Tiền và trách nhiệm

1. Trao đổi với phóng viên SGGP Thể Thao vào ngày 9-9, ông Nguyễn Minh Thắng, Trưởng bộ môn cờ vua (Tổng cục TDTT), khẳng định không có việc bộ môn hay liên đoàn để VĐV phải tự bỏ tiền mua vé để đi dự giải World Cup 2015. Thông tin dấy lên khi cho rằng Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã phải tự chi trả 1.100 USD tiền vé máy bay để qua Azerbaijan thi đấu.

1. Trao đổi với phóng viên SGGP Thể Thao vào ngày 9-9, ông Nguyễn Minh Thắng, Trưởng bộ môn cờ vua (Tổng cục TDTT), khẳng định không có việc bộ môn hay liên đoàn để VĐV phải tự bỏ tiền mua vé để đi dự giải World Cup 2015. Thông tin dấy lên khi cho rằng Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã phải tự chi trả 1.100 USD tiền vé máy bay để qua Azerbaijan thi đấu.

Tiền và trách nhiệm ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Thắng Ảnh: T.L

“Khoản tiền nếu nói là nhà nước không chi trả cho VĐV là chưa đúng. Bởi vì VĐV đặt mua vé máy bay trước khi Tổng cục TDTT ra quyết định thành lập đoàn đi dự giải cờ vua World Cup thế giới nên việc thanh toán sẽ phải do VĐV tự chịu. Tuy nhiên, tôi biết rằng đơn vị Cần Thơ đã chi trả tiền vé cho Trường Sơn”, ông Thắng cho biết.

Theo tìm hiểu, tháng 9 giải mới thi đấu, tuy nhiên VĐV đã sớm đặt vé từ hồi tháng 7. Dự giải World Cup cờ vua thế giới, VĐV sẽ ăn ở trong khu khách sạn mà ban tổ chức đã quy định, không được ở ngoài. Đặc thù của giải đấu có quỹ thưởng cao nên kỳ thủ chỉ cần có mặt tại trong danh sách thi đấu là đã có ngay 6.000 USD (nếu thua ở vòng 1). Từ số tiền 6000 USD trên, BTC sẽ khấu trừ một khoản nhất định là để chi trả cho tiền ăn, ở trong thời gian VĐV lưu lại địa điểm thi đấu.

Số tiền còn lại thì VĐV được giữ. Đây không phải lần đầu tiên cờ vua Việt Nam dự World Cup thế giới. Trước đây, tất cả các kỳ thủ đều thực hiện theo đúng quy định trên. Có một điều chắc chắn rằng, quy định của ban tổ chức là áp dụng tất cả các VĐV tham dự chứ không riêng kỳ thủ nào, kể cả của Việt Nam. Vì thế, Trường Sơn và Quang Liêm dự giải đều thực hiện đúng quy trình.

“Về phía quản lý, chúng tôi không nhận được bất cứ thắc mắc hay khiếu nại nào từ phía Trường Sơn hay Quang Liêm về chi phí di chuyển và chi phí dự giải lần này. Giải đấu đã được lên lịch ngay khi các VĐV có suất tham dự. Do đó, tính toán chi phí và nắm được luật thì tất cả đều biết rõ. Không phải tới khi sát ngày thi đấu thì VĐV mới biết về thủ tục tham dự và được ban tổ chức lo ra sao”, ông Thắng nhấn mạnh.
2. Nếu đúng như ông Thắng phân tích, câu chuyện cũng rất nhỏ. Bản thân VĐV chưa lên tiếng, khúc mắc hay phản ánh với quản lý bộ môn. Mỗi người mỗi quan điểm sẽ rất khó tới một thống nhất chung. Đây không phải lần đầu cờ vua Việt Nam dự một giải World Cup nên ít nhiều, người tham dự là VĐV đều phải nắm được quy trình tài chính như thế nào. Mấu chốt vẫn nằm ở chuyện… tiền.

Bộ môn xác nhận, tiền vé máy bay của VĐV là được chi trả. Công việc duy nhất của người tham dự chính là phải đấu thật tốt để có thành tích và từ đó được mức thưởng cao của BTC. “Kế hoạch thi đấu là lên lịch từ đầu năm. Chúng tôi biết được quy trình thực hiện nghĩa vụ chi trả tài chính cho VĐV từng giải như thế nào. Hoàn toàn không hề có việc Tổng cục TDTT khoanh tay để VĐV tự túc tham gia giải đã nằm trong chương trình có đăng ký thi đấu”, ông Thắng bày tỏ.

Tuy nhiên, trong cấp độ thi đấu thể thao thế giới, hầu hết chủ nhà của các giải chủ yếu chi trả chi phí ăn ở cho VĐV nếu tham dự. Điển hình là giải điền kinh VĐTG. Trong giải năm 2015 vừa qua, tuyển thủ Nguyễn Thị Huyền cũng được BTC đài thọ ăn, ở trong suốt thời gian tham gia tranh tài. Chúng ta chỉ phải chi trả duy nhất chính là tiền vé máy bay 2 lượt đi-về. Quan trọng nhất VĐV phải giữ được tâm lý ổn định. Chỉ vì những việc nhỏ để rồi tác động tới tâm lý khiến kết quả không khả quan thì đó mới là điều đáng trách chứ không phải vì những hiểu nhầm không đáng có. 

Tiền và trách nhiệm ảnh 2

Đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn.  Ảnh: Như Ý 

 Quang Liêm không dự giải VĐTG cờ nhanh, cờ chớp

Theo lãnh đạo bộ môn, năm nay Nguyễn Ngọc Trường Sơn là đại kiện tướng sẽ tham dự giải VĐTG cờ nhanh, cờ chớp. Lê Quang Liêm do bận học tại Mỹ sẽ không dự giải này. Giải tranh tài vào ngày 9-10 tới ở Berlin (Đức). Năm ngoái, Lê Quang Liêm đã tham dự giải VĐTG cờ chớp và chỉ đứng hạng 4 chung cuộc mà không bảo vệ được chức vô địch từng giành vào năm 2013. Tại giải năm 2014, Trường Sơn đứng hạng 12.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

V-League 2023 là thời của “thầy ngoại”?

Cú ăn 3 lịch sử của Hà Nội FC ở mùa giải 2022 khi được dẫn dắt bởi các HLV nước ngoài, đặc biệt là thành công của đội tuyển U23 và quốc gia dưới “triều đại” Park Hang-seo đã mở ra một góc nhìn khác cho các đội V-League trong việc sử dụng “thầy ngoại” để nâng tầm chuyên môn.

Bóng đá quốc tế

Nottingham Forest và kỷ lục “bất tử” trong chuyển nhượng

Chelsea “thâu tóm” mọi kỷ lục chuyển nhượng về số tiền đã bỏ ra trong 2 kỳ chuyển nhượng mùa hè và mùa đông, còn cả kỷ lục thương vụ đắt giá nhất bóng đá Anh với tiền vệ Enzo Fernandez từ Benfica với giá 106,8 triệu bảng Anh. Thì đội bóng khiêm tốn Nottingham Forest nắm giữ kỷ lục CLB mua sắm nhiều nhất, lên đến 28 tân binh!

Các môn khác

NBA: LeBron James lập cú triple-double đầu tiên trong mùa, là thứ 106 trong sự nghiệp 20 năm, tạo hàng loạt cột mốc khác

Trong trận Los Angeles Lakers đánh bại New York Knicks 129-123 mới đây ở NBA mùa này, LeBron James lại tiếp tục tạo ra những cột mốc thành tích, kỷ lục mới ở trong sự nghiệp chơi bóng rổ chuyên nghiệp đồ sộ và hùng vĩ của mình. “Lão chiến binh tuổi 38” đã tung ra đến... 11 đường kiến tạo ghi điểm, qua đó, đạt cột mốc 10.338 kiến tạo ghi điểm cho các đồng đội trong suốt 20 năm thi đấu.