Tiền trước hay chuyên nghiệp trước?

Với ngôi á quân giải cờ siêu đại kiện tướng Dordmund vừa kết thúc, kỳ thủ Lê Quang Liêm nhận khoảng 10.000 EUR. Có người còn tính rằng, mỗi năm, nếu cứ đều đều thi đấu thì thu nhập của Liêm không dưới 3 tỷ đồng. Càng chơi tốt, hệ số Elo tăng thêm thì càng được mời dự những giải quan trọng và tất nhiên, thu nhập lại tăng. Đó chính là điều tất yếu của việc thi đấu chuyên nghiệp.

Mới đây, đội Kiên Giang dù lần đầu tiên chơi ở giải bóng đá hạng nhất vẫn quyết định đăng ký trở thành CLB chuyên nghiệp khi họ đang có cơ hội thăng hạng V-League. Chưa biết có thêm tiền để thi đấu nếu được lên hạng hay không nhưng rõ ràng, phải chuyên nghiệp trước đã.

Ở Việt Nam hay có một quan điểm cũ kỹ: Có tiền thì mới nói chuyện chuyên nghiệp. Người ta vẫn hay đánh đồng “chuyên nghiệp” với “tiền bạc” theo kiểu “con gà hay quả trứng có trước” mặc dù 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau về bản chất.

Như trường hợp của Quang Liêm hay Nguyễn Tiến Minh ở môn cầu lông, Nguyễn Hoàng Thiên ở quần vợt. Họ đã tự bỏ tiền túi để cố gắng tham gia nhiều giải đấu, tăng thứ hạng cho cá nhân mình và qua đó kiếm thật nhiều tiền thưởng để tiếp tục vòng quay thi đấu ấy.

Còn nhớ trước đây, ông Hoàng Thanh Chương, cha của nữ kỳ thủ Hoàng Thanh Trang đã giúp nhiều kỳ thủ Việt Nam sang Hungary tập luyện và thi đấu thường xuyên trong môi trường chuyên nghiệp và qua đó, cờ vua Việt Nam có nhiều đại kiện tướng quốc tế.

Nên nhất thiết là phải rạch ròi giữa “tiền” và “chuyên nghiệp”. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang Hải (giữa) và đội tuyển Việt Nam tự tin bước vào trận tái đấu với UAE. Ảnh: D.P

UAE - Việt Nam: Trước ngưỡng cửa lịch sử

* VTV5, VTV6 trực tiếp 23 giờ 45 ngày 15-6

Không có “thuyền trưởng” Park Hang-seo ở khu kỹ thuật, Đội tuyển Việt Nam tối nay vẫn sẽ tự tin bước vào cuộc chiến quyết định ngôi thứ tại bảng G cùng đội chủ nhà UAE.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Các môn khác

Hai cơ thủ thi đề pa

Mã Minh Cẩm đánh bại Hacker giải Billiards PBA Tour tại Hàn Quốc

Cơ thủ hàng đầu Việt Nam Mã Minh Cẩm đã ra quân thành công ở giải Billiards Carom 3 băng BlueOne Resort PBA Championship đang diễn ra tại Hàn Quốc khi đánh bại cơ thủ có cái tên khá ấn tượng Hacker trong trận đấu vòng 128 vừa kết thúc lúc 22 giờ ngày 16-5.