Tiền trước hay chuyên nghiệp trước?

Với ngôi á quân giải cờ siêu đại kiện tướng Dordmund vừa kết thúc, kỳ thủ Lê Quang Liêm nhận khoảng 10.000 EUR. Có người còn tính rằng, mỗi năm, nếu cứ đều đều thi đấu thì thu nhập của Liêm không dưới 3 tỷ đồng. Càng chơi tốt, hệ số Elo tăng thêm thì càng được mời dự những giải quan trọng và tất nhiên, thu nhập lại tăng. Đó chính là điều tất yếu của việc thi đấu chuyên nghiệp.

Mới đây, đội Kiên Giang dù lần đầu tiên chơi ở giải bóng đá hạng nhất vẫn quyết định đăng ký trở thành CLB chuyên nghiệp khi họ đang có cơ hội thăng hạng V-League. Chưa biết có thêm tiền để thi đấu nếu được lên hạng hay không nhưng rõ ràng, phải chuyên nghiệp trước đã.

Ở Việt Nam hay có một quan điểm cũ kỹ: Có tiền thì mới nói chuyện chuyên nghiệp. Người ta vẫn hay đánh đồng “chuyên nghiệp” với “tiền bạc” theo kiểu “con gà hay quả trứng có trước” mặc dù 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau về bản chất.

Như trường hợp của Quang Liêm hay Nguyễn Tiến Minh ở môn cầu lông, Nguyễn Hoàng Thiên ở quần vợt. Họ đã tự bỏ tiền túi để cố gắng tham gia nhiều giải đấu, tăng thứ hạng cho cá nhân mình và qua đó kiếm thật nhiều tiền thưởng để tiếp tục vòng quay thi đấu ấy.

Còn nhớ trước đây, ông Hoàng Thanh Chương, cha của nữ kỳ thủ Hoàng Thanh Trang đã giúp nhiều kỳ thủ Việt Nam sang Hungary tập luyện và thi đấu thường xuyên trong môi trường chuyên nghiệp và qua đó, cờ vua Việt Nam có nhiều đại kiện tướng quốc tế.

Nên nhất thiết là phải rạch ròi giữa “tiền” và “chuyên nghiệp”. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Trần Huy Thọ (ngoài cùng bên trái) cùng các khách mời

RTD Rehab: Trung tâm chữa chấn thương, giúp Trọng Hoàng quay lại chơi bóng tiếp sức đam mê cho các VĐV thể thao

“Hãy cứ chơi bóng - thi đấu hết mình, nếu chẳng may gặp phải chấn thương, RTD Rehab sẽ ở ngay kế bên hỗ trợ, tiếp sức đam mê giúp cho các anh chị VĐV thể thao sớm hồi phục, và nhanh chóng quay trở lại theo đuổi khát khao của cá nhân, giành vinh quang về cho đất nước!”, đó là thông điệp mà “Trung tâm Vận động, Trị liệu và Phục hồi chấn thương thể thao” - RTD Rehab, muốn lan tỏa rộng rãi trong buổi khai trương diễn ra vào sáng thứ Tư, 28,9.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đang trên đường chinh phục 25 điểm thưởng

Lý Hoàng Nam thẳng tiến vào bán kết giải quần vợt nhà nghề M25 Tây Ninh

Lý Hoàng Nam tiếp tục khẳng định vị thế của tay vợt hạt giống số 1 khi giành chiến thắng ở trận tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF World Tennis Tour – Hải Đăng Tây Ninh để vào bán kết, có cơ hội tranh chức vô địch nhận 25 điểm thưởng trong bảng xếp hạng thế giới.

Các môn khác