Tiền trạm cho SEA Games

SGGP
Đội tuyển bắn súng Việt Nam có mặt tại Malaysia thi đấu vô địch Đông Nam Á 2017 từ ngày 3-5.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh kiểm tra bia giấy trong buổi tập. Ảnh: NGỌC HẢI

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh kiểm tra bia giấy trong buổi tập. Ảnh: NGỌC HẢI

 
Mục tiêu huy chương trong thi đấu vô địch Đông Nam Á là cao nhất nhưng quan trọng hơn, các xạ thủ cùng Ban huấn luyện đến thực địa để biết trường bắn sẽ tổ chức SEA Games 2017 ra sao.

HLV trưởng đội tuyển Nguyễn Thị Nhung cho biết: “Đợt thi đấu tại Malaysia ở tuần này, chúng tôi sẽ nắm bắt rõ nhất cơ sở vật chất trường bắn mà chủ nhà SEA Games 2017 thực hiện như thế nào. Theo thông báo sơ bộ về môn bắn súng tại SEA Games 2017, một số nội dung thi đấu bia điện tử và một số nội dung thi đấu bia giấy. Nhưng tất cả bắn chung kết vẫn là bia điện tử”.

Trước ngày đi Malaysia, các xạ thủ của đội tuyển Việt Nam vẫn miệt mài tập xuyên ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5. Chúng ta vẫn quen thuộc tập cùng... bia giấy tại trường bắn thuộc Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Dường như, xạ thủ Việt Nam lợi thế hơn một số VĐV ở các quốc gia trong khu vực do chúng ta quá quen tập và bắn bia giấy ở tất cả giải quốc nội.

Cách đây 1 năm, trường bắn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội đã tổ chức giải vô địch Đông Nam Á. Lúc đó, VĐV của bạn phải “nhập gia tùy tục” và quen với bia giấy. Các xạ thủ của Việt Nam xác nhận, khi tất cả cùng bắn một loại bia, kết quả thành tích tốt hay không tốt phụ thuộc ở bản lĩnh VĐV. Tuy vậy, mấu chốt nhất là sự chính xác và công tâm của trọng tài tính điểm bia. Chỉ một sai sót nhỏ trong tính điểm trên bia giấy từ trọng tài, kết quả của VĐV thi đấu nhận hệ lụy tức thì. 

Sở dĩ giải ISSF World Cup 2017 với chặng tại Ấn Độ (thi đấu tháng 3) rất được giới chuyên môn tại Việt Nam chú ý vì đó là lần đầu tiên Hoàng Xuân Vinh thi đấu từ sau Olympic 2016. Giải trên, Xuân Vinh có huy chương. Cúp bắn súng quốc gia 2017 (đầu tháng 4) vừa rồi cũng thu hút đông đảo báo giới và người trong nghề theo dõi do Hoàng Xuân Vinh tham dự để đánh dấu sự trở lại tranh tài ở quốc nội sau gần nửa năm nghỉ ngơi. Xuân Vinh vẫn đạt HCV cá nhân ở giải này.

Giải vô địch Đông Nam Á 2016 tổ chức ở Việt Nam, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh có mặt nhưng không thi đấu mà ở vai trò tham dự lễ khai mạc lên giây cót tinh thần đồng đội. Năm nay, xạ thủ người hùng của bắn súng Việt Nam có tên trong danh sách thi đấu Giải vô địch Đông Nam Á ở Malaysia. “Xuân Vinh vẫn dự tranh 2 nội dung quen thuộc là 10m súng ngắn thể thao và 50m súng ngắn bắn chậm tại giải vô địch Đông Nam Á 2017”, bà Nhung xác nhận. Những minh chứng trên chứng tỏ xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không hề bị tác động tâm lý khi đã nổi tiếng nhờ Olympic 2016. 

Dù vậy, cuộc thi đấu phải đủ xạ thủ mạnh nhất thì mới rõ được khả năng thật sự của VĐV. Hai giải đã thi đấu ở trên, Xuân Vinh chưa có đối thủ mạnh ngang tầm để cạnh tranh. Hoàng Xuân Vinh là niềm hy vọng HCV của đội bắn súng tại SEA Games 2017. Cơ hội thi đấu vô địch Đông Nam Á 2017 giúp xạ thủ người hùng quen hơn với trường bắn - nơi sẽ tổ chức SEA Games 2017 vào tháng 8 tới.

Cũng theo bà Nhung, nhiều VĐV của bắn súng Việt Nam, ngoài Hoàng Xuân Vinh, như Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành, Lê Thị Hoàng Ngọc... đều thi đấu tại giải vô địch Đông Nam Á 2017. Tất nhiên, họ gặp áp lực thành tích không nhỏ vì hình ảnh của Hoàng Xuân Vinh là quá lớn nên rất dễ bị so sánh.  


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U22 Việt Nam chủ yếu đá tập với đội tuyển Việt Nam từ đầu giai đoạn tập huấn đến nay

Kyrgyzstan gỡ rối cho AFC khi đăng cai bảng I vòng loại U23 châu Á 2022

Mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) đã quyết định chọn Kyrgyzstan làm nơi đăng cai bảng I vòng loại U23 châu Á 2022, thay cho Đài Bắc Trung Hoa. Việc sớm xác định được địa điểm tổ chức đã giúp nhiều cho các đội bóng trong kế hoạch chuẩn bị, khi mà tất cả đều đang đi vào giai đoạn cuối.

Bóng đá quốc tế

David de Gea đang chơi rất hay và một phần cũng là từ tác động của Cristiano Ronaldo.

De Gea: “Man.United sẵn sàng cho một năm tuyệt vời”

Thủ thành David de Gea ca ngợi tác động to lớn mà Cristiano Ronaldo tạo nên tại Man.United, và tin rằng đội bóng đã thật sự sẵn sàng chiến đấu cho “những danh hiệu lớn nhất” ngay trong năm nay.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Tốc độ