Tiền trạm cho SEA Games

SGGP
Đội tuyển bắn súng Việt Nam có mặt tại Malaysia thi đấu vô địch Đông Nam Á 2017 từ ngày 3-5.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh kiểm tra bia giấy trong buổi tập. Ảnh: NGỌC HẢI

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh kiểm tra bia giấy trong buổi tập. Ảnh: NGỌC HẢI

 
Mục tiêu huy chương trong thi đấu vô địch Đông Nam Á là cao nhất nhưng quan trọng hơn, các xạ thủ cùng Ban huấn luyện đến thực địa để biết trường bắn sẽ tổ chức SEA Games 2017 ra sao.

HLV trưởng đội tuyển Nguyễn Thị Nhung cho biết: “Đợt thi đấu tại Malaysia ở tuần này, chúng tôi sẽ nắm bắt rõ nhất cơ sở vật chất trường bắn mà chủ nhà SEA Games 2017 thực hiện như thế nào. Theo thông báo sơ bộ về môn bắn súng tại SEA Games 2017, một số nội dung thi đấu bia điện tử và một số nội dung thi đấu bia giấy. Nhưng tất cả bắn chung kết vẫn là bia điện tử”.

Trước ngày đi Malaysia, các xạ thủ của đội tuyển Việt Nam vẫn miệt mài tập xuyên ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5. Chúng ta vẫn quen thuộc tập cùng... bia giấy tại trường bắn thuộc Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Dường như, xạ thủ Việt Nam lợi thế hơn một số VĐV ở các quốc gia trong khu vực do chúng ta quá quen tập và bắn bia giấy ở tất cả giải quốc nội.

Cách đây 1 năm, trường bắn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội đã tổ chức giải vô địch Đông Nam Á. Lúc đó, VĐV của bạn phải “nhập gia tùy tục” và quen với bia giấy. Các xạ thủ của Việt Nam xác nhận, khi tất cả cùng bắn một loại bia, kết quả thành tích tốt hay không tốt phụ thuộc ở bản lĩnh VĐV. Tuy vậy, mấu chốt nhất là sự chính xác và công tâm của trọng tài tính điểm bia. Chỉ một sai sót nhỏ trong tính điểm trên bia giấy từ trọng tài, kết quả của VĐV thi đấu nhận hệ lụy tức thì. 

Sở dĩ giải ISSF World Cup 2017 với chặng tại Ấn Độ (thi đấu tháng 3) rất được giới chuyên môn tại Việt Nam chú ý vì đó là lần đầu tiên Hoàng Xuân Vinh thi đấu từ sau Olympic 2016. Giải trên, Xuân Vinh có huy chương. Cúp bắn súng quốc gia 2017 (đầu tháng 4) vừa rồi cũng thu hút đông đảo báo giới và người trong nghề theo dõi do Hoàng Xuân Vinh tham dự để đánh dấu sự trở lại tranh tài ở quốc nội sau gần nửa năm nghỉ ngơi. Xuân Vinh vẫn đạt HCV cá nhân ở giải này.

Giải vô địch Đông Nam Á 2016 tổ chức ở Việt Nam, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh có mặt nhưng không thi đấu mà ở vai trò tham dự lễ khai mạc lên giây cót tinh thần đồng đội. Năm nay, xạ thủ người hùng của bắn súng Việt Nam có tên trong danh sách thi đấu Giải vô địch Đông Nam Á ở Malaysia. “Xuân Vinh vẫn dự tranh 2 nội dung quen thuộc là 10m súng ngắn thể thao và 50m súng ngắn bắn chậm tại giải vô địch Đông Nam Á 2017”, bà Nhung xác nhận. Những minh chứng trên chứng tỏ xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không hề bị tác động tâm lý khi đã nổi tiếng nhờ Olympic 2016. 

Dù vậy, cuộc thi đấu phải đủ xạ thủ mạnh nhất thì mới rõ được khả năng thật sự của VĐV. Hai giải đã thi đấu ở trên, Xuân Vinh chưa có đối thủ mạnh ngang tầm để cạnh tranh. Hoàng Xuân Vinh là niềm hy vọng HCV của đội bắn súng tại SEA Games 2017. Cơ hội thi đấu vô địch Đông Nam Á 2017 giúp xạ thủ người hùng quen hơn với trường bắn - nơi sẽ tổ chức SEA Games 2017 vào tháng 8 tới.

Cũng theo bà Nhung, nhiều VĐV của bắn súng Việt Nam, ngoài Hoàng Xuân Vinh, như Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành, Lê Thị Hoàng Ngọc... đều thi đấu tại giải vô địch Đông Nam Á 2017. Tất nhiên, họ gặp áp lực thành tích không nhỏ vì hình ảnh của Hoàng Xuân Vinh là quá lớn nên rất dễ bị so sánh.  


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Hậu vệ Trent Alexander-Arnold và tiền đạo Roberto Firmino là 2 sự trở lại quan trọng.

Liverpool rộn ràng chào đón sao trở lại

Liverpool đang có khởi đầu mùa giải đầy sự lạc quan, đoàn quân của HLV Jurgen Klopp không chỉ đang thành công về kết quả khi cùng Chelsea chia sẻ ngôi đầu Premier League mà còn liên tiếp đón nhận thông tin vui về nhân sự.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Tốc độ