Tiến tới mùa giải mới 2010, Hà Nội T&T gọt giũa giấc mơ

Cúp Quốc gia đã là cuộc chơi trong quá khứ. Đến giờ, Hà Nội T&T chỉ còn mục tiêu duy nhất là V-League 2010 - nơi họ đặt mục tiêu tốp 3 trên giấy tờ và vô địch như kỳ vọng lẫn sự đầu tư không tiếc tiền của bầu Hiển.

Vai chính, vai phụ

Khi HLV Phan Thanh Hùng được điều động từ đội U19 SHB Đà Nẵng ra Hà Nội T&T, phép tính của bầu Hiển là HLV họ Phan cầm quân cho đến khi HLV Calisto hạ cánh xuống đội bóng thủ đô. Ông Hùng vừa giữ vai kép chính, vừa sẵn sàng phương án làm kép phụ, nếu thật sự ông thầy người Bồ mặn mà với Hà Nội T&T.
 

HLV Phan Thanh Hùng (bìa phải) và các thành viên BHL CLB Hà Nội T&T.

Có điều, cục diện sau cuộc đàm phán giữa VFF và HLV Calisto có thể đã vẽ lên một con đường khác, nếu ông Calisto quyết định không rẽ ngang như với mong muốn “được làm việc hằng ngày”. Thực tế mọi thứ còn đang ở thế 50-50. VFF chào mời ông Calisto bằng lương khủng, cùng những biệt đãi cao nhất từ trước tới nay cho một ông thầy ngoại.

Thế nhưng một khi HLV Calisto chưa ký vào bản hợp đồng dày 28 trang do VFF soạn thảo, chẳng ai đảm bảo được bất kỳ điều gì. Chỉ khác là bầu Hiển lúc nào cũng sẵn lòng đón ông Calisto về Hà Nội T&T.

Vậy HLV Phan Thanh Hùng cũng dở dang giữa vị trí kép phụ, kép chính? Điều lừng khừng ấy có thể làm nhiều người nghi hoặc về Hà Nội T&T. Nhưng lúc này, thời thế đã đặt ông Hùng làm vai chính.

Quyết định toàn quân phải nghe theo chỉ lệnh của HLV họ Phan đã được bầu Hiển ấn xuống đội bóng. Ông Hùng toàn quyền quyết định chuyên môn, giống như tiền lệ trước đây mà HLV Triệu Quang Hà rồi Nguyễn Hữu Thắng được giao phó. Đội ngũ trợ lý, cầu thủ có nghĩa vụ phục tùng, bằng không là chia tay, vì kỷ luật là yêu cầu tối thượng trong mùa Hà Nội T&T đặt mục tiêu rất cao.

Nhưng cái khó lại nằm ở chính vị HLV này. Thời gian tiếp quản đội ngắn ngủi, ông Hùng còn cần thêm thời gian để tìm hiểu, thậm chí “tỉnh” lại khi đột nhiên giữ một vai trò hết sức quan trọng ở đội bóng “con đẻ” của một ông bầu từng có những xung đột khi ông Hùng cầm quân tại SHB Đà Nẵng.

Đo ni, đóng giày

Trận ra mắt của ông Hùng trên ghế HLV trưởng Hà Nội T&T đã không suôn sẻ như những người tiền nhiệm. Hà Nội T&T thúc thủ trước Hà Nội ACB, đối thủ cùng thành phố và có mức đầu tư chỉ bằng... 1/10. Ông Hùng buồn và tiếc vì trận ra quân không suôn sẻ, nhưng “sếp” của ông thì không quá sốc và vẫn tin vào tài cầm lái của HLV họ Phan khi mục tiêu chính V-League sắp nhập cuộc.

Tuy nhiên, bài toán ở Hà Nội T&T đòi ông Hùng đưa ra lời giải chẳng hề đơn giản. Cái khó nhất của ông Hùng chính việc “đo ni, đóng giày” cho đội hình sau cuộc chiêu mộ rầm rộ trong kỳ chuyển nhượng vừa rồi đang phình lên to tướng.

Khó và đau đầu là ở chỗ ấy. Bởi nếu những vị trí của Công Vinh, Hồng Sơn, Endene, Cristiano… gần như đóng đinh, vì họ sẽ là xương sống cho lối chơi của Hà Nội T&T thì đặt những vệ tinh xung quanh bộ khung để giúp đội bóng chơi tốt không dễ.

Ví như hàng thủ Hà Nội T&T, họ để đội chiếu dưới Hà Nội ACB khoan thủng 2 lần vì Xuân Tú chơi dưới sức, lập tức được bịt lại với sự xuất hiện của Trọng Bình vào cuối trận.

Nhưng ông Hùng sẽ tính sao khi Quốc Long (hậu phải của Thể Công cũ) sắp xuất hiện sau thời gian tính lũy thể lực. Cuộc khủng hoảng thừa cũng đang xảy ra nơi vị trí tiền vệ trung tâm, khi ngoài Benicio đứng trụ, T&T bắt buộc phải tính chọn Hồng Minh, Sỹ Cường hay Duy Nam đá bên cạnh.

Tất cả đều tốt, đẳng cấp và hừng hực máu ra trận, nên đo ni đóng giày thế nào mới thật là khó xử.

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTK VFF Lê Hoài Anh

Đại hội VFF khóa IX: Các ông Lê Hoài Anh và Phạm Ngọc Viễn rút lui

Ngày 23-9, có 2 ứng viên xin rút khỏi danh sách đề cử trước thềm Đại hội VFF khóa IX. Đó là Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xin rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại; người thứ hai là Trưởng Ban Cấp phép VFF khóa VIII - Phạm Ngọc Viễn cũng không tham gia tranh cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn ở đại hội này.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.