Tiến tới Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2009 - Chờ một cái kết trọn vẹn

Tiến tới Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2009 - Chờ một cái kết trọn vẹn

Sau một thời gian dài chờ đợi, cùng với không ít những khó khăn khách quan, đêm 17-5 tới, tại Nhà hát TPHCM sẽ diễn ra đêm Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2009 và kỷ niệm 15 năm thành lập giải thưởng. Đây sẽ một đêm của sự sang trọng, ấm cúng và đong đầy kỷ niệm.

Một trong lý do khiến kỳ bầu chọn và trao giải năm nay trễ hơn mọi lần cũng xuất phát từ những thời khắc kỷ niệm đáng nhớ: 35 năm ngày ra số báo Sài Gòn Giải Phóng đầu tiên, và 15 năm thành lập giải thưởng. Đấy cũng chính là chủ đề xuyên suốt bên cạnh thời điểm tôn vinh các chủ nhân của năm 2009.

Sau một mùa giải nhiều vất vả và trở thành tân chủ nhân của danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2009, sẽ có một đêm Gala trao thưởng trang trọng nhằm để Thành Lương (19) và các đồng đội có một cái kết trọn vẹn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Sau một mùa giải nhiều vất vả và trở thành tân chủ nhân của danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2009, sẽ có một đêm Gala trao thưởng trang trọng nhằm để Thành Lương (19) và các đồng đội có một cái kết trọn vẹn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ở đó, mọi người sẽ gặp lại những khoảnh khắc không quên của năm 1995, khi giải thưởng khởi đi những bước đầu tiên. Ở đó, những khách mời, người quen của giải thưởng suốt 15 năm qua có một thời khắc ngắn ngủi để hồi tưởng một quá trình hết sức gian khó của một giải thưởng giá trị và bền vững này. Ở đó, những ngôi sao mới sẽ gặp gỡ các ngôi sao cũ. Nhìn nhau thôi cũng đủ để tìm lại ký ức về chặng đường không dài, nhưng cũng chẳng ngắn của Quả bóng vàng Việt Nam.

Những ngày thực hiện công tác chuẩn bị cho chương trình, chúng tôi có dịp ngồi lại với những người khởi xướng giải thưởng như nhà báo Hồ Nguyễn, nhà báo Minh Hùng… để nghe lại các kỷ niệm trong buổi đầu năm 1995. Hồi đó, ngay cả tìm ra nơi làm được chiếc cúp hình quả bóng mà danh thủ Lê Huỳnh Đức còn lưu giữ đến tận bây giờ đã là một thử thách tưởng chừng khó thể vượt qua, chứ chưa nói gì đến chuyện làm sao tổ chức cho ra hồn. Vạn sự khởi đầu nan, chẳng ai quản ngại vì đều tin rằng: tương lai của giải thưởng chắc chắn tươi sáng.

o 0 o

Đấy cũng là áp lực đối với những nhà tổ chức ở kỳ bầu chọn giải thưởng khá đặc biệt này. Chắc chắn sẽ không có bất kỳ công tác tổ chức nào trọn vẹn thành công, nhưng những người thực hiện chỉ cố gắng làm hết sức để tạo nên một không khí ấm cúng để nhớ về quá khứ và tạo sự trang trọng cho đúng tầm vóc giải thưởng ở tuổi 15. Với tôn chỉ ấy, thiết nghĩ sẽ nhận được sự đồng cảm của những người yêu bóng đá Việt Nam và thân thiết với giải thưởng Quả bóng vàng.

Nhưng thực ra, chưa cần đến đêm Gala trao giải, tình cảm đã được cảm nhận mỗi lúc một nhiều. Hàng loạt ca sĩ khách mời là những ngôi sao danh tiếng như Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh… đã gật đầu nhận lời tham gia gần như lập tức sau lời mời của Ban tổ chức. Hai cầu thủ đang giữ kỷ lục 3 lần đoạt giải Quả bóng vàng là Lê Huỳnh Đức và Lê Công Vinh cũng sẵn sàng có mặt, dù lần này cả 2 anh đều không phải là người đứng trên bục vinh quang. Sức hút và ý nghĩa của giải thưởng là không thể phủ nhận, và điều đó tạo sự an tâm cho những nhà tổ chức ngay khi chương trình chưa diễn ra.

Suốt 15 năm qua, không phải kỳ tổ chức nào cũng thành công trọn vẹn, nhưng cứ đến thời điểm trao giải thì cảm giác nôn nao hồi hộp và hạnh phúc cứ như cũ khi những người tổ chức nhìn thấy nụ cười rạng rỡ hạnh phúc của các cầu thủ trong đêm vui dành cho họ. Cả một năm với bao mồ hôi, nước mắt và cả máu, có lẽ hạnh phúc nhất của đời cầu thủ là khoảnh khắc được tôn vinh trên những bục cao nhất, như chính lời thổ lộ của bao thế cầu thủ qua 15 năm trao giải.

Ngay cả khi những danh hiệu đã được công bố thì Gala trao giải bao giờ cũng là thời điểm khác biệt, và khi được nhận danh hiệu trên một sân khấu sang trọng cũng là khoảnh khắc của cả đời người. Vì thế, ngày 17-5 tới sẽ là một kết thúc trọn vẹn cho một kỳ bầu chọn đặc biệt.

Hồ Việt (SGGP-Thể Thao)

Tin cùng chuyên mục