Tiến tới Asian Indoor Games 2 - Macau 2007: Asian Indoor Games 2 và những môn thể thao “độc”

Asian Indoor Games 2 - Macau 2007 có 140 nội dung thi đấu ở 15 môn thể thao. Ngoại trừ các môn quen thuộc như Aerobic, Bowling, cờ vua, cờ tướng, Futsal, điền kinh và bơi lội (trong hồ ngắn 25m), khúc côn cầu, Muay (kick boxing của Thái) ... còn có các môn Dance Sport (khiêu vũ thể thao), Dragon & lion dance (múa rồng và sư tử), E-Sports (thể thao điện tử), X-Sports (thể thao mạo hiểm), Hoop Sepaktakraw (một loại cầu mây khác) ... Tất cả đều là những “hàng độc”, mà chỉ có ở đại hội thể thao châu Á.

E-Sports hay trò chơi điện tử

Tên gọi đầy đủ là Electronic Sports lần đầu tiên được đưa vào thi đấu tại kỳ đại hội này. Giống như nhiều môn thể thao khác, vận động viên (còn gọi là “game thủ”) phải trải qua những cuộc đấu trí căng thẳng trên máy tính với các đối thủ cùng “ôm máy” thi đấu với mình, cũng cần có kỹ thuật, chiến thuật và thể lực đảm bảo cho cuộc đấu đường dài. Lý giải cho việc Macau đưa vào thi đấu môn này là vì họ có nhiều “game thủ” giỏi và trò chơi này nhận được sự tài trợ của các tập đoàn điện tử hùng mạnh.

E-Sports phát triển vào năm 1983, với giải vô địch quốc gia Mỹ. Sang năm 1987, Video Game Master thiết lập kỷ lục thế giới về qui mô tổ chức. Năm 1990, giải vô địch thế giới Nintendo, với vòng thi đấu xuyên nước Mỹ và trận chung kết diễn ra ở Oakland, California, với 90 “game thủ” và chức vô địch thuộc về Thor Aackerlund, với 2.800.000 điểm ghi được.

X-Sports - Trò mạo hiểm

Nhanh, khéo léo và mạnh mẽ là những tố chất đòi hỏi nơi người chơi các môn thể thao mạo hiểm, được gọi là X-Sports hay Extreme Sports. Nó bao gồm các môn leo núi (mô hình trong phòng), trượt ván (Skateboard), biểu diễn xe đạp nghệ thuật (BMX Freestyle), trượt ván nhào lộn (Inline Stunt). Vận động viên không chỉ đạt độ khó trong bài thi, độ vững chải không trượt ngã, mà còn phải kết hợp hài hòa phong cách biểu diễn, âm nhạc.

Dance Sport - Đấu trường là sàn nhảy

Dance là từ dùng để chỉ môn “nhảy đầm”, hay gọi một cách văn chương là khiêu vũ, du nhập và phát triển mạnh tại Sài Gòn trước năm 1975. Tuy nhiên, khi nó được “thể thao hóa” và cụm từ “Dance Sport” ra đời, với tên gọi tiếng Việt là “Khiêu vũ thể thao” thì Hà Nội là địa phương đi đầu và hiện thống lĩnh môn thể thao nghệ thuật này.

Các cặp “dancer” (nam-nữ) thi đấu trong khán phòng lịch lãm, lần lượt trình diễn các vũ điệu tiêu chuẩn và latin, với 10 thể loại khác nhau: Valse, Tango, Viennese Valse, Slow Foxtrot, Quickstep dưới vũ điệu tiêu chuẩn (Standard Dances), Samba, Cha Cha Cha, Rumba, Paso Doble và Jive dưới vũ điệu phong cách Latin Dances.

Múa rồng và múa sư tử - Thế mạnh của VĐV Việt gốc Hoa

Các đội múa rồng-sư tử của Trung Quốc, các vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc và các nước có đông người gốc Hoa sinh sống tham dự rất tích cực nội dung thi này. Các đội múa sư tử thi đấu hai thể loại: Sư tử miền Bắc (thiết kế giống sư tử thật, mềm mại) và sư tử miền Nam (dáng dấp mạnh mẽ hơn, có râu tóc màu vàng óng). Các đội múa rồng qui mô hơn, hoành tráng hơn, với số lượng người tham gia đông hơn.

Hoop Sepaktakraw - Cầu mây bóng rổ

Môn chơi bắt nguồn từ Thái Lan, nằm trong Liên đoàn Sepak Takraw thế giới. Hoop Sepaktakraw không có tính đối kháng trực tiếp, mỗi đội thi đấu cử 5 thành viên và 1 dự bị ra biểu diễn tung cầu, làm sao trong vòng từ 20 hoặc 30 phút tung cầu càng nhiều lần vào rổ đặt trên cao càng có điểm cao. 

KIM PHƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đang trên đường chinh phục 25 điểm thưởng

Lý Hoàng Nam thẳng tiến vào bán kết giải quần vợt nhà nghề M25 Tây Ninh

Lý Hoàng Nam tiếp tục khẳng định vị thế của tay vợt hạt giống số 1 khi giành chiến thắng ở trận tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF World Tennis Tour – Hải Đăng Tây Ninh để vào bán kết, có cơ hội tranh chức vô địch nhận 25 điểm thưởng trong bảng xếp hạng thế giới.

Các môn khác