Tiến tới AFF Suzuki Cup 2014: Tuyển Việt Nam khủng hoảng hàng thủ

Đội tuyển Việt Nam đang có dấu hiệu mất cân đối khi hàng tấn công thừa người, nhưng lại khủng hoảng lớn ở hàng phòng thủ. Thất bại 1-3 trước Palestine đã cho thấy đây không phải là bài toán dễ có lời giải của HLV Miura.

Từ AFF Cup 2012 cho đến SEA Games 2013, các đội tuyển của Việt Nam đều thiếu tiền đạo giỏi. Tại kỳ AFF Cup trước, Việt Nam không qua được vòng bảng vì chỉ ghi vỏn vẹn 2 bàn thắng. Đến SEA Games 2013, dù đội U.23 Việt Nam ghi đến 13 bàn, nhưng hết 12 bàn ghi vào lưới Brunei, Lào, trong khi chỉ ghi được 1 bàn trong 2 trận đấu trước Malaysia và Singapore nên không qua được vòng bảng.

Không có tiền đạo giỏi chính là nguyên nhân khiến các nhà quản lý bóng đá Việt Nam nỗ lực giảm số lượng ngoại binh tại V-League, tuy nhiên đến lượt các hậu vệ giỏi cũng dần thui chột tài năng do không còn đối diện với các mối nguy hiểm từ ngoại binh. Còn nhớ, ở thời điểm từ năm 2007 đến 2011, đội tuyển Việt Nam khi đó có rất nhiều hậu vệ giỏi. Các kỳ giải AFF Cup 2008, 2010 và SEA Games 2009, tại vòng bảng, Việt Nam chỉ để thủng lưới nhiều nhất là 4 bàn.

Hiện thời, trong đội hình của HLV Miura người chắc suất đá chính ở trung tâm hàng phòng ngự là Lê Phước Tứ, người đã “ăn cơm tuyển” từ 7 năm qua. Tương tự, ở vị trí tiền vệ phòng ngự vẫn phải trông đợi vào Nguyễn Minh Châu, cũng là thành viên của đội tuyển vô địch AFF Cup hồi năm 2008. Ông Miura buộc phải gọi bổ sung tiền vệ Huy Hùng của đội Olympic để gia cố khả năng phòng thủ tuyến 2 cho đội tuyển. Tuy nhiên, trận thua Palestine cho thấy hệ thống phòng ngự của Việt Nam vừa thiếu người, vừa yếu năng lực.

Hiện nay, trong tay ông Miura có đến 6 người chơi vị trí tiền đạo ở CLB. Như vậy, mỗi vị trí trên hàng công của ông Miura đang có đến 3 cầu thủ, trong khi ở các vị trí phòng ngự, tỷ lệ này chưa đạt đến 2 người/vị trí. Chính vì thế, trong các buổi tập gần đây, ông Miura đã yêu cầu các tiền vệ như Hoàng Thịnh, Trọng Hoàng và Tấn Tài phải tích cực tham gia phòng thủ nhiều hơn.

Nhiều khả năng, trong trận đấu với Malaysia vào ngày 16-11 tới, tiền đạo Lê Công Vinh cũng sẽ được kéo xuống chơi tiền vệ tổ chức, nhường 2 vị trí trên hàng công cho Anh Đức và Hải Anh.

Theo VFF, HLV Miura sẽ sang Indonesia vào ngày 15-11 để theo dõi trận Indonesia - Syria và trở về Việt Nam ngay để kịp chỉ đạo trận đấu với Malaysia.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng