Tiến tới AFF Cup 2010: Thử thách niềm tin

Kế hoạch của ông Calisto thay đổi đến chóng mặt. Bởi chỉ vài giờ sau khi Olympic Việt Nam giành vé vớt vào vòng 1/16 Asian Games 2010, HLV người Bồ đã quyết định ở Quảng Châu thêm 4 ngày, đồng nghĩa với việc tuyển Việt Nam chấp nhận cảnh “rắn không đầu”…

  • Bỗng nhiên... ở lại

Ông Calisto đổi vé ở lại Quảng Châu thêm 4 ngày. Điều đó có thể hiểu, mục tiêu số 1 lúc này là Asian Games 2010 với đội Olympic Việt Nam. Còn nhiệm vụ AFF Cup 2010 cùng tuyển Việt Nam là chuyện tương lai, chưa nhất thiết phải dồn sức tập trung.

Cách ông Calisto chọn lựa như vậy xem chừng không phải quá bất ngờ, nếu xét ở tính thời thế. Bởi nhà cầm quân người Bồ từng thổ lộ, tuyển Việt Nam đã vô địch AFF Cup nhưng trên bình diện châu lục, tiếng tăm của bóng đá Việt Nam còn quá mờ nhạt. Chính vì vậy, ông Calisto từng dồn sức cho Olympic Việt Nam bằng cách tăng viện Trọng Hoàng, Thành Lương - 2 quân bài quan trọng của tuyển Việt Nam - cho đội bóng đang chinh chiến tại Asian Games 2010 dù thừa nhận, quyết định ấy là một canh bạc mạo hiểm.

Ở lại Quảng Châu, “đòi” lại quyền chỉ đạo từ trợ lý Phan Thanh Hùng, có thể hiểu ông Calisto đang rất muốn có một bước ngoặt mới với đội Olympic Việt Nam tại Asian Games 2010. Ông Calisto muốn “nâng đời” cho bóng đá Việt Nam, nhưng việc “đòi” lại quyền chỉ đạo đã đi ngược hoàn toàn với những tuyên bố trước đây.

Nhiều luồng ý kiến nghi ngờ, ông Calisto khát một chiến tích châu Á, qua đó, đánh bóng thêm cho chiếc ghế HLV trưởng của ông thầy người Bồ. Thậm chí khắt khe hơn, người ta đã đặt ra so sánh: ông Calisto từng giúp tuyển Việt Nam vô địch Đông Nam Á, nhưng nếu bước ra sân chơi châu lục, cựu HLV trưởng A.Riedl mới là nhất, vì HLV người Áo từng giúp tuyển Việt Nam đi vào tốp 8 châu Á. Thế cho nên, sự hãnh tiến cá nhân ấy có thể là nguyên do làm cho ông Calisto đảo chiều kế hoạch.

Một buổi tập của đội tuyển Việt Nam mà không có HLV trưởng Calisto. Ảnh: Quang Minh

  • “Phiêu” với niềm tin

Nếu ông Calisto không “nay thế này, mai thế khác” đến chóng mặt thì việc ông đổi kế hoạch, dồn sức cho Olympic Việt Nam tại Asian Games sẽ chẳng tạo ra hiệu ứng ngược. Nhưng sự bất thường trong kế hoạch là lý do khiến ông Calisto bị “soi” nhiều hơn. Vả lại, trong lúc này, tuyển Việt Nam đang bơ vơ như rắn mất đầu khi ông thầy người Bồ không có mặt sát cánh bên cạnh. Chính ông Calisto ngay trước lúc sang Quảng Châu từng thú nhận, tuyển Việt Nam đang có vấn đề và ông buộc phải ở lại để sát cánh cùng với những tuyển thủ.

Cần nhắc lại rằng, khi lên kế hoạch cho tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam, VFF và ông Calisto từng xác định nhiệm vụ số 1 của bóng đá Việt Nam trong năm 2010 là bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup.

Thêm vào đó, 2 thất bại khi Olympic Việt Nam có sự hiện diện của ông Calisto tại Quảng Châu ít nhiều cho thấy, việc “bơi” ra biển lớn châu lục có vẻ là quá sức đối với bóng đá Việt Nam lúc này. Bởi vậy, người ta hoàn toàn có quyền nghi ngờ, khi ông Calisto bỗng nhiên lại “máu” với Asian Games 2010 đến vậy thì nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2010 có ảnh hưởng và đảm bảo thành công hay không?

Thành thực mà nói, tuyển Việt Nam không có trạng thái phong độ tốt trong thời điểm vừa qua. Kể cả trong trận giao hữu với Vicem Hải Phòng, cứ cho tuyển Việt Nam đã giữ chân, giữ cẳng thì cũng không che giấu hết được những nhược điểm của các nhà đương kim vô địch Đông Nam Á. Thể lực sa sút, bế tắc lối chơi và hàng công… đó là hàng loạt vấn đề của tuyển Việt Nam.

Ông Calisto không sát cánh với tuyển Việt Nam ngày nào, có nghĩa ngày đó tuyển Việt Nam chấp nhận cảnh “rắn không đầu”. Bởi 3 trợ lý còn lại đều chưa đủ tầm đạt độ tin tưởng như niềm tin của ông Calisto dành cho trợ lý Phan Thanh Hùng. Chính vì vậy, khi ông Calisto “đòi” quyền chỉ đạo của HLV họ Phan tại Quảng Châu, thiếu đi sự chỉ đạo trực tiếp với đám học trò đang khủng hoảng tinh thần, phong độ, quả là chẳng khác đánh cược với niềm tin! 

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.