Tiền múa, chúa cười

Không biết HLV Lư Đình Tuấn nhận lệnh sa thải bằng tin nhắn SMS thì cảm giác “sốc” đến mức nào, chứ với giới quan sát, những chuyện còn “sốc” hơn vẫn có thể xảy ra với Sài Gòn FC thì chuyện ấy… nhằm nhò gì. Bởi đấy là “phong cách” của kiểu bóng đá nghiệp dư lãnh lương cao tại Việt Nam!

HLV Lư Đình Tuấn có lẽ rất ức vì hành động sa thải của lãnh đạo Sài Gòn FC với mình chỉ bằng… 1 tin nhắn. Ảnh: Q.TH

Cũng chừng thời điểm này năm trước, ở Ninh Bình còn có chuyện cho HLV Nguyễn Văn Sỹ từ chức rồi chỉ 3 vòng đấu sau, lại mời ông này quay lại để cầm quân đến tận bây giờ. Chỉ riêng tại Ninh Bình, Văn Sỹ đã 3 lần đi, 3 lần về. Biết đâu, lại sắp đi lần nữa!

Thực ra, sa thải HLV là việc rất đỗi bình thường. Đó có thể là kết quả của một quá trình kém cỏi, cũng có thể chỉ vì bất đồng với nhau hay thậm chí, “cắt cơn xui xẻo” chẳng hạn. Tuy nhiên, làm gì thì làm vẫn phải có mục đích nào đó. Nhưng ở trường hợp của ông Lư Đình Tuấn và Sài Gòn FC, vì sao đến mức sa thải HLV chỉ bằng một tin nhắn?

Xét về chuyên môn, 3 trận thua liên tiếp của Sài Gòn FC chưa đến mức là thảm họa bởi có đến 2 trận thua trên sân khách, mà toàn gặp “thứ dữ”. Trận thua Bình Dương trên sân nhà cũng bình thường do Bình Dương vừa hay, vừa may mắn. Tóm lại, đấy là những thất bại có thể lý giải với một đội mà về cơ bản, cũng mới là tân binh của V-League. Chưa nói đến việc “tuổi đời” của đội cũng chỉ mới sang năm thứ 3.

Cũng nói về chuyên môn, sa thải ông Tuấn ở thời điểm chưa hề có người thay thế là điều quá dở. Có thể nghĩ rằng, nguyên nhân của việc sa thải chẳng liên quan gì đến chuyên môn cả. Hơn thế, người tạm thời  gánh vác vị trí của ông Tuấn lại là ông GĐĐH kiêm môi giới, càng cho thấy việc sa thải không vì lý do chuyên môn. Điều đáng nói là Sài Gòn FC có đủ khả năng để trở thành một ứng cử viên vô địch. Tiềm lực như vậy mà không đặt nặng chuyện chuyên môn thì thật là đáng tiếc.

o0o

Vậy thì ở Sài Gòn FC, cái gì mới quan trọng? Hỏi là đã trả lời. Như chúng tôi đã từng đề cập, đội bóng này đã được “lên sàn” để bán từ hồi đầu mùa nên bản chất của vấn đề là bao giờ bán? Bán cho ai? Và quan  trọng là bán bao nhiêu? Chung quy chỉ là một chữ tiền.

Ngày ông Trần Tiến Đại rời Ninh Bình, đội bóng này như chực vỡ và bầu Trường cũng tính đến chuyện thôi bóng đá. Nay, tương đối có hình hài hơn nhiều dưới bàn tay của HLV Nguyễn Văn Sỹ. Làm bóng đá tử tế cũng đâu quá khó!

Vậy nên, câu chuyện ở Sài Gòn FC chung quy cũng chỉ là một minh chứng cho cách làm bóng đá theo kiểu “tiền múa, chúa cười”. Nó nhộn nhạo, ồn ào, “hoa hòe, hoa sói”. Có người cho rằng việc đội này mời ca sĩ, MC nổi tiếng đến sân góp vui là một cách làm tiếp thị bóng đá dù hơi “quái”. Chẳng ai nói điều đó là sai, vấn đề là cách làm. Giúp vui cho khán giả là một việc, nhưng có thiệt là vui không, hay chỉ là kiểu đánh bóng hình ảnh hết sức nhăng nhít. Khen các ông chủ Sài Gòn FC chịu tốn kém để kéo khán giả đến sân nhưng có chắc là những điều đó có đem đội bóng đến gần khán giả hay chính các kết quả thi đấu? Thử hỏi nếu đội bóng chẳng có HLV, đá đấm không ra gì, liệu có thêm chục ca sĩ tên tuổi đến nhảy nhót có làm đông các khán đài không?

Làm bóng đá chuyên nghiệp là phải có tiền, nhưng có tiền thì lại chưa chắc biết cái nào nghiệp dư, cái nào chuyên nghiệp. Cũng như sa thải HLV là chuyện bình thường, nhưng sa thải chỉ vì “chiều” lòng cầu thủ lại là một trò lố hơn là một giải pháp nghiêm túc cho tham vọng của một đội bóng.

 Hồ Việt

Các tin, bài viết khác