Tiền múa, chúa cười

Hạ màn V-League, ông bầu Hoàng Mạnh Trường (V.Ninh Bình) nhảy lên báo tuyên bố: “Cầu thủ bây giờ thực dụng quá!”. Dứt lời, bầu Trường bị giới quần đùi áo số phản pháo, quật cho tơi tả. Ông bầu đội bóng cố đô hình như lại tự vẽ màu lên khuôn mặt vốn đầy dị biệt của Ninh Bình.

Chủ tịch CLB V.Ninh Bình Hoàng Mạnh Trường. Ảnh: Quang Thắng

Thật ra, bầu Trường nói chẳng sai. Bằng chứng là giá chuyển nhượng của cầu thủ tại V-League cứ tăng phi mã, ngùn ngụt không có điểm dừng. Ở mặt bằng như V-League, đâm lao thì phải theo lao, bởi đứng ngoài cuộc chơi như Hà Nội ACB, ĐT.Long An, chưa đá đã nhìn thấy cửa tử. Cho nên, giới cầu thủ vốn nhanh nhạy và được giá, chẳng dại gì mà không thể hiện màn “tranh thủ hơn cao thủ”.

Nói thẳng ra, chính những ông bầu đã làm cho cuộc chơi V-League trở thành cuộc chạy đua kim tiền. Trong số ấy, dĩ nhiên, không thể gạt bầu Trường khỏi cuộc đua! Ở V-League 2011 chẳng hạn, có lúc khốn khó, thậm chí nợ lương cầu thủ, nhưng đùng cái, hứng chí ông chủ của Ninh Bình lập tức treo thưởng lớn. Top 5 ở V-League là có 5 tỷ đồng dằn túi, cứ hệt như trúng số độc đắc vậy!

Vậy thì cầu thủ thực dụng là do ai? Đương nhiên là khởi phát từ những ông bầu như bầu Trường. Ninh Bình xây dựng đội bóng bằng mô hình tháp ngược, có nghĩa mua lại đội bóng dùng để đá hạng Nhất, V-League chứ gần như không có tuyến trẻ. Ở mảnh đất được ví là “Ninh buồn”, muốn phất nhanh thì chẳng còn cách nào khác, phải bung két thật mạnh. Bầu Trường với cánh tay nối dài một thời Trần Tiến Đại đã làm đảo tung thị trường chuyển nhượng bằng những cú vung tiền, biến Ninh Bình thành trạm trung chuyển cầu thủ. Như Thành dám chơi “phũ”, thuê nguyên chiếc taxi chở 5 tỷ đồng đền bù cho Bình Dương, hiển nhiên có chống lưng từ số tiền lót tay của bầu Trường khi gật đầu cập bến Ninh Bình. Người ta cũng hiểu, Thành “kếu” giãy khỏi B.Bình Dương chẳng vì chán danh hiệu mà đơn giản, trung vệ này cần cải thiện kinh tế, xử lý những rắc rối ngoài sân cỏ.

Nhân quả đối với bầu Trường là chỗ ấy. Cầu thủ thực dụng hay không, khởi phát đầu tiên là những cú chịu chơi, vung tay quá trán của ông bầu. Bây giờ, bầu Trường bắt đầu kiệt lực (như “cò” Đại tuyên bố: “Đừng nghĩ anh Trường giàu”), của đau con xót nên mới đột ngột trở nên cảm thán như vậy.

o 0 o

Bầu Trường xót tiền vào đúng lúc, Ninh Bình thăng hoa, có vị trí cao nhất ở V-League. Đấy là chuyện lạ, vì lẽ ra khi gặt hái quả ngọt, người ta sẽ quên hết những ưu phiền, kể cả chuyện vung tiền ầm ầm để xoa dịu cầu thủ. Vì lẽ đó, bầu Trường xót 1, ắt bầu Long, bầu Tuấn (Hòa Phát HN) hay bầu Thọ (Navibank Sài Gòn) phải xót gấp chục lần.

Bây giờ thử đặt câu hỏi, bầu Thọ chi 70 tỷ đồng chỉ để lấy được chiếc Cúp Quốc gia, liệu có xứng? Chiếc cúp Nhựa báo công là một lẽ, nhưng chừng ấy tiền bạc đổ ra, thành quả đến rõ ràng chưa tương xứng. Trong ngày vinh quy của Navibank Sài Gòn, bầu Thọ lẫn “sếp” đều cười tươi rói. Nhưng làm bóng đá thời buổi này, học phí phải trả bằng bạc tỷ chứ kêu ca, xót xa như bầu Trường, ắt không sớm thì muộn cũng gãy vụn.

Bầu Long, bầu Tuấn làm kinh tế thuộc số má nhất Việt Nam, vậy mà đội bóng cứ “nhũn” ra, ngấp ngoải mấy lần. Mùa này ở Hà Nội, trong 3 đội bóng, ngoài Hà Nội T&T của bầu Hiển thì Hòa Phát HN cũng vung tiền ầm ầm, nhưng rốt cục suýt “đi” theo HN.ACB- đội bóng chi tiêu tằn tiện. Rõ ràng không thể nói Hòa Phát HN không đua tiền, nhưng tiền tiêu thế nào cũng là một vấn đề. Với Hòa Phát HN, bao năm nay câu hỏi lớn nhất là làm bóng đá thế nào cho giỏi, không phải chuyện chỉ biết cầm tiền dốc ra cho cầu thủ mà phải có chiến lược, có cách luồn lách mới đi đúng đỉnh vinh quang và tạo ra quyền lực tuyệt đối.

Còn thời điểm này, ông bầu cứ vung tiền, phá két. Tiền múa, chúa cười thôi!

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác