Tiện lợi sạc không dây

Với sạc không dây, bạn không còn thấy bất tiện như khi dùng các thiết bị sạc hiện hữu lằng nhằng dây nhợ. Khi thiết bị gần hết pin, bạn chỉ việc đặt thiết bị lên bộ sạc đã gắn sẵn, không cần kéo dây, cắm và rút sạc. Thật tiện lợi và an toàn so với phương thức truyền thống.

Nguyên lý hoạt động

Một trong những nhà sản xuất đầu tiên của công nghệ sạc này đó là Palm. Tuy vậy, sạc không dây chỉ bắt đầu được chú ý sau khi một vài sản phẩm smartphone cao cấp như Google Nexus, Samsung Galaxy S4 hay Nokia Lumia 920 ra mắt thì người ta mới thấy rõ sự hiệu quả của sạc không dây khi cách thức kết nối đơn giản mà sạc lại nhanh.

Có thể bạn sẽ rất bất ngờ khi nguyên lý hoạt động của sạc không dây vô cùng đơn giản, với ứng dụng hiện tượng dòng điện cảm ứng. Theo đó, khi phần đế sạc được cắm điện sẽ tạo ra một từ trường biến thiên, gây ảnh hưởng lên cuộn dây được đặt sẵn bên trong thiết bị. Từ trường biến thiên này sẽ tạo ra dòng điện cảm ứng trên cuộn dây, dòng điện này sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với điện áp cho phép của pin và chúng sẽ ngay lập tức sạc pin cho máy.

Xu hướng tất yếu

Với công nghệ sạc hiện đại, đơn giản và tiện lợi như vậy, chắc chắn sạc không dây sẽ được ưa chuộng và phổ biến trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, sạc không dây hiện tại vẫn còn một điểm yếu khá lớn là khoảng cách sạc. Thực tế hiện tại, các đại gia công nghệ như Samsung, Sony và Apple đã bắt đầu tập trung phát triển và hứa hẹn sẽ có nhiều thành tựu về sạc không dây. Apple thậm chí đã đăng ký bằng sáng chế với một thiết bị sạc không dây với phạm vi hoạt động 1m. Intel cũng vừa giới thiệu công nghệ sạc không dây mới với một thiết bị từ tính tích hợp trong laptop và có thể cung cấp nguồn điện cho những chiếc smartphone đặt gần đó. Các doanh nghiệp như Starbucks đã bắt đầu trang bị các bộ sạc không dây cho chuỗi cửa hàng của mình, vì vậy bạn có thể thoải mái đặt điện thoại thông minh xuống bàn để sạc trong khi nhâm nhi cà phê.

Các chuẩn sạc không dây hiện tại

Tuy nguyên lý hoạt động của sạc không dây khá đơn giản nhưng hiện nay trên thị trường có sự phân hóa đến 3 chuẩn sạc không dây khác nhau là Qi, PMA (Power Matter Alliance) và A4WP (Alliance for Wireless Power). Vì vậy, nếu bạn muốn tự trang bị một sạc không dây cho mình, cần chú ý đến yếu tố này bởi chúng chỉ tương thích loại cùng chuẩn.

Hiện tại, Qi là chuẩn sạc phổ biến nhất do giá rẻ nhưng trong tương lai, chưa biết tình hình ra sao. PMA là “liên minh sạc không dây” được Qualcomm, Duracell, Starbucks và Powermat lập nên, trong khi A4MP được Intel, Dell, Samsung cùng nhiều công ty công nghệ lớn khác tạo nên. Trong khi đó, Qi là chuẩn sạc của tổ chức Wireless Power Consortium (WPC), có sự tham gia của Asus, Microsoft, BlackBerry, Panasonic, LG, Toshiba...

Ngoài ra, PMA và A4MP là 2 liên minh hứa hẹn sẽ tạo nên những bước đột phá trong công nghệ sạc không dây khi sử dụng công nghệ cộng hưởng điện với cuộn dây lớn, cho công suất cao hơn cùng khoảng cách sạc được nới rộng. Điều này sẽ giúp khắc phục nhược điểm của thiết bị theo chuẩn sạc Qi do sử dụng cuộn dây nhỏ, nên chúng gần như chỉ có thể được sạc khi đặt máy trực tiếp lên đế sạc, làm hạn chế sự linh hoạt của tính năng sạc không dây.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.