Tiền ít, tiết kiệm cao

Được biết, kinh phí cấp cho ngành TDTT, do Ủy ban TDTT Việt Nam trực tiếp tiếp nhận trong năm 2007 là 312 tỷ đồng (SGGP đưa tin ngày 28-12) và số tiền khổng lồ này bị cho là quá thấp, thấp hơn nhiều so với dự toán đề xuất. Khi kinh phí được duyệt thấp, các nhà quản lý thể thao đâm ra buồn lòng. Tâm lý chung là thế!

Tuy nhiên, chúng tôi thiết nghĩ, một khi kinh phí hoạt động được duyệt thấp hơn dự toán, tất có 3 nguyên nhân. Bản kê không được duyệt vì bị cho rằng kê quá cao, chưa sát thực tế. Hoặc ngân sách trong năm sau còn nhiều khoản chi khác quan trọng hơn.

Đành rằng đã là kinh phí hoạt động thì cái nào chẳng quan trọng, nhưng không thể đánh đồng cái quan trọng nhất với quan trọng nhì, ba, tư... Việc duyệt và cấp kinh phí đã được Chính phủ tính toán cẩn thận rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng, ngành TDTT không nên thấy đó mà buồn.

Trái lại, khi nhận nguồn kinh phí thấp, ngành TDTT phải tự soi lại mình trong năm qua hoạt động như thế nào, có đi đúng định hướng phát triển, đúng mục đích, tôn chỉ hoạt động hay chưa… Tôi cho rằng chưa. Việc phát triển thể thao ở mảng nhà nước quản lý còn thấp, còn trì trệ, mà thực tế trong năm qua mảng hoạt động thể thao tư nhân lại tỏ ra mạnh hơn, phát triển tốt hơn.

Các nhà quản lý thể thao còn nặng nề, trì trệ, chưa thoát khỏi cái vòng bao cấp, thậm chí tiêu pha lãng phí. Vấn đề lãng phí trong thể thao là có thật, tuy đến nay chưa có ai làm một cuộc tổng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các công trình, cơ sở hoạt động TDTT, các sự kiện thể thao được tổ chức, xem có dấu hiệu lãng phí, chi tiêu vô tội vạ hay không.

Thực hành tiết kiệm là chủ trương chung của Đảng và Nhà nước, là nhiệm vụ phải thi hành và hoàn thành tốt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chứ không riêng gì ngành TDTT. Song, việc sở hữu một khối lượng tài sản cực lớn như hiện nay của ngành TDTT thì việc thực hành tiết kiệm là ưu tiên số 1. Có tiết kiệm thì đồng ngân sách rót vào cho TDTT mới có ý nghĩa, để từ đó có cơ sở xác định là đã đủ hay thiếu hụt kinh phí.

Khi nhận nguồn kinh phí thấp đòi hỏi ngành TDTT đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa thể thao, xem lại hoạt động của các tổ chức, liên đoàn, hội thể thao quần chúng. Tổ chức nào hoạt động tốt thì nhân rộng điển hình, giúp họ làm tốt hơn. Cái nào làm chưa tốt thì tìm cách chấn chỉnh, làm cho nó mạnh lên, nếu không thì xóa bỏ, tránh gây thiệt hại, tổn thất.

Việc xã hội hóa thể thao là nhiệm vụ trọng tâm của thể thao Việt Nam nhiều năm qua, nhưng xem ra công việc này ít được những người làm công tác quản lý ngành TDTT quan tâm, định hướng rõ ràng và hỗ trợ tích cực, mà chỉ dừng ở mức “quan tâm trên văn bản”. Chúng tôi có thể lấy ví dụ từ sự thành công của Câu lạc bộ Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai hoàn toàn không có dấu ấn của Ủy ban TDTT hay Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, một tổ chức xã hội hóa về bóng đá cao nhất nước. Tương tự là CLB Gạch Đồng Tâm Long An. May cho cả hai CLB này là họ còn có sự quan tâm, hỗ trợ từ phía địa phương, nên mới đạt được thành công như ngày hôm nay.

Tiền ít chưa phải là thảm họa, mà quan trọng là cách sử dụng đồng tiền và cách kiếm ra tiền, những khái niệm mà ngành TDTT lâu nay chưa chịu thông hiểu.

KIM PHƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Pedro Porro đã thấy cơ hội phát triển tại Sporting Lisbon.

Tiết lộ từ “kẻ bị lãng quên” ở Man.City

Hậu vệ đang thuộc biên chế của Man.City, Pedro Porro khẳng định anh chưa bao giờ nói chuyện với HLV Pep Guardiola, và thậm chí tin rằng nhà quân đồng hương người Tây Ban Nha còn không biết anh là cầu thủ của ông.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…