Tiến hay lùi?

VFF vừa báo cáo với Bộ VH-TT-DL về chiến lược phát triển của bóng đá Việt Nam giai đoạn 2011-2020 với những mục tiêu được cho là vừa phải, chủ yếu là vừa xây dựng vừa phát triển. Điểm nhấn trong chiến lược này là đề nghị… nhà nước phải là nhà đầu tư chính để bóng đá Việt Nam có thể ổn định trong tốp 10 châu Á và đứng đầu Đông Nam Á.

Cứ theo đề án này, chẳng biết là nhà nước sẽ đầu tư  gì khi mà ngay từ cấp địa phương, bóng đá đã được chuyển giao đến 70%-80% cho xã hội hóa. Bản thân quy chế bóng đá chuyên nghiệp cũng quy định, các CLB phải có 3 tuyến đào tạo trẻ, tức là làm phần lớn công việc mà nhà nước vẫn hay làm từ trước đến nay. Lẽ ra, trong quá trình phát triển chuyên nghiệp, mức đầu tư của nhà nước phải càng ngày càng ít. Thậm chí, phải về con số 0 mới đúng.

Đơn cử như ở cấp độ đội tuyển quốc gia, VFF là một tổ chức có doanh thu gần như không có đối thủ. Họ hoạt động như một doanh nghiệp cỡ lớn, được góp vốn vào các công ty để tăng doanh thu, quản lý một hệ thống có giá trị lên dến hơn 1.000 tỷ đồng. Lẽ ra, trong chiến lược phát triển của mình, cần đặt thêm những mục tiêu về doanh thu để thay thế cho ngân sách nhà nước bởi hiện vẫn còn những thị trường mà bóng đá chuyên nghiệp chưa khai thác hoặc đang manh mún như bản quyền truyền hình, xổ số bóng đá hay khai thác thêm thương quyền từ các trận đấu.

Chưa thấy trong bản đề án mang tính chiến lược ấy những đột phá táo bạo mà lại quay về thời kỳ nhà nước phải đầu tư thêm cho bóng đá, vậy là chiến lược tiến hay lùi?

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea vẫn đang lo lắng cho hàng thủ.

Chelsea – Sevilla: The Blues siết chặt phòng tuyến

Trước trận tiếp kình địch Sevilla trong vòng bảng Champions League, HLV Frank Lampard khẳng định ông biết chính xác cách làm thế nào để củng cố hàng thủ đang bị rò rỉ của Chelsea sau khi để thủng lưới thêm 3 bàn vào cuối tuần.

Quần vợt

Rublev và cúp vô địch St Petersburg Open

Tay súng trẻ người Nga” Andrey Rublev: Vô địch St Petersburg Open, giành danh hiệu thứ 4, lọt vào nhóm Bát đại cao thủ

Nếu như mùa giải 2019, với các tay vợt đến từ “Xứ sở của bạch dương”, là mùa giải của Daniil Medvedev (giành 4 danh hiệu và đỉnh cao là vị trí Á quân của US Open), thì mùa giải năm nay đích thị thuộc về một “Tay sóng trẻ người Nga” khác, đó là Adnrey Rublev. Với ngôi vô địch tại St Petersburg Open, Rublev đã có 4 danh hiệu trong mùa, đồng thời lọt vào tốp 8 thế giới…

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…