Tiền hậu bất nhất

Sự cố vừa xảy ra trước thềm giải bóng chuyền trẻ toàn quốc 2014 thêm một lần khiến người ta phải đi đến đánh giá rằng vai trò của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) trở nên mờ nhạt và không tạo dựng được niềm tin nơi giới làm nghề. Đó là vụ việc đội trẻ nam Quân khu 9 - Á quân năm 2013 - bỏ không dự tranh giải năm nay, trong khi theo quy định thì tất cả các đội bóng đang chơi ở giải VĐQG bắt buộc phải xây dựng tuyến trẻ kế cận.

Quân khu 9 vừa tham dự giải VĐQG 2014 và không đủ lực nên rớt xuống hạng A. Tức là đội bóng này vẫn được tính là đội mạnh cho đến hết mùa giải 2014, dĩ nhiên phải cử đội hình trẻ dự giải toàn quốc (đang diễn ra tại NTĐ Việt Trì, Phú Thọ). Như thế là đúng luật. Tuy nhiên, theo lý giải của người đại diện VFV, vì đội Quân khu 9 đã rớt hạng nên không có đội góp mặt ở giải trẻ và VFV không thể xử phạt theo quy định do chính họ đặt ra “Nếu CLB không có đội tham dự giải trẻ thì đội “lớn” bị trừ 2 điểm trong tổng điểm đạt được ở giải VĐQG”.

Các VĐV thi đấu tại giải bóng chuyền trẻ toàn quốc.

Khá nhiều đội bóng khác đã lên tiếng phản ứng và cho rằng VFV không thật nghiêm túc trong công tác giám sát và quản lý các thành viên của mình. Bóng chuyền Việt Nam đang nỗ lực làm lại, quy định về đào tạo VĐV trẻ là bắt buộc đối với mỗi đội bóng xuất hiện ở giải VĐQG, nhằm giúp thoát khỏi tình cảnh vay mượn và chụp giật VĐV như trước kia.

Thế nhưng, khi một CLB không tôn trọng cuộc chơi, VFV lại không đưa ra biện pháp xử lý, gần như phớt lờ sự việc, vô tình tạo ra tiền lệ cho những đội bóng khác vi phạm về sau này. Giả sử, ở mùa giải 2015, có đội bóng đang chơi ở giải VĐQG tính toán khả năng có thể rớt xuống hạng A vào cuối mùa, nên không lên kế hoạch xây dựng tuyến trẻ cho cả mùa.

Thế cho nên, một số HLV đã lên tiếng đề nghị VFV cần thiết phải tổ chức giải trẻ trước khi giải VĐQG khởi tranh, để chấm dứt tình trạng đầu tư nửa vời kể trên. Đấy cũng là một cách, nhưng nó chỉ nhất thời, bởi lẽ sẽ xảy ra tình trạng các đội bóng ở giải VĐQG không có tuyến trẻ nháo nhào mượn quân từ nơi khác để đối phó cho xong giải trẻ rồi trả lại.

Vấn đề là trong vai trò tổ chức quản lý, định hướng và điều hành hoạt động của làng bóng chuyền Việt Nam, VFV chưa thể hiện được nhiều điều. Thế cho nên cách làm việc hời hợt và “tiền hậu bất nhất” như hiện nay của VFV vừa không tạo dựng được uy tín, lại vừa khiến nhiều đội bóng tìm được khe hở để lách luật, thích thì đào tạo VĐV trẻ, không thích thì bỏ ngang, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chung của bóng chuyền.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ