Tiền hậu bất nhất

Thái độ quyết liệt của VFF đối với Trưởng đoàn và HLV trưởng đội U.23 được cho là thể hiện quyết tâm làm lại của những nhà quản lý bóng đá Việt Nam trên tiêu chí: Thà đá thua mà đẹp còn hơn đá thắng nhưng người hâm mộ bất bình. Trước mắt, Tổng cục TDTT cũng như đại đa số người hâm mộ ủng hộ quyết định thuộc dạng “vô tiền khoáng hậu” của VFF.

Trưởng đoàn U.23 Việt Nam Trương Hải Tùng và HLV Hoàng Văn Phúc. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng VFF đã hành xử tiền hậu bất nhất. Đầu tiên, quyết định này không hợp chữ tình bởi HLV Hoàng Văn Phúc là người do VFF mời trong bối cảnh không có HLV nội nào đồng ý nhận nhiệm vụ HLV trưởng. Nói cách khác, ông Phúc “xung phong” làm việc không ai muốn làm, coi như là có công với VFF. Có muốn sa thải ông Phúc cũng cần có cách xử sự tế nhị.

Kế đến, lý do đình chỉ chức vụ của ông Phúc lại không hợp lý. Xét về thành tích, HLV Hoàng Văn Phúc khá thành công trong công việc khi đội U.23 chưa thua trận nào. Còn nói HLV này có lỗi trong trận hòa đáng ngờ vừa qua tại BTV Cup thì không đúng bởi về lý thuyết, ông Phúc có quyền thay đổi cầu thủ để thử nghiệm đội hình và chuyện thắng - thua trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 27 là chuyện hết sức bình thường. Riêng lý do cho rằng ông Phúc quản lý không tốt cầu thủ thì đây lại là phần việc không thể bắt ông Phúc chịu trách nhiệm khi về nguyên tắc, HLV chỉ liên quan đến thành tích của đội bóng mà thôi.

Khi ra quyết định, hẳn VFF cũng có lý do chính đáng, nhưng cái bất thường ở chỗ nếu đưa ra lý do là cách chơi tiêu cực ở trận hòa vừa qua thì đầu tiên phải yêu cầu ban huấn luyện xử lý cầu thủ trước. Hơn nữa, ông Hoàng Văn Phúc đã cầm quân từ đầu năm đến nay, phong độ của U.23 cũng chẳng làm ai quá thất vọng thì không thể đình chỉ công việc HLV trưởng chỉ sau 1 trận đấu. Nếu đây là một lỗi có tính hệ thống của HLV Hoàng Văn Phúc thì lẽ ra, phải đình chỉ trước hoặc sau BTV Cup và bằng những lý do thuyết phục hơn chứ không nên đột ngột như vậy.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác