Tiền hậu bất nhất?

Những nhà chuyên môn đều tỏ ra thận trọng khi đánh giá về việc VFF giao “trọn gói” cho HLV Phan Thanh Hùng các đội tuyển quốc gia theo cách kiêm nhiệm. Đa số ý kiến đều cho rằng, vẫn phải chờ tính hiệu quả trong công việc của ông Hùng mới đánh giá chính xác. Tuy nhiên, tất thảy đều đồng ý đấy không phải là cách làm có tính định hướng cao. Nói thẳng ra, chỉ là ngắn hạn.

Thật ra, ở thời điểm này, chẳng có lý do gì để kết luận HLV Phan Thanh Hùng không thể hoàn thành nhiệm vụ khi ông này chưa bắt tay vào việc. Người hâm mộ vẫn hy vọng ông Hùng sẽ thay thế hoàn hảo nhiệm vụ nặng nề mà trước đây các “thầy ngoại” đảm nhiệm. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là sự “tiền hậu bất nhất” của VFF.

Trước khi đưa ra quyết sách “giao quyền cho HLV nội”, VFF đã lường trước khó khăn, áp lực mà HLV nội phải gánh chịu. Vì vậy mà VFF đã chia đội tuyển quốc gia và đội U-23 thành 2 mảng khác nhau thay vì “2 trong 1” như thời HLV ngoại. Thế rồi đột ngột, ngoài chuyện đồng ý chuyện “kiêm nhiệm” (điều mà chính VFF đã không đồng ý thời ông Calisto), VFF còn “khoán” luôn cho HLV Phan Thanh Hùng đội U-23. Nghĩa là thay vì “giải tỏa áp lực”, họ còn dồn gấp đôi công việc cho ông thầy nội đầu tiên.

Nội chuyện “kiêm nhiệm” thôi đã không ổn vì đang bận túi bụi công việc tại CLB thì lấy đâu thời gian để quan sát lựa chọn cầu thủ từ các đội bóng khác. Nếu còn thêm đội U-23 thì lại càng “trật lất” vì lứa tuổi này càng phải mất thời gian quan sát để sàn lọc nhiều hơn. Chúng ta không đánh giá tài năng của HLV Phan Thanh Hùng nhưng liệu sự lựa chọn của ông có chính xác hay không khi không có thời gian đi đây đi đó “đãi vàng”.

Vì chọn ông Hùng theo kiểu “3 trong 1”, VFF lại tiếp tục “tiền hậu bất nhất” khi quay về với kiểu tập trung dài hạn 3 - 4 tháng trời nhằm giúp ông Hùng có thời gian huấn luyện, đi ngược lại tuyên bố sẽ tập trung ngắn hạn theo thông lệ quốc tế của chính họ trước đây. Ai cũng biết, cách vận hành các đội tuyển quốc gia theo kiểu này của bóng đá Việt Nam vốn lạc hậu, nặng về thành tích và dễ gây xung đột quyền lợi với các CLB. Ấy vậy mà thay vì cải cách để phát triển, bóng đá Việt Nam có nguy cơ quay lại thời bao cấp: Thầy nội làm việc thời vụ và đóng cửa luyện quân kiểu trại lính.

Cái sự “tiền hậu bất nhất” cuối cùng là việc tuyên bố sẽ trả lương “cao như thầy ngoại” thì được biết, dù “ôm” việc rất nhiều, lương của HLV Phan Thanh Hùng còn kém xa với mức 200 triệu đồng/tháng mà VFF từng đưa ra để thể hiện sự trọng thị của họ. 

Việt Quang  

Công bố danh sách đội tuyển quốc gia 

Danh sách 23 tuyển thủ trong lần tập trung kéo dài 20 ngày để chuẩn bị cho các trận đấu giao hữu trong tháng 9 tới đã được VFF công bố vào hôm qua. Trong lần tập trung này đánh dấu sự trở lại của nhiều cựu binh như Vũ Phong, Văn Biển, Văn Phong và thủ môn Tấn Trường. Đáng chú ý là chỉ có 2 tiền đạo thực thụ được triệu tập là Công Vinh và Quang Hải.

Theo kế hoạch, đội sẽ tập trung từ ngày 4 đến 23-9 tại Hà Nội, ngày 9-9 sẽ lên đường sang Kuala Lumpur để gặp Malaysia. Sau đó là hai trận đấu với Indonesia vào các ngày 15 và 22-9.

Danh sách 23 tuyển thủ gồm: Thủ môn: Hồng Sơn, Thanh Bình, Tấn Trường; hậu vệ: Văn Biển, Minh Đức, Đình Luật, Gia Từ, Việt Cường, Đình Đồng, Văn Phong, Quốc Long; tiền vệ: Thanh Hưng, Nguyên Sa, Quốc Anh, Vũ Phong, Văn Quyết, Ngọc Duy, Tấn Tài, Thành Lương, Trọng Hoàng, Sỹ Cường; tiền đạo: Công Vinh, Quang Hải.

Kh.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.