Tiền hậu bất nhất?

Những nhà chuyên môn đều tỏ ra thận trọng khi đánh giá về việc VFF giao “trọn gói” cho HLV Phan Thanh Hùng các đội tuyển quốc gia theo cách kiêm nhiệm. Đa số ý kiến đều cho rằng, vẫn phải chờ tính hiệu quả trong công việc của ông Hùng mới đánh giá chính xác. Tuy nhiên, tất thảy đều đồng ý đấy không phải là cách làm có tính định hướng cao. Nói thẳng ra, chỉ là ngắn hạn.

Thật ra, ở thời điểm này, chẳng có lý do gì để kết luận HLV Phan Thanh Hùng không thể hoàn thành nhiệm vụ khi ông này chưa bắt tay vào việc. Người hâm mộ vẫn hy vọng ông Hùng sẽ thay thế hoàn hảo nhiệm vụ nặng nề mà trước đây các “thầy ngoại” đảm nhiệm. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là sự “tiền hậu bất nhất” của VFF.

Trước khi đưa ra quyết sách “giao quyền cho HLV nội”, VFF đã lường trước khó khăn, áp lực mà HLV nội phải gánh chịu. Vì vậy mà VFF đã chia đội tuyển quốc gia và đội U-23 thành 2 mảng khác nhau thay vì “2 trong 1” như thời HLV ngoại. Thế rồi đột ngột, ngoài chuyện đồng ý chuyện “kiêm nhiệm” (điều mà chính VFF đã không đồng ý thời ông Calisto), VFF còn “khoán” luôn cho HLV Phan Thanh Hùng đội U-23. Nghĩa là thay vì “giải tỏa áp lực”, họ còn dồn gấp đôi công việc cho ông thầy nội đầu tiên.

Nội chuyện “kiêm nhiệm” thôi đã không ổn vì đang bận túi bụi công việc tại CLB thì lấy đâu thời gian để quan sát lựa chọn cầu thủ từ các đội bóng khác. Nếu còn thêm đội U-23 thì lại càng “trật lất” vì lứa tuổi này càng phải mất thời gian quan sát để sàn lọc nhiều hơn. Chúng ta không đánh giá tài năng của HLV Phan Thanh Hùng nhưng liệu sự lựa chọn của ông có chính xác hay không khi không có thời gian đi đây đi đó “đãi vàng”.

Vì chọn ông Hùng theo kiểu “3 trong 1”, VFF lại tiếp tục “tiền hậu bất nhất” khi quay về với kiểu tập trung dài hạn 3 - 4 tháng trời nhằm giúp ông Hùng có thời gian huấn luyện, đi ngược lại tuyên bố sẽ tập trung ngắn hạn theo thông lệ quốc tế của chính họ trước đây. Ai cũng biết, cách vận hành các đội tuyển quốc gia theo kiểu này của bóng đá Việt Nam vốn lạc hậu, nặng về thành tích và dễ gây xung đột quyền lợi với các CLB. Ấy vậy mà thay vì cải cách để phát triển, bóng đá Việt Nam có nguy cơ quay lại thời bao cấp: Thầy nội làm việc thời vụ và đóng cửa luyện quân kiểu trại lính.

Cái sự “tiền hậu bất nhất” cuối cùng là việc tuyên bố sẽ trả lương “cao như thầy ngoại” thì được biết, dù “ôm” việc rất nhiều, lương của HLV Phan Thanh Hùng còn kém xa với mức 200 triệu đồng/tháng mà VFF từng đưa ra để thể hiện sự trọng thị của họ. 

Việt Quang  

Công bố danh sách đội tuyển quốc gia 

Danh sách 23 tuyển thủ trong lần tập trung kéo dài 20 ngày để chuẩn bị cho các trận đấu giao hữu trong tháng 9 tới đã được VFF công bố vào hôm qua. Trong lần tập trung này đánh dấu sự trở lại của nhiều cựu binh như Vũ Phong, Văn Biển, Văn Phong và thủ môn Tấn Trường. Đáng chú ý là chỉ có 2 tiền đạo thực thụ được triệu tập là Công Vinh và Quang Hải.

Theo kế hoạch, đội sẽ tập trung từ ngày 4 đến 23-9 tại Hà Nội, ngày 9-9 sẽ lên đường sang Kuala Lumpur để gặp Malaysia. Sau đó là hai trận đấu với Indonesia vào các ngày 15 và 22-9.

Danh sách 23 tuyển thủ gồm: Thủ môn: Hồng Sơn, Thanh Bình, Tấn Trường; hậu vệ: Văn Biển, Minh Đức, Đình Luật, Gia Từ, Việt Cường, Đình Đồng, Văn Phong, Quốc Long; tiền vệ: Thanh Hưng, Nguyên Sa, Quốc Anh, Vũ Phong, Văn Quyết, Ngọc Duy, Tấn Tài, Thành Lương, Trọng Hoàng, Sỹ Cường; tiền đạo: Công Vinh, Quang Hải.

Kh.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.