Tiến đến trận vòng loại Asian Cup 2011 giữa Việt Nam - Lebanon: Phát sốt vì... mù thông tin

Tiến đến trận vòng loại Asian Cup 2011 giữa Việt Nam - Lebanon: Phát sốt vì... mù thông tin

“Tôi biết rất ít thông tin về Lebanon. Mà không biết nhiều về đối thủ, đấy là bất lợi lớn cho tuyển Việt Nam. Chỉ có vậy  thôi”, ông Calisto than thở sau buổi tập sáng qua.

Tiến đến trận vòng loại Asian Cup 2011 giữa Việt Nam - Lebanon: Phát sốt vì... mù thông tin ảnh 1

Việc không nắm được nhiều thông tin về đối thủ đang khiến HLV Calisto đau đầu. Ảnh: Hoàng Anh

Ông Calisto từng nhận định, Lebanon là đội bóng có trình độ thấp nhất trong 3 đối thủ cùng bảng với tuyển Việt Nam. Ba đối thủ ấy được sắp xếp, phân cấp theo trình độ: Trung Quốc, Syria, Lebanon.

Những gì người ta biết về Lebanon lúc này chủ yếu là qua những con số thống kê. Tất nhiên, dựa vào số liệu ấy, có thể tạm đưa ra kết luận: chất lượng bóng đá Lebanon đang đi xuống, bởi những hệ lụy từ những bất ổn và chiến tranh ở đất nước này. Bằng chứng là vòng loại World Cup 2010, Lebanon thua tan nát cả 6 trận trước Ảrập Saudi, Uzbekistan và Singapore, đến mức HLV Samir Saad phải nhường chỗ cho HLV Emile Rustom trên băng ghế kỹ thuật.

Trong 18 cầu thủ được HLV Emile Rustom mang đến Hà Nội vào hôm nay, gương mặt mà các cầu thủ Việt Nam quen thuộc nhất chính là tiền vệ Roda Antar. Tiền vệ từng chơi cho CLB Cologne (Đức) này đã chơi 48 trận cho tuyển Lebanon và là tác giả 23 bàn thắng. Nhiều cầu thủ Việt Nam nhớ đến Roda Antar vì tiền vệ này chính là nỗi kinh hoàng của hàng thủ Việt Nam trong trận đấu tại vòng loại World Cup 2006 cách nay 4 năm ở sân Thiên Trường.

Việc “mù” thông tin về Lebanon thực tế chẳng khó hiểu và đã được cảnh báo từ trước, nhất là khi tuyển Việt Nam đặt mục tiêu vượt qua vòng loại Asian Cup 2011. Vấn đề là sau Lebanon, ông Calisto có còn phát sốt vì chuyện “mù” thông tin về Trung Quốc và Syria - 2 đối thủ còn lại trong bảng?

Việc “biết mình, biết người” luôn là điểm tựa quan trọng trước mỗi trận đánh lớn. Và thực tế ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008, bóng đá Việt Nam từng tính chuyện “làm ăn lớn” với “điệp viên” Trần Công Minh. Nhưng đến giờ, khi bước vào chiến dịch vòng loại Asian Cup 2011, lời giải thông tin về đối thủ lại không được nhắc đến như là sách lược quan trọng phục vụ cho mục tiêu có mặt ở Qatar vào mùa hè 2011. Thật lãng phí và đáng tiếc khi biết được, trận Syria - Trung Quốc sẽ tổ chức cùng ngày với trận Việt Nam- Lebanon. Vậy ai giải cứu cơn khốn khó “mù” thông tin cho ông Calisto?

GIA MINH

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

VPF gỡ hình ảnh của HAGL trên website chính thức

Theo yêu cầu từ phía HAGL, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã gỡ hình ảnh cầu thủ Nguyễn Tuấn Anh của CLB khỏi poster giới thiệu V-League 2023 vì sử dụng trang phục thi đấu có in logo nhà tài trợ cũ.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...