Xung quanh việc tìm HLV thế chỗ ông Calisto

“Tiền đâu mà mời Stoichkov!”

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã khẳng định như vậy với SGGP Thể thao vào chiều qua. Ông Hỷ cho biết, Hội đồng HLV Quốc gia đã rút gọn danh sách xuống còn 5 ứng cử viên và tuần tới, VFF sẽ chính thức chốt lại gương mặt nặng ký nhất để thương thảo hợp đồng.

  • Không đánh bạc
Huyền thoại bóng đá Bulgaria H.Stoichkov.

Gần 30 ứng cử viên gửi lý lịch đến VFF, trong đó có cả huyền thoại bóng đá Bulgaria H.Stoichkov. Cuộc ứng thí của cựu ngôi sao Barcelona này vào ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam là hết sức bình thường, bởi Stoichkov hiện đang… thất nghiệp. Nhưng một cái tên nổi tiếng xuất hiện đã là sự kiện rùm beng, tựa như cựu HLV trưởng Colombia Francisco Maturana hay Zenga từng xin ứng thí trong những cuộc “tuyển rể” trước đó của VFF.

Sự thật là H. Stoichkov cũng chỉ có giá trị làm nóng và giúp cuộc “tuyển rể” lần này của VFF thêm phần thi vị. Bởi theo Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển nhận định, huyền thoại một thời của bóng đá xứ hoa hồng chẳng hề có thành tích đáng kể nào trên cabin huấn luyện. “Như thế chất lượng không thể gọi là đảm bảo”, ông Hiển nói. Trong khi đó, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đặt ra vấn đề sát thực với bóng đá Việt Nam khi đề cập đến phi vụ Stoichkov: “Tiền đâu mà mời Stoichkov! Mức lương của ông ấy chắc chắn không nhỏ và nó vượt quá tầm của VFF bây giờ. Vả lại, nếu chọn một người nổi tiếng, đó cũng không phải là điều kiện đảm bảo cho sự thành công của bóng đá Việt Nam”.

Nói như ông Hỷ, VFF phải cân đong cụ thể. Chẳng hạn như chọn Stoichkov, nếu thất bại ở SEA Games 26, VFF phải thanh lý hợp đồng thì mức đền bù chắc chắn không nhỏ. Trong khi đó, mức lương tối đa của VFF đáp ứng chỉ cỡ 20.000 USD/ tháng. “Đó là sự lãng phí không cần thiết”, ông Hỷ nói, “Tôi trân trọng suy nghĩ của Stoichkov khi ứng thí vào vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, nhưng rất khó cho cơ hội ấy biến thành hiện thực”.

  • Chỉ có 3 ứng cử viên vào chung kết

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, Hội đồng HLV Quốc gia đã có 25 hồ sơ và đã rút gọn xuống còn 5 người tỏ ra tiềm năng nhất. Tuy vậy, trong tuần tới, VFF sẽ cân nhắc và sàng lọc thêm lần nữa, qua đó rút xuống còn 3 người vào “chung kết”. Với 3 gương mặt này, VFF sẽ trực tiếp liên hệ, thương thảo để mời vào ghế HLV trưởng mà ông Calisto bỏ lại sau khi chuyển sang cầm quân cho Muang Thong United.

Ở thời điểm này, có nguồn tin cho hay, bản danh sách 5 ứng cử viên ưng ý nhất mà Hội đồng HLV Quốc gia chọn lựa có 2 HLV mang quốc tịch Đức, 1 Mỹ, 1 Pháp và 1 Bồ Đào Nha. Trong đó, một thông tin hé lộ rằng, Steve Sampson (Mỹ) hay Viganda (Bồ Đào Nha) được VFF tỏ ra khá mặn mà. HLV người Mỹ từng dẫn dắt tuyển Mỹ tại World Cup 1998, còn Viganda ngoài việc từng dẫn dắt đội trẻ, đội tuyển Bồ Đào Nha, Saudi Arabia, Ai Cập, HLV người Bồ Đào Nha này còn có thừa kinh nghiệm với bóng đá châu Á - một tiêu chí rất then chốt đối với VFF trong cuộc tuyển lựa.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nhấn mạnh, VFF chọn HLV trưởng không chỉ để phục vụ những mục tiêu ngắn hạn mà buộc phải tính đến cả chiến lược lâu dài của bóng đá Việt Nam. Hơn thế nữa, ông Hỷ cũng lấp lửng khả năng mời HLV nội cầm quân ở đội Olympic Việt Nam tại SEA Games 25: “Đến giờ, các ứng cử viên nội đều từ chối. Nhưng giả sử như trường hợp Phan Thanh Hùng, hiện anh ấy không muốn bỏ CLB, song biết đâu, khi VFF thật sự quyết tâm thì anh Hùng sẽ gật đầu”.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng