Tiền đạo Lê Công Vinh: Lối đá thực dụng lên ngôi

Hai trận tứ kết, giữa chủ nhà Brazil gặp Colombia và Đức gặp Pháp vừa qua đã thể hiện rất rõ ràng những toan tính thực dụng đã lên ngôi như thế nào tại kỳ World Cup lần này. Đặc biệt, trận Đức và Pháp, HLV Joachim Loew đã thể hiện sự sự “cáo già” trong chiến thuật, khi chọn lối đá với một tiền đạo ảo và biết cách giữ vững thế áp đặt lối chơi trước tuyển Pháp, mặc dù đang dẫn trước 1-0.

Trong khi đó, đội hình của Pháp còn khá trẻ. Họ đủ sung sức để dàn trải từ sân nhà tới phần sân đối phương để gây áp lực. Tuy nhiên, sự non kinh nghiệm của các cầu thủ trẻ cũng như sự kém may mắn của tiền đạo Benzama, đồng thời là phong độ quá ấn tượng của thủ môn Neuer... đã ngăn bước Pháp đi tiếp.

Các cầu thủ Pháp không thể áp dụng hết các “chiêu trò” mà HLV Didier Deschamps đưa ra trước trận. Hugo Lloris đeo băng đội trưởng nhưng lại chơi ở vị trí thủ môn. Điều đó có thể nói rằng, lúc các cầu thủ tuyến trên của tuyển Pháp “cần lửa” thì người giữ lửa lại đang trấn giữ khung thành. Hậu vệ biên Evra chơi khá tốt, nhưng nếu anh được hỗ trợ từ hàng tiền vệ thì những lần đánh biên của Evra sẽ nguy hiểm hơn.

Các tuyển thủ Pháp của HLV Deschamps thừa máu lửa cho những đợt tấn công, nhưng gặp phải lối chơi phòng ngự phản công quá hay của người Đức. Công tâm mà nhìn nhận, tuyển Pháp thua với tỷ số 0-1 trước Đức là may mắn.

Đội Colombia thua Brazil cũng phải. Họ vào đến đây đã là thành công ngoài mong đợi rồi. Có thể nhận thấy, đội chủ nhà Brazil chỉ thực sự bắt đầu World Cup khi... gặp tuyển Đức. Thắng Đức thì Brazil sẽ vô địch World Cup này. Bằng không, đội chủ nhà dừng bước ở bán kết cũng là điều dễ hiểu vì lối chơi quá dựa vào tiền đạo Neymar.

Dũng Phương (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất