Tiền cho các CLB Anh

Tiền cho các CLB Anh

Cuộc họp khẩn cấp hôm thứ năm tuần trước của 72 câu lạc bộ thuộc Football League (bao gồm các giải đấu của Anh ngoài giải ngoại hạng) tuy không rùm beng nhưng lại có thể là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử bóng đá gần đây. Trên bàn nghị trình là kế hoạch mới của Premier League (giải ngoại hạng) muốn cải tổ cách phân phối tiền cho các giải phía dưới. Nhờ có hợp đồng truyền hình ra nước ngoài, Ban Tổ chức Premier League soạn ra dự thảo tăng tiền cho các đội bóng trong 3 mùa tới.

Giải ngoại hạng Anh thu nhập cao nhờ tiền bản quyền truyền hình và các ngôi sao.

Giải ngoại hạng Anh thu nhập cao nhờ tiền bản quyền truyền hình và các ngôi sao.

Số tiền dành cho những đội mới bị xuống hạng sẽ tăng gấp đôi. Đó là tin tốt lành cho các đội vừa xuống hạng như Burnley, Hull và Portsmouth. Theo đề xuất mới, các khoản tiền mà Premier League dành cho “những kẻ nghèo khó” trong bóng đá Anh sẽ tăng ở cả 3 hạng đấu bên dưới. Các đội của Championship (giải hạng nhất) sẽ nhận được 2,2 triệu bảng mỗi mùa, gấp ba lần số tiền 830.000 bảng mà họ được cho mỗi năm trong 3 năm qua. Nhưng các đội của League One và Two sẽ có ít tiền hơn từ kế hoạch của Premier League. Các đội của League One sẽ chỉ có 325.000 bảng, còn League Two được 250.000 bảng mỗi đội, chỉ tăng tương đối so với khoản tiền hiện thời.

Vì thế, có khả năng nhiều câu lạc bộ nhỏ sẽ không đồng ý. Một số đội bóng của Championship không vui vì để đổi lại việc có tiền, Premier League đặt ra một số điều kiện bao gồm đòi hỏi Football League phải tiết lộ danh tính mọi chủ sở hữu, một sự minh bạch có thể ảnh hưởng tới đội như Leeds United, nơi mà danh tính các cổ đông vẫn là bí ẩn. Hơn nữa, sự phản đối đến từ việc số tiền chia khó có thể gọi là nhiều, dù có tăng lên về con số. Người ta chỉ ra số tiền khổng lồ mà các đội trong Premier League có được, trung bình mỗi mùa là 40 triệu bảng nhờ các hợp đồng truyền hình mới trị giá 1,782 tỷ bảng (trong nước) và 1,4 tỷ bảng (ngoài nước), bất chấp sự suy thoái. Họ nói những câu lạc bộ cần rộng rãi hơn với những đội chiếu dưới, đặc biệt trước khi Premier League thành lập năm 1992, giải Football League chia sẻ tiền truyền hình bình đẳng hơn, với một phần tư lợi nhuận dành cho hai giải bên dưới. Ngày nay nó sẽ tương đương hàng trăm triệu bảng. Trên thực tế, đề xuất mới của Premier League chỉ chi 7,8 triệu bảng một năm cho League One và 6 triệu bảng cho League Two mà thôi.

Lê Minh

Tin cùng chuyên mục