“Tiền chết” trong đợi chờ

Vì được lương cao, các cầu thủ ấy mới chịu đến Man.City khi trước. Cũng vì họ đã quen hưởng lương cao, HLV Mancini giờ đây không thể đẩy họ đi. Đó là Adebayor, Bellamy, Roque Santa Cruz, Wayne Bridge - những “di sản” của người tiền nhiệm Mark Hughes.

...Cuộc ra đi ồ ạt mà Man.City chờ đợi tưởng như đã bắt đầu ngon trớn hôm thứ Hai vừa qua. Đó là lúc tiền vệ Vladimir Weiss (còn mấy ai nhớ là Man.City đã từng có cầu thủ này?) chuyển nhượng sang Dynamo Kiev với giá 3,9 triệu bảng Anh. Nhưng một ngày, 2 ngày rồi 3 ngày trôi qua, vẫn chỉ có đúng một cuộc ra đi ấy chứ chưa hề có sự “ồ ạt” nào.

Tiền đạo Craig Bellamy, Adebayor, Santa Cruz và hậu vệ Wayne Bridge vẫn chưa được một CLB nào rước đi giùm, vẫn đang ở đấy, vẫn tập tách riêng khỏi tập thể còn lại và dù không được đăng ký thi đấu thì vẫn đều đặn nhận những khoản lương ngút trời mà trước đây Man.City đã mời họ đến. Đương kim HLV Mancini không sử dụng những cầu thủ này. Ông đã nói rõ như thế và ông thậm chí còn chẳng màng tới chuyện họ có chịu khó đi xem các trận đấu của Man.City hay không. Nếu phải trả lương cao cho họ, cái đó được nhật báo Guardian (Anh) gọi là “tiền chết”.

o0o

Quả là... chết thật, chết đủ đường! Trường hợp của tiền đạo Adebayor nói lên tất cả. Những gì anh ta đang làm hiện nay là ra sân tập để tập... cho khỏe hoặc cho đỡ buồn gì đấy. Chỉ có như thế, nhưng anh ta vẫn hưởng lương 150.000 bảng Anh một tuần và anh ta kiên quyết không để mất mức lương quá đã này. Tottenham rất muốn tuyển mộ Adebayor, nhưng không kham nổi mức lương đó. Tottenham muốn nếu mượn Adebayor về thì Man.City sẽ phải góp vào một phần tiền lương cho Adebayor. Nhưng Man.City lại nhất định không chịu vậy. Thế là “chết”!

Adebayor ký với giá chuyển nhượng 25 triệu bảng Anh, lương 150.000 bảng Anh một tuần, bây giờ không còn được Mancini sử dụng nữa nhưng vẫn được trả lương.

Adebayor được Man.City tuyển mộ trong mùa hè 2009 với giá chuyển nhượng 25 triệu bảng Anh. HLV lúc ấy của Man.City là Mark Hughes. Như Adebayor, những anh chàng như Roque Santa Cruz, Craig Bellamy hay Wayne Bridge cũng đều là “di sản” của thời Mark Hughes. Đó là thời kỳ đầu trong kỷ nguyên của các ông hoàng Trung Đông ở CLB này, hàng đống tiền được vung ra mua sắm cầu thủ (cho đến bây giờ vẫn vậy) mà chẳng buồn tính tới di hại về sau.

o0o

Lương Craig Bellamy không cao bằng Adebayor, nhưng anh chàng “vịt cổ lùn” này cũng đang hưởng tới 95.000 bảng/tuần và cũng nhất quyết không chịu mất mức lương đó. Mancini không cho Bellamy thi đấu hay thậm chí không muốn Bellamy bén mảng đến sân tập thì anh ta cũng mặc kệ. Cứ ở không và đều đều lãnh lương đến hết 2 năm còn lại của hợp đồng, xem ai gan hơn ai.

Tương tự, hậu vệ trái Wayne Bridge cũng đang hưởng lương mỗi tuần 90.000 mặc dù hiếm khi thấy anh ta ở Man.City trong những ngày này. Bellamy còn được Celtic nhăm nhe, Adebayor còn được Tottenham chờ đợi, nhưng Wayne Bridge thì gần như là chẳng được CLB nào để ý một khi anh ta cứ đòi giữ mức lương cao như thế. Để giã từ cái cảnh ăn không ngồi rồi ở Man.City, để ra sân thi đấu tại một CLB mới, theo báo Guardian thì Bridge chắc hẳn phải chịu giảm hơn 50% lương. Nhưng sức mấy mà anh ta chịu vậy!

o0o

Còn Santa Cruz? Giá mua anh ta cách đây 2 năm từ Blackburn Rovers là 18 triệu bảng Anh. Từ đó đến nay, Cruz đã nhận lương khoảng 8 triệu, nhưng mới chỉ đá chính cho Man.City được 8 lần và ghi được 4 bàn. Nghe đâu là Real Betis và Rayo Vallecano - 2 đội mới lên hạng ở Tây Ban Nha - đang để ý anh ta. Nhưng chuyện để ý ở đây chắc là cũng mới chỉ ở mức thăm dò. Giá bán Cruz bao nhiêu và anh sẽ chịu mức lương bao nhiêu, vẫn còn đầy nguy cơ vướng mắc.

Câu hỏi đặt ra ở đây: Tại sao ban lãnh đạo Man.City không tự giải thoát khỏi cái cảnh “tiền chết” trong đợi chờ này? Tại sao họ không thỏa thuận ngưng luôn hợp đồng, để những cầu thủ ấy ra đi cho rồi? Tại sao họ không nghĩ đến việc thà tốn thêm một ít tiền khả dĩ để bồi thường chuyện ngưng hợp đồng thì vẫn còn rẻ hơn là giữ mãi những “của nợ” ấy? Cái ngặt ở đây là ban lãnh đạo Man.City cũng lại có sĩ diện của họ.

o0o

Như Mancini đã nói: “Tất cả những cầu thủ ấy mỗi anh đều có một cái giá. Họ là những cầu thủ có chất lượng. Nếu một CLB nào đó muốn có họ, CLB ấy phải trả tiền. Tôi chẳng hiểu lý do gì Man.City phải trả nhiều tiền cho những cầu thủ này trong khi các CLB khác lại không trả. Đâu thể như vậy được...”.

Hay thật đấy, Mancini! Chẳng lẽ cứ trả lương cho họ ăn không ngồi rồi lại là “được” hơn sao?  

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất