Tiêm độc vào sừng - bảo tồn tê giác

Hơn 1.200 con tê giác đã chết do nạn săn bắt ở Nam Phi trong năm 2014. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ về sừng tê giác ở Việt Nam và Trung Quốc lại tăng theo cấp số nhân. Nếu vấn đề này không được giảm thiểu một cách hiệu quả, nhân loại không có cách nào để bảo vệ loài tê giác khỏi sự săn bắt và giết chóc đang ở mức cực kỳ báo động. Sự  tuyệt chủng là cái kết không thể tránh khỏi.

Để ngăn ngừa nguy cơ này, từ năm 2010, nữ TS Lorinda và Dự án Giải cứu Tê giác (Rhino Rescue Project) đã trình làng một giải pháp độc đáo, hiệu quả, tiết kiệm và lâu dài để bảo vệ tê giác tại Nam Phi và bất cứ nơi đâu có nạn săn bắt trộm.

Chương trình bảo tồn toàn diện này tập trung chính vào việc làm giảm giá trị của sừng tê giác trên khía cạnh thương mại. TS Lorinda và tổ chức cứu hộ tê giác đã tiêm vào sừng tê giác một loại độc tố nguy hại cho người sử dụng và an toàn cho động vật. Đồng thời tăng cường các biện pháp an ninh bảo vệ chúng như gắn vi mạch theo dõi, lấy và lưu giữ mẫu DNA. Với công nghệ kỹ thuật hiện đại, đội ngũ của TS Lorinda luôn kết hợp với các biện pháp an ninh mới, như việc dùng định vị phóng xạ để theo dõi nạn buôn bán sừng tê giác trên toàn cầu.

 

Đội giải cứu tê giác ở Nam Phi trong quá trình truyền dịch độc vào sừng tê giác

Gắn chíp để các nhà cứu trợ theo dõi sức khỏe của tê giác sau khi truyền dịch.

Chia sẻ về điều này, TS Lorinda nhấn mạnh: Đây là một giải pháp phá cách cho một vấn đề ngoài tầm kiểm soát. Thực tế đáng buồn là chúng ta đang mất trung bình 3-4 con tê giác mỗi ngày vì những đối tượng săn trộm. Điều đó cho thấy nơi chốn an toàn của động vật hoang dã đã bị thu hẹp dần. Nhưng chúng tôi chắc chắn một điều là chúng tôi sẽ tiếp tục giải pháp này để cứu chúng. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa cho mỗi con tê giác đang sống ngoài kia một cơ hội để chiến đấu cho sự sinh tồn  và  để được sống, dù là nhỏ nhất. Tôi tin rằng một khi công chúng biết sừng tê giác không chỉ vô giá trị, mà còn gây nguy hiểm cao đối với sức khỏe con người, họ sẽ ngưng dùng chúng. Chúng tôi cam kết 100% để cảnh báo với công chúng rằng đừng mạo hiểm vì sức khỏe của bạn cho những thứ không đáng. Nhiệm vụ của chúng tôi là gửi thông điệp này đến những người dùng sừng tê giác. Và khi người mua nhận thức mối nguy hiểm tiềm tàng thì sẽ không còn ai mua nữa. Không còn người mua thì không còn bọn săn trộm, không còn kẻ bán.

* Các chuyên gia tiêm vào sừng tê giác một hợp chất gồm ectoparasiticides và thuốc nhuộm không phai màu để làm nhiễm độc và làm bẩn sừng, khiến nó không còn hữu dụng cho việc chữa bệnh cũng như trang trí. Một mẫu DNA được lấy ra và 3 vi mạch nhận dạng được cấy vào sừng và cơ thể của tê giác.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.