Tiếc nuối!

Như vậy, cầu lông nam Việt Nam đã không có được suất dự giải vô địch đồng đội thế giới 2014 - giải đấu danh giá nhất và có tuổi đời lâu nhất làng cầu lông quốc tế…

1. Nguyên do của sự vắng mặt này là cầu lông chúng ta đã không tích lũy đủ điểm để góp mặt ở giải cầu lông đồng đội Thomas Cup 2014 diễn ra tại New Delhi (Ấn Độ) từ 18 tới 25-5. Theo thông báo từ Ban tổ chức Thomas Cup năm nay, các trận đấu loại không được tổ chức như thường niên.

Liên đoàn Cầu lông quốc tế (BWF) cộng điểm các tay vợt hàng đầu mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ trên bảng xếp hạng BWF qua đó chọn quốc gia, vùng lãnh thổ của các châu lục dự giải theo thứ tự từ trên xuống được tham dự.

Việc lựa chọn trên dựa vào bảng xếp hạng công bố ngày 6-3 của BWF. Thời điểm đó, chúng ta có Nguyễn Tiến Minh (hạng 8 thế giới), Phạm Cao Cường (hạng 255 thế giới), Nguyễn Hoàng Nam (hạng 302 thế giới) là những người đứng cao nhất trên bảng xếp hạng của BWF để được tham gia cộng điểm.

Từng quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ phải đưa ra 3 tay vợt đơn nam và 2 đôi nam có vị trí cao nhất để cộng điểm. Tuy vậy, số điểm vẫn chưa đủ để nằm trong 16 đội đứng đầu nên Việt Nam chỉ nằm trong nhóm dự bị (sẽ được thay thế trong trường hợp có đội rút lui hoặc bị BTC loại).

Lý do chính nằm nhiều ở Tiến Minh. Tất nhiên, Tiến Minh luôn nằm trong tốp 10 thế giới nên có những ưu thế riêng được bốc thăm thi đấu trong các giải quốc tế từ đầu năm. Thế nhưng, thực tế thi đấu đã cho thấy Minh chưa có một giải đấu nào thành công.

Thời điểm BWF tính điểm để trao vé dự Thomas Cup 2014, tức là cuối tháng 2 đầu tháng 3, thì Minh lại trồi sụt phong độ.

Dự các giải quốc tế quan trọng như Malaysia Open hay All England Open 2014 nhưng Minh rớt ngay từ vòng đầu. Một mình Tiến Minh chưa tích lũy được nhiều điểm số vào tổng điểm cá nhân thì không thể trông chờ phép màu diệu kỳ. Như đã nói ở trên, những người xếp ngay sau Minh là Cao Cường, Hoàng Nam có thứ hạng quá thấp cùng điểm số quá ít.

Dù đang ở tốp 10 thế giới nhưng Tiến Minh không đủ điểm tích lũy nên không tham dự Thomas Cup 2014. Ảnh: T.L

2. Không được dự Thomas Cup 2014, với nhiều nhà chuyên môn có thể tự an ủi rằng vì thiếu may mắn nên chờ dịp khác. Với bản thân VĐV, không được góp mặt ở giải đấu đồng đội có chất lượng chuyên môn cao nhất thế giới là nuối tiếc thực sự, nhất là với Tiến Minh. Có cơ hội được đọ sức với nhóm các VĐV thuộc các đội tuyển hàng đầu thế giới thì càng tích lũy thêm kinh nghiệm trận mạc.

Năm nay, cầu lông Việt Nam không có kế hoạch tập trung đội tuyển dài hạn cùng chương trình tập huấn quốc tế. Sự dồn sức dành hết vào Tiến Minh để nhắm cho một thứ hạng cao tại Asian Games 17-2014.

Trưởng bộ môn Cầu lông Tổng cục TDTT Lê Minh Hà từng cho biết, bộ môn và TPHCM sẽ cố gắng đăng ký cho Tiến Minh thi đấu quốc tế nhiều cũng coi như có thời gian tự tập huấn.

Tiếc cho cầu lông Việt Nam không được góp mặt ở Thomas Cup 2014 bao nhiêu, tiếc cho Tiến Minh bấy nhiêu. Tiếc vì Minh vẫn cố gắng trong giới hạn của mình nhưng nếu có 1 hoặc 2 tay vợt nam nào đó của Việt Nam cũng có trình độ và thứ hạng “ngon” ở BWF thì áp lực đã giảm đáng kể cho tay vợt người TPHCM này.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác