Sau thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26

Tiếc cho triết lý Calisto

Đã là “nếu” thì rất khó trả lời thỏa đáng. Nhưng chúng tôi tin rằng, dù không đoạt được HCV thì đội tuyển U23 cũng sẽ đá không tệ hơn những gì đã xảy ra tại SEA Games 26.

Chúng tôi không cho rằng HLV Calisto là một tài năng trên băng ghế huấn luyện, nhưng chắc chắn, không có HLV ngoại nào hiểu bóng đá Việt Nam bằng ông này. Thế mà chẳng hiểu vì lý do gì, cả một hệ thống chuyên môn của VFF lại đồng ý để ông Falko Goetz, một người mới toanh, xóa hết những gì ông Calisto đã xây dựng suốt 3 năm trước?

Nỗi thất vọng của HLV Calisto trong trận chung kết SEA Games 25 - 2009. Ảnh: Dũng Phương

Thật không thể hiểu nổi vì sao lại phá bỏ một “công trình” đã gần hoàn chỉnh như thế. HLV Calisto là người đã thành công rực rỡ với một CLB bình thường như Đồng Tâm Long An, đã từng “ăn dầm nằm dề” với V-League suốt 10 năm, đã xây dựng một lối chơi phòng ngự - phản công với cơ cấu thi đấu đa năng cho từng vị trí khá phù hợp với đa số chiến thuật đang áp dụng tại V-League.

Ông Calisto giỏi đến mức nào thì chưa biết, nhưng chắc chắn, ông là một nhà cầm quân thành công tại Việt Nam. Vậy tại sao cả một triết lý được xây dựng một cách bài bản ấy lại không được chọn là “lối chơi Việt Nam”.

Chính ông Calisto là người đã phá tan cái ảo tưởng về cái gọi là “bóng đá Việt Nam thiên về tấn công” mà dư luận vẫn hay dùng. Ông đã chứng minh điều đó bằng cách đưa ra ánh sáng nhiều cầu thủ vô danh. Ông xây dựng một tinh thần “fighting” mà ông tin rằng, nó phù hợp với kiểu chơi được đa số CLB Việt Nam quen dùng.

Lối chơi phòng thủ - phản công của ông đã đưa Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 và cũng chính ông đã sai lầm ở AFF Cup 2010 khi muốn Việt Nam tấn công nhiều hơn. Những gì Calisto đã làm và những thất bại của ông đã quá đủ để VFF rút ra bài học: đâu mới là lối chơi Việt Nam. Vậy mà họ đã để cho ông Goetz muốn làm gì thì làm suốt từ tháng 6 đến nay với rất nhiều điều lạ lẫm.

Điều đáng tiếc nhất ở thời kỳ “hậu Calisto” chính là có nhiều HLV như Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Văn Sỹ… đã là truyền nhân của “thầy Tô” và áp dụng những điều đá học ấy tại CLB một cách thành công.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác