Tiếc cho Nguyễn Thị Thật

Nếu kế hoạch hiệu quả...

Những chiến thắng của Nguyễn Thị Thật (An Giang) trong các giải quốc nội (mới nhất là Cúp xe đạp quốc tế TH An Giang 2016) là niềm vui khôn tả cho riêng tuyển thủ này cũng như người yêu thích xe đạp nữ. Tuy nhiên, nếu nhìn thấy rõ thì xe đạp Việt Nam đang làm phí tài năng của Thật.

Nếu kế hoạch hiệu quả...

Thì không ngoại trừ khả năng Nguyễn Thị Thật có thể chạm tới 1 suất dự Olympic 2016 trong nội dung đường trường nữ. Nhiều người có thể cho rằng đó là chuyện viển vông. Thế nhưng, nếu biết được rằng bản thân Bộ môn xe đạp (Tổng cục TDTT) - đơn vị lên kế hoạch thực hiện kế hoạch tập luyện thi đấu trong một năm - đã không có kế hoạch cụ thể để xe đạp Việt Nam dự các giải vòng loại Olympic.

Tiếc cho Nguyễn Thị Thật ảnh 1

Nguyễn Thị Thật giành HCB tại Asian Games Incheon 2014    Ảnh: T.L

Tiếc cho Nguyễn Thị Thật ảnh 2

Nguyễn Thị Thật trong lần tập huấn tại Thụy Sỹ  Ảnh: FBNV

Trong những cua-rơ mà chúng ta sở hữu hiện tại, Nguyễn Thị Thật là người triển vọng nhất có năng lực làm nên chuyện. Nhưng khi mà Bộ môn không tính toán tìm cơ hội giành vé Olympic cho VĐV thì tất cả chỉ là tiếc nuối. Nhìn vào xe đạp trong Đông Nam Á, tại Olympic 2016 này, Thái Lan, Indonesia, Malaysia là quốc gia có VĐV đạt suất tới Brazil thi đấu. Trong nhóm này, Thái Lan đã giành 1 suất ở nội dung đường trường. Theo tìm hiểu, xe đạp Thái Lan đã lên kế hoạch rất cụ thể để tìm cơ hội có 1 suất chính thức tới Brazil thông qua hình thức tích điểm cá nhân đạt thứ hạng trong tốp 100 cua-rơ thế giới cho VĐV.

Thậm chí, đoán định cua-rơ của mình chưa đủ điểm tích lũy, quốc gia này đứng ra tổ chức một số lượt đấu thuộc UCI Asia Tour (Tour xe đạp châu Á). Kết quả, họ đã giành được suất Olympic 2016 chính thức. Với chúng ta, Nguyễn Thị Thật có thời điểm ngấp nghé trong thứ hạng từ 120 tới 150. Tức là nếu được thi đấu nhiều giải quốc tế hơn thì cô sẽ tích lũy điểm và gia tăng vị trí.

Nhưng Bộ môn đã không quyết liệt và không có niềm tin cùng sự quyết tâm phải giành suất Olympic nên VĐV như Thật chỉ dự 2 Giải vô địch châu Á (năm 2015, 2016) và một vài lượt của Tour châu Á. Mang tâm lý còn tự ti rằng tìm suất Olympic vẫn khó nên không cho VĐV đi thi đấu nhiều, vì thế điều cần nhất là phải thay đổi cách suy nghĩ của nhà quản lý. Ở đây là cách thực hiện của Trưởng bộ môn xe đạp (Tổng cục TDTT).

Bao giờ mới có cơ hội?

Nguyễn Thị Thật là VĐV có đủ huy chương SEA Games, Asian Games và vô số lần vô địch trong nước. Chưa kể, Thật là một trong những cua-rơ có kinh nghiệm tập huấn quốc tế nhiều kỳ do từng ở Hàn Quốc và Thụy Sỹ. Ước mơ lớn nhất của đời VĐV là một lần dự Olympic. Thời điểm Olympic 2016 này, cô đã không có được. Cơ hội dự Olympic chỉ tới sau 4 năm một lần.

Không ai dám chắc, sau đây 4 năm, Nguyễn Thị Thật còn phong độ đỉnh cao và sự sung sức nhất hay không cũng như tuổi tác đã già hơn. Vì thế, tính thời điểm vô cùng quan trọng. Xe đạp Việt Nam đang có 2 cơ quan trực tiếp định hướng và điều hành là Bộ môn (Tổng cục TDTT) cùng Liên đoàn Mô-tô xe đạp Việt Nam nhưng sự phối hợp giữa các bên chưa phải đồng nhất. Điều ấy cũng có thể hiểu vì sao, tại Đại hội Liên đoàn mô-tô xe đạp nhiệm kỳ 6 diễn ra đầu năm nay, Trưởng bộ môn xe đạp (Tổng cục TDTT) - ông Nguyễn Đức Cường không được bầu vào Ban chấp hành.

Không ít lần, chuyện nội bộ xe đạp (ở cấp quản lý) khiến nhiều người phải ngán ngẩm do lỡ nhiều đợt tập huấn cho VĐV chỉ vì những lý do lãng xẹt như...không kịp làm thủ tục visa.

Tiếc cho Thật khi cô không thể có cơ hội cạnh tranh tìm suất Olympic 2016. Ai cũng kỳ vọng, trong tương lai, xe đạp đừng để tuột mất những cơ hội tìm suất như thế bởi khi ra thi đấu, chúng ta vẫn có quyền hy vọng cua-rơ Việt Nam tranh chấp được chứ không phải chỉ cọ xát.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...