Tích hợp

- Ông thấy không, bây giờ chúng ta cái gì cũng tích hợp cả. Học trò bây giờ phải học tích hợp, nghĩa là một tiết học có nhiều môn liên quan để các em tư duy tốt hơn, chất lượng hơn. Thể thao cũng thế, phải tích hợp với du lịch nữa để ngày hội cho thêm phần hấp dẫn.

- Ông không thấy học trò và phụ huynh đều la oi ói vì không biết “tích” được cái gì, “hợp” được cái gì. Nghe nói chuyện dạy tích hợp này không thành công vì mộng ước cao quá. Thể thao cũng vậy thôi ông ơi. Ông thấy chủ nhà Đà Nẵng đăng cai Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần 5 (ABG5) là rõ tích hợp là như thế nào. Cách đây khoảng 1 năm, tôi đọc báo thấy chủ nhà Đà Nẵng bảo rằng ABG5 là cơ hội để quảng bá…du lịch. Kỳ quá bởi vì đã nói với ABG là phải nhấn mạnh tới cơ hội phát triển các môn thể thao bãi biển đã chứ. Tôi từng đoán rằng mùa du lịch của Đà Nẵng thường kết thúc khi bước vào mùa thu, khoảng tháng 9 bởi vừa bước vào năm học mới vừa bắt đầu mưa bão nên đăng cai ABG 5 là dịp để kéo dài mùa du lịch.

- Ông có vẻ rành Đà Nẵng nhỉ.

- Tôi cũng may mắn được tới Đà Nẵng vài lần. Bãi biển Đà Nẵng đúng đẹp thật. Khi VFF thay đổi mùa giải V-League chỉ gói gọn trong một năm thay vì vắt từ cuối năm nay sang năm khác thì lúc đó đại diện VFF có giải thích là thông thường từ tháng 9 trở đi ở miền Trung mưa gió liên miên khó tổ chức các trận đấu tốt được. Nhiều lần các giải bóng đá trẻ tổ chức ở Đà Nẵng vào thời điểm này cũng không đạt kết quả tốt vì mưa bão.

- Ừ nhỉ. Ngày hôm qua, ban tổ chức đại hội ABG 5 này lại phải tháo dỡ các công trình phục vụ thi đấu hết vì lo ngại bão số 4 ập vào thì tiêu. Kiểu đó tốn kém, ông nhỉ. Hết bão rồi phải cập tập lắp ráp lại nữa. Trong thời gian ABG 5 đang diễn ra mà “dính” áp thấp nhiệt đới hay bão thì “toi” luôn cả  giải.

- Bây giờ chỉ còn biết…cầu Trời phù hộ cho ABG 5 diễn ra thành công tốt đẹp thôi chứ đổi địa điểm làm sao cho kịp. Có lẽ sau ABG 5, quan chức thể thao chúng ta lại phải rút kinh nghiệm rồi. Thể thao bãi biển mà tổ chức ở Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung từ tháng 9 cho tới cuối năm là coi như…tắm mưa chứ tích hợp với du lịch cái gì.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất