Thuyền trưởng và con tàu

Nếu ai đã từng xem bộ phim nổi tiếng “Cơn bão hoàn hảo” sẽ đồng ý rằng vai trò của một vị thuyền trưởng quan trọng thế nào dù chỉ là với một con tàu đánh cá nhỏ bé. Thay vì né tránh đối đầu với cơn bão khủng khiếp, ông cùng các thủy thủ đoàn đã đương đầu và chết trên con tàu của mình với nụ cười kiêu hãnh…

Liên đoàn bóng đá TPHCM (HFF) hẳn nhiên không phải là một con tàu đánh cá. Điều hành hoạt động bóng đá của thành phố rộng lớn này, chắc chắn luôn phải đối đầu với những “cơn bão” dữ dội. Vì vậy, khi  chủ tịch HFF, ông Lê Hùng Dũng từ chức, giới làm bóng đá Sài Gòn tự nhiên đăm chiêu hơn mọi ngày. Người ta tự hỏi: việc từ chức của ông Dũng là điều tốt hay lại làm làng cầu này rơi vào trạng thái kém cỏi hơn.

Còn nhớ, ngày ông Dũng lên nhậm chức, trên bục phát biểu, người ta nói ông đã rơi lệ vì tình hình không tốt của bóng đá TPHCM lúc ấy. Ông Dũng hứa sẽ làm mọi thứ tốt đẹp hơn, và quả nhiên, ông cũng đã làm được rất nhiều việc: Duy trì cúp bóng đá quốc tế 2 năm liền, tái sinh giải vô địch toàn thành vốn  từ lâu không còn diễn ra, giúp bóng đá thành phố có 2 đội bóng ở 2 giải hạng nhất và V-League. Và đặc biệt, 3 năm làm việc của ông Dũng, riêng chuyện tài chính thì không bao giờ gặp khó khăn.

Liên đoàn bóng đá TPHCM đã nhận tài trợ của tập đoàn Kinh Đô và Vinacapital nhưng vẫn không vực dậy được bóng đá thành phố. Ảnh: T.L.

Vì thế, khi ông Dũng từ chức, nhiều người ngỡ ngàng. Ông đang làm Phó Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF), uy tín không thiếu, công trạng thì nhiều. Nhưng trong lời phát biểu khi từ chức, ông Dũng cảm thấy sự bế tắc khi cố tìm cách vực dậy làng cầu Sài Gòn như thời hoàng kim xưa kia. Thành ra, rất nhiều người cho rằng, hành động của ông Dũng là dũng cảm, có trách nhiệm. Ông không phải vị thuyền trưởng rời bỏ con tàu đang gặp nạn mà chính sự từ chức của ông cũng là cách ở lại với con tàu đang gặp gian khó ấy.

Vì sao? Ông Dũng từ chức thì phải có người thay thế. Ai thay thế một người làm được việc như ông Dũng, chắc chắn sẽ chịu nhiều áp lực. Nghĩa là, người thay ông Dũng hẳn rất dũng cảm và dám chịu trách nhiệm. Sự ra đi của ông Dũng, cũng có thể xem là động lực cho bóng đá thành phố.  Hơn nữa, khi ông Dũng ra đi, sẽ đánh động rất nhiều điều. Nó sẽ khiến bộ máy của HFF hiện tại phải năng động hơn khi không còn vị thuyền trưởng của con tàu. Chỉ cần bộ máy ấy hoạt động hiệu quả thì sự ra đi của ông Dũng sẽ tạo nên điều hữu ích.

Vì thế, nên có cái nhìn tích cực đối với vấn đề ông Lê Hùng Dũng từ chức.

***

Nhưng để bóng đá TPHCM trở lại như ngày xưa, rất cần nhiều người tâm huyết như ông Lê Hùng Dũng. Hiện tại, làng cầu này gần như không còn những nhân vật trụ cột. Nổi bật như Lê Huỳnh Đức, Đặng Trần Chỉnh, Trần Minh Chiến, Lư Đình Tuấn… đều vẫn chưa đóng góp trọn vẹn cho bóng đá thành phố. Hãy tưởng tượng, một ngày nào đó khi họ trở lại nơi họ thành danh, thì đâu thể gọi là bóng đá Sài Gòn thiếu nhân tài.

Vấn đề là làm sao để họ “qui cố hương”. Cái đó được chờ đợi nhiều ở thời kỳ của ông Lê Hùng Dũng mà vẫn không làm được. Vị chủ tịch mới của HFF phải thực hiện nhiệm vụ đó nếu muốn cải thiện tình hình. Càng có nhiều người tâm huyết, càng thêm cơ hội để trở lại thời hoàng kim.

Trong bộ phim “cơn bão hoàn hảo”, vị thuyền trưởng thật khó mà dũng cảm quyết định đương đầu với cơn bão khủng khiếp nếu các thành viên trên tàu không đồng lòng cùng ông ấy. Ở HFF lúc này cũng vậy, chẳng có vị thuyền trưởng nào có thể lèo lái con thuyền lớn ấy nếu không có lòng đam mê của các thành viên. Có lẽ lúc này, thay vì tìm hiểu “tại sao”, “thế nào” sự tụt dốc của các  đội bóng N.Sài Gòn, TPHCM… hãy nên tìm  và “trải thảm đỏ” đưa về những người có tài năng và tấm lòng thật sự với bóng đá thành phố

TÂM VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…