Thuyền trưởng hay vật tế thần?

Vì sao ĐT.LA lại chọn Simon McMenemy? Lẽ dĩ nhiên, đem câu này hỏi bầu Thắng thì sẽ nhận được vô số những ý nghĩ mang tầm chiến lược. Có người sẽ tin, có người không tin. Nhưng không thể cho rằng bầu Thắng “nói đùa” bởi ở tầm của một doanh nhân thành đạt, có thể ông tính đường xa. Vấn đề là Simon McMenemy, không phải là bầu Thắng. Vị HLV trẻ này chỉ có trong tay những gì mà ĐT.LA đang có hiện tại. Muốn tính toán, mơ ước gì, cũng phải dựa trên điều đó.

Thực tế thì người ta đang hy vọng khi sang Việt Nam, Simon McMenemy nên mang theo một chiếc…  đũa thần. Con người của Gạch hiện tại, không rớt hạng đã là may. Muốn có những  đổi thay đáng kể, HLV trưởng phải là người rất giỏi. Ở đây, chúng tôi không nói ĐT.LA là một đội bóng yếu, nhưng con người của họ bao năm qua vẫn thế, đương nhiên cũng quen lối chơi cũ. Muốn thay đổi, cần có thêm nhân tố mới. Từ nay đến hết giai đoạn một, chắc chắn Simon McMenemy sẽ không có thêm người. Kỳ chuyển nhượng giữa mùa, cũng chưa chắc được bổ sung vì thời gian đâu mà ông HLV trẻ này đi ngắm nghía giò, cẳng.

Ông McMenemy được cho là dũng cảm khi nhận lời dẫn dắt Gạch ở thời điểm hiện nay. Ảnh: Quỳnh Mai

Gạch sẽ đổi thay dưới tay Simon McMenemy nếu còn Tài Em, Minh Phương. Vì ít ra, phải có người truyền đạt ý tưởng của HLV một cách cụ thể trên sân. Chứ hiện thời, Gạch đá không có thủ lĩnh, không có người cầm trịch thế trận. Họ chơi bằng bài bản đã được định hình từ lâu rồi nên dù không mạnh, cũng chẳng yếu. Nhưng nếu xáo trộn, có khả năng vỡ vụn.

Chỉ có ở Việt Nam mới có cách làm hơi bị tréo ngoe như vậy. Nghĩa là HLV thường là lựa chọn cuối cùng và thường được “ấn” vào những chuyện đã rồi. Trong vòng 3 năm, Gạch thay HLV đến 9 lần. Có những người lên ngồi “ghế nóng” đến 2 lần. Phần lớn đều không thành công, bởi nói theo kiểu của bầu Thắng thì ông muốn có 1 HLV phù hợp với văn hóa và con người của Gạch. Đòi hỏi thế thì đúng là chẳng dễ tìm người.

o0o

Hôm thắng Gạch ngay tại Long An, nhìn ông Ricardo vui mừng như một đứa trẻ mà thấy… thương ông quá! Có cảm giác đấy là lần đầu tiên ông hạnh phúc khi cầm quân tại Bình Dương. Ông vui cũng đúng bởi chiến thắng đó có được nhờ 1 cầu thủ trẻ mà ông lần đầu tiên “ném” vào “chảo lửa” V-League. Trước đó, ông cũng dùng một loạt cầu thủ trẻ khác được đưa lên từ TDC Bình Dương. Ông trao chiếc băng đội trưởng cho Hữu Thắng để rồi cầu thủ này “cày” suốt cả trận với những hơi thở hồng hộc vì  đuối sức, nhưng vẫn không chịu rời sân.

Ricardo đã tìm được một chút niềm tin ở các cầu thủ do chính ông chọn lựa. Ông vui vì có thể đấy là lần đầu tiên kể từ khi đến Bình Dương, ông có được những-con-người-của-mình.

Vì Bình Dương, còn hơn cả ĐT.LA một bậc về việc chọn cầu thủ, rồi mới đến HLV. Cái “thói quen” xấu đó đã hành hạ đội bóng này rất nhiều năm nhưng vẫn không bỏ được. Các HLV đến Bình Dương đều là những ông thầy giỏi, nhưng thường ra đi trong tư thế của một “vật tế thần”. Họ đến dễ, đi nhanh còn lãnh đạo Bình Dương thì cứ rối mù với bản danh sách các nhà cầm quân nội, ngoại chẳng biết chọn ai để thay thế.

o0o

Chẳng có tòa lâu đài nào được xây bởi một anh thợ hồ và cũng chẳng có dinh thự sang trọng nào lại được kết cấu bằng những nguyên vật liệu rẻ tiền. Nhưng trong bóng đá Việt Nam, HLV thường không được giao nhiều quyền hành về tuyển chọn cầu thủ. Họ thường được ấn vào tay 1 đội hình sẵn có và bị biến thành “vật tế thần” nếu không đạt mục tiêu.

Vì vậy mới thấy Simon McMenemy quả là người dũng cảm. Chỉ mới đến sân Long An có 90 phút mà dám ký hợp đồng làm việc 2 năm thì đúng là sự “liều mạng” của tuổi trẻ. Không nói bầu Thắng sẽ sa thải ông nếu sắp đến ĐT.LA tiếp tục chơi kém cỏi, nhưng dù là vậy thì tên tuổi của Simon McMenemy sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu không có chiếc đũa thần biến đổi thành tích đội bóng.

Hoặc Simon McMenemy là “thầy phù thủy” hoặc là ông sẵn sàng để trở thành “vật tế thần”. Đằng nào thì những chuyện kiểu như ở ĐT.LA hay Bình Dương cũng là “đặc sản” của bóng đá Việt Nam.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng