Thụy Sĩ mở rộng điều tra vào FIFA

Nhà chức trách Thụy Sĩ lại vừa phát hiện những bằng chứng mới của 28 giao dịch khả nghi dính dáng đến hoạt động rửa tiền liên quan đến việc trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022, theo AP. Như vậy đến lúc này, các công tố viên liên bang của Thụy Sĩ đã nắm trong tay tổng cộng 81 hoạt động tài chính đáng ngờ, theo thông tin phát đi từ Văn phòng Tổng chưởng lý nước này (OAG).

“Chúng tôi xác nhận rằng OAG đã có thông tin về 81 chủ thể có hoạt động tình nghi và đã báo cho Cơ quan phòng chống rửa tiền Thụy Sĩ (MROS)”, người phát ngôn Tổng chưởng lý, Andre Marty, nói với AFP, “Tất cả những báo cáo này đều liên quan đến cuộc điều tra của OAG về việc trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022”. Tuy vậy, Marty đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về số tài khoản đã bị đóng băng vì dính líu đến sự việc này.

Cuộc điều tra của Thụy Sĩ nhắm vào việc giành quyền đăng cai vòng chung kết bóng đá thế giới của Qatar và Nga cũng như các hoạt động kinh doanh của FIFA thì cuộc điều tra của nhà chức trách Mỹ lại nhắm vào những nghi án hối lộ của quan chức Liên đoàn bóng đá thế giới.

Những thông tin này được công khai 3 tuần sau khi Tổng chưởng lý Michael Lauber cho biết rằng đã có 53 chủ thể có giao dịch mờ ám được tiết lộ bởi các ngân hàng Thụy Sĩ và thừa nhận đây là một cuộc điều tra “quy mô và phức tạp” mà đối tượng là Cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới. Theo đó, 53 cá nhân và công ty kể trên liên quan đến nhiều những giao dịch đáng ngờ khác nhau.

Tổng chưởng lý Michael Lauber trực tiếp tiết lộ nhiều thông tin quan trọng.

“Chúng tôi tin tưởng rằng các ngân hàng Thụy Sĩ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong việc cung cấp thông tin liên quan đến các hoạt động tài chính không rõ ràng”, Lauber phát biểu trong một cuộc họp báo.

Được biết, chính quyền Thụy Sĩ đã tổ chức riêng một lực lượng đặc biệt để điều tra quá trình vận động và quyết định nước chủ nhà của các kỳ World Cup. Các chuyên gia công nghệ thông tin từ Cơ quan hoạch định chính sách liên bang cùng với các công tố viên và chuyên gia tài chính đang tích cực khai thác những dữ liệu thu thập được từ Văn phòng Tổng chưởng lý. Tháng trước, nhà chức trách Mỹ cũng đã bắt giữ 14 nhân vật cấp cao của FIFA để điều tra nghi án tham nhũng.

Lauber cho biết ông “không loại trừ” việc đặt những câu hỏi về Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke, mặc dù hiện tại cả 2 nhân vật này đang không bị điều tra chính thức.

Kêu gọi thế giới bóng đá cần phải hết sức “kiên nhẫn” để chờ đợi mọi chuyện được làm sáng tỏ, Lauber cũng tỏ ra không mấy lo lắng khi mà chỉ còn 3 năm nữa là World Cup sẽ diễn ra trên đất Nga. “Tôi chẳng quan tâm đến lịch trình của FIFA mà chỉ chú tâm vào những kế hoạch của mình mà thôi”, ông cho biết.

Một quan chức cấp cao của FIFA là Domenico Scala từng hé lộ thông tin rằng có thể sẽ lựa chọn lại các quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022 nếu như có những bằng chứng xác định có sai trái trong quá trình bầu chọn. FIFA từng đưa thông tin rằng những máy tính của Nga dùng cho quá trình vận động giành quyền đăng cai World Cup đã bị hỏng nên rất khó truy tìm lại được đầy đủ tài liệu.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.