Thuram chỉ trích FIFA vì ngưng chiến dịch chống phân biệt chủng tộc

Cựu danh thủ từng vô địch World Cup với tuyển Pháp nói với Reuters rằng anh “bị sốc” sau khi LĐBĐ thế giới giải tán lực lượng chuyên làm nhiệm vụ chống lại các hành vi phân biệt chủng tộc trong bóng đá.

Tháng 9 vừa qua, FIFA đã gửi thông báo giải tán lực lượng vốn được thành lập bởi Sepp Blatter vào năm 2013. Thuram nói: “Tôi cảm thấy bị sốc vì một tổ chức quan trọng như FIFA, vốn có ảnh hưởng đến nhiều triệu người bao gồm cả trẻ em, mà lại có thể cho rằng giữa bối cảnh này, sứ mệnh của lực lượng chống phân biệt đối xử đã được hoàn thành”.

Sau khi giải nghệ, Thuram đấu tranh mạnh mẽ vì một thế giới bóng đá hữu hảo hơn.

Những chỉ trích mạnh mẽ này được cựu danh thủ Pháp phát biểu tại Stockolm (Thụy Điển) nhân buổi họp báo của Quỹ Lilian Thuram. “Phân biệt chủng tộc là một vấn đề nhức nhối trong xã hội chúng ta. Mọi người cần phải luôn cảnh giác và tìm cách thay đổi nhận thức của cộng đồng và bóng đá có điều kiện quá tuyệt vời để làm điều này”.

Năm nay 44 tuổi, Thuram tỏ ra rất nhiệt huyết trong các nỗ lực vì một môi trường bóng đá lành mạnh hơn. “Quỹ mang tên tôi, với mục tiêu chính là góp phần tạo nên bầu không khí hữu hảo trong xã hội, sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình, bất kể những gì FIFA đã làm”.

Sự nghiệp của Thuram đã phải ngừng lại vào năm 2008 vì những vấn đề ở tim. Từ đó, anh tập trung cho các chiến dịch chống nạn phân biệt chủng tộc thông qua đối thoại và giáo dục người trẻ tuổi. Anh có cái nhìn khá lạc quan khi cho rằng vấn đề nhức nhối này hiện đã được cải thiện nhiều so với trước đây. “Cách đây chưa lâu, đã có nhiều người bị ảnh hưởng ghê gớm bởi chế độ Apartheid. Họ bị phân biệt đối xử chỉ bởi màu da, nhưng ngày nay, mọi chuyện đã không còn trầm trọng như vậy nữa”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất