Thương vụ bán Toni Kroos: Vì đó là Bayern

Bayern Munich không hề muốn bán Toni Kroos, nhưng với truyền thống của mình Hùm xám cũng không thể giữ lại ngôi sao trẻ đang lên này.

Có thể khẳng định chắc chắn: Bayern không hề muốn mất đi Toni Kroos. Đó là điều đã được chính Giám đốc Điều hành Karl-Heinz Rummenigge và bộ sậu của ông nhiều lần ra tuyên bố. Nhưng sau quá trình đàm phán đình trệ giữa đôi bên, Bayern đã không còn cách nào khác. Họ phải bán Kroos để vừa thu về một khoản tiền lớn, vừa để giữ lại truyền thống của mình. Trong bối cảnh Kroos chỉ còn lại 1 năm hợp đồng, nếu không bán anh, Bayern sẽ đối mặt với nguy cơ mất trắng ngôi sao này vào mùa hè sang năm.

Rời khỏi Bayern, Kroos đã có buổi ra mắt trong màu áo Real.

Chính GĐĐH Karl-Heinz Rummenigge trong bài phát biểu mới nhất với tờ AS của Tây Ban Nha đã khẳng định: "Chúng tôi không muốn mất cậu ấy trong mùa giải tới nhưng Bayern buộc phải làm điều đó. Chúng tôi có nghĩa vụ phải lo lắng về tình hình tài chính của CLB, Bayern không đủ khả năng giữ người mà vẫn cân bằng tài chính“. Về phía bản thân Kroos, anh cũng nhiều lần khẳng định muốn gắn bó lâu dài với đội bóng xứ Bavaria, nhưng cuối cùng cuộc tình đó đã không thể có được một kết cục như mong đợi. Và nguyên nhân của sự tan vỡ chỉ nằm trong một chữ TIỀN.

Với những đóng góp của mình trong suốt những năm qua, Kroos nhận thức rất rõ vai trò của mình trong màu áo Bayern. Do đó, anh muốn mình được đối xử công bằng như một số đồng đội khác. Cụ thể, số tiền mà Kroos muốn nhận là 6 triệu EUR/mùa. Trong khi đó, Bayern chỉ có thể đáp ứng mức lương 4,5 triệu EUR cho ngôi sao trẻ của mình. Và khi không tìm được tiếng nói chung với CLB, cộng với đó là sự chèo kéo của các ông lớn như Man. United, Real - những đội bóng sẵn sàng trả cho Kroos số tiền lên tới 250.00 EUR/tuần thì sự ra đi sẽ là điều tất yếu.

Bayern đã khẳng định việc họ bán Kroos là nhằm mục đích cân bằng tài chính CLB. Đó có thể là lời “tâm sự” thật của Rummenigge. Bởi ở Bayern hiện nay đang có rất nhiều ngôi sao nhận mức lương khủng như là Lahm, Robben, Ribery, Goetze (những người nhận tới 10 triệu EUR/mùa). Điều này đã khiến cho quỹ lương của đội bóng ngày càng phình to. Nhưng mặt khác, cũng có thể việc Bayern bán Kroos không đơn thuần chỉ là chuyện lương bổng.

Ai cũng biết, kể từ khi khẳng định được vai trò của mình, Kroos đã nhiều lần đòi tăng lương. Còn với Bayern, có thể họ không muốn chiều theo Kroos để rồi tạo nên những tiền đề không tốt trong tương lai. Do đó, họ quyết hy sinh một tài năng lớn để giữ lấy truyền thống của đội bóng. Đó là chưa kể tới việc Pep Guardiola cũng hiếm khi nhượng bộ một ngôi sao (ngoài những gì ông đã làm với Messi).

Lật lại quá khứ để thấy, năm 2006, Bayern đã chia tay Micheal Ballack trong thời điểm mà rất ít người nghĩ tới. Ngày đó, Ballack là ngôi sao số một của Hùm xám, là người không thể thay thế trong một tập thể Bayern đang đi xuống. Nhưng rồi, cũng vì những đòi hỏi về mặt lương bổng. Số 13 huyền thoại này đã chia tay đội bóng xứ Bavaria. Nhưng với Bayern, có lẽ họ không bao giờ hối hận. Bởi với Hùm xám, lợi ích của tập thể mới là quan trọng nhất. Mất Ballack đã khiến Bayern suy yếu. Nhưng đó cũng là tiền đề để họ xây dựng những con người mới. Những người không chỉ xuất sắc trên sân mà còn phải biết hy sinh vì đội bóng nữa.

Nên nhớ, Ballack cũng không phải là trường hợp duy nhất. Trước đó là trường hợp của những Stefan Effenberg hay Giovane Elber. Những công thần của Bayern nhưng đều phải ra đi khi 2 bên không còn tiếng nói chung.

Và bây giờ với Kroos cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Để Kroos ra đi, Hùm xám sẽ mất đi một tài năng mà có thể rất lâu nữa họ mới có thể tìm thấy. Nhưng mất đi một siêu sao thì Bayern sẽ giữ được truyền thống của mình. Sẽ giữ được sự cân bằng về mặt tài chính. Họ có thể sẽ dùng tiền trong thương vụ Kroos để mang về một ngôi sao biết nghe lời hơn. Đó mới là điều quan trọng. Và Kroos sẽ là tấm gương để những công thần khác đang có ý định rục rịch tăng lương noi theo!

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Gareth Southgate đang đi chệch hướng kỳ vọng cùng tuyển Anh.

Lời “khẩn cầu” của HLV Southgate

HLV Gareth Southgate cho rằng những phản ứng tiêu cực nhằm vào ông là không tốt cho đội tuyển, và kêu gọi người hâm mộ cần hỗ trợ phía sau để giúp tuyển Anh giành chiến thắng trước đại kình địch là tuyển Đức tại Wembley vào thứ hai này.

Quần vợt