Thượng tôn pháp luật

- Chà, quận nào cũng làm như quận 1 khỏi lo tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ông hả?

- À, chuyện lãnh đạo một quận trung tâm quyết lập lại trật tự đô thị chứ gì?

- Chỉ có làm mạnh may ra mới đưa mọi thứ vào nếp. Chứ thành phố mình nói là hiện đại nhất nước mà lem nhem coi sao được.

- Tui khoái nhất là nhiều xe biển xanh chở lãnh đạo các quận khác về UBND thành phố họp, đậu sai quy định vẫn bị lập biên bản. Đáng nói, trong quá trình xử lý nhiều tài xế biển xanh sau khi năn nỉ lực lượng chức năng không được, gọi điện nhờ can thiệp thì vẫn bị xử lý. Ngoài ra, xe nào đậu trái quy định, không có mặt tài xế tại hiện trường thì bị cẩu về luôn.

- Xã hội phát triển phải là quân pháp bất vị thân.

- Ông bạn vừa nói cái gọi là quân pháp bất vị thân làm tui nghĩ đến... Brazil.

- Làm gì liên tưởng đến tận Nam Mỹ vậy cha nội?

- Tại quốc gia này, từ già đến trẻ hầu như ai cũng biết đến Pele.

- Chắc chắn rồi. Ông là cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển Brazil và cũng là người duy nhất giành được 3 chức vô địch World Cup dưới cương vị cầu thủ.

- Vậy mà cái bóng của ông vẫn không thể cứu vãn cho người con trai của mình, khi mới đây Edinho bị tòa án Brazil phạt gần 13 năm tù giam về tội rửa tiền và buôn ma túy.

- Con trai “vua bóng đá” Pele?

- Đúng vậy! Trước đó vào năm 2014 Edinho bị tuyên phạt 33 năm tù giam. Tuy nhiên, sau đó Edinho kháng cáo nhưng tòa án chỉ chấp nhận giảm còn 12 năm 10 tháng tù. Edinho bị bắt lần đầu vào năm 2005. Vụ bắt giữ khiến “quý tử” nhà Pele phải bóc lịch 6 tháng trước khi được tại ngoại.

- Tui cho rằng, chỉ những quốc gia chậm tiến thì tình trạng xin xỏ, dúm dúi mới phổ biến. Còn với các nước phát triển sẽ luôn đề cao tinh thần tượng tôn pháp luật. Nên với những gì gây ra, việc Edinho buộc phải nhận án 13 năm tù giam cũng không lạ, bất kể mình là con của “vua bóng đá”.

- Thật đáng buồn cho Pele. Có lẽ ông cũng chẳng ngờ có ngày phải rơi vào cảnh “cha làm thầy, con đốt sách” như vậy.


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác