Thưởng tết - điều khó chia sẻ

Chuyện thưởng tết được xem là một vấn đề tế nhị với thể thao thành tích cao nói chung. Với các đội bóng chuyền, điều này lại càng tế nhị hơn bởi nhìn ở mặt bằng chung là không cao.

Mỗi cây mỗi hoa

Theo lịch tập luyện thì đa số các đội bóng chuyền nam, nữ sẽ tập tới hết ngày 26 âm lịch (nhằm ngày 14-2) rồi tiến hành nghỉ tết. Do vậy, tất cả các CLB chủ quản lúc này đã phải tính tới thưởng tết cho cầu thủ của mình. Theo tìm hiểu, cầu thủ bóng chuyền của 1 đội thường không phải tới cùng một địa phương nên ưu tiên trên hết khoản “thưởng tết” của các đội bóng là hỗ trợ tiền tàu xe (theo quy định) để cầu thủ yên tâm về quê ăn tết.

Ở mặt bằng chung, đa số các đội bóng đều thuộc quản lý của đơn vị chủ quản là các Trung tâm HLTDTT tỉnh, thuộc quản lý của đơn vị vũ trang là quân đội, công an và có 2 đội thuộc cơ chế quản lý doanh nghiệp là NH Công thương (nữ) và Đức Long Gia Lai (nam). Với các đội thuộc Trung tâm HLTDTT tỉnh, nói nôm na là thuộc cơ chế nhà nước thì mức chi thưởng tết sẽ theo mặt bằng chung và chắc chắn không thể có mức vài chục triệu đồng được.

Hay với những đội bóng thuộc lực lượng vũ trang là quân đội và công an, mức thưởng tết còn “khiêm tốn” hơn bởi từng hạng mục chi thưởng như thế nào dựa trên ngân sách nào thì thể thao ngành vũ trang đều rất chặt chẽ. Điều ấy cũng phản ánh đúng phần nào bởi thưởng tết hoàn toàn không nằm trong hạng mục hoạt động nhất thiết phải có mà dựa trên quỹ tiền có cho phép chi hay không. Nhiều người tin rằng, chính những đội bóng thuộc doanh nghiệp sẽ dễ thở hơn trong thưởng tết bởi dẫu sao họ thuộc cơ chế kinh doanh nên ắt hẳn phải có đồng ra đồng vào.

Chuyện thưởng tết được xem là một vấn đề tế nhị của các đội bóng. Ảnh: Dũng Phương

Mỗi nhà mỗi cảnh

Thực tế thì, tiền thưởng tết phụ thuộc hoàn toàn ở đơn vị chủ quản kinh doanh được hay không. Đội nữ NH Công thương cũng có mức thưởng tết riêng nhưng không vượt quá 2 chữ số (tính theo đơn vị triệu đồng) cho từng cầu thủ. Trong lúc đó, theo tìm hiểu, nữ Cao su Phú Riềng thưởng tết 5 triệu đồng cho mỗi cầu thủ đội 1, còn tuyến trẻ khoảng 2 triệu đồng/người. Trong chia sẻ, HLV trưởng Phạm Văn Long (nữ Thông tin Lienvietpostbank) cho biết “đội tôi được thưởng tết theo đúng quy định của Bộ Tư lệnh thông tin. Mỗi cầu thủ nhận 2 triệu đồng/người. Đó là nguồn động viên tinh thần cho cầu thủ mỗi khi về sum họp với gia đình”.

Bóng chuyền nữ Thái Bình cũng có thưởng tết và mức thưởng không được tiết lộ cụ thể, nhưng được biết là phù hợp trong tình hình chung của thể thao đơn vị này. Với bóng chuyền nữ Hà Nội, nhiều khả năng mỗi cầu thủ sẽ nhận được khoảng 1,5 triệu đồng thưởng tết. Đây là mức thưởng mà Trung tâm huấn luyện đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội quy định chung dành cho VĐV của đơn vị này ở tết năm nay.

Về nam, bóng chuyền Biên phòng cũng sớm tính tới chuyện tết cho cầu thủ. Ngoài việc hỗ trợ tiền tàu xe để VĐV được về quê thì lãnh đạo đơn vị này cũng dành một vài phần thưởng ý nghĩa khác cho VĐV. Với Đức Long Gia Lai, mức thưởng năm nay của họ có thể chỉ dừng ở con số 500.000 đồng/người. Ngoài những đội bóng trên còn rất nhiều đội khác như nam Thể Công, Long An, Khánh Hòa, Tràng An Ninh Bình cũng được nhận thưởng tết nhưng hiện VĐV vẫn chưa được biết số tiền cụ thể.

Ông Đào Ngọc Chánh - Giám đốc Trung tâm TDTT Quân đoàn 4 cho biết: “Đơn vị tôi ngoài hỗ trợ tiền tàu xe cho các cháu về quê ăn tết thì cũng có thêm một khoản nho nhỏ khác. Có thể không nhiều nhưng đây là nỗ lực chung của cán bộ, chiến sĩ thể thao Quân đoàn 4”.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất