Thưởng nóng

Thưởng nhiều

Như thường lệ, mỗi khi thể thao chuẩn bị dự SEA Games hay các đại hội quốc tế lớn, đoàn Việt Nam đều đón chào các nhà tài trợ đồng hành. Năm nay, câu chuyện càng vui hơn, đó là thưởng nhiều.

Thưởng nhiều

Theo chia sẻ từ Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 28-2015, ông Trần Đức Phấn, thì ít nhất tới bây giờ cũng đã có tới 11 mạnh thường quân, thương hiệu khác nhau đã ký kết đồng hành cùng đoàn Việt Nam. Nếu đạt huy chương, các VĐV sẽ nhận rất nhiều phần thưởng. Trong đó, có những phần thưởng là xe máy, tivi, hiện vật, thực phẩm dinh dưỡng và tiền thưởng.

Thưởng nhiều cũng làm tăng thêm động lực để các VĐV phấn đấu. So với những năm trước, năm nay thể thao Việt Nam thi đấu ít hơn vì đăng ký 28/36 môn của đại hội. Nhìn lại với kỳ SEA Games 27 gần nhất, lúc đó ta thi đấu 29/33 môn, nhưng số nhà tài trợ đồng hành không thật nhiều khi chưa tới 10 cái tên. Tất nhiên, ai cũng biết, số lượng không quan trọng bằng chất lượng.

Năm nay, phần thưởng cho đoàn nhiều cả chất và lượng. Tiền mặt thưởng nóng hiện đoàn Việt Nam đã cầm trong tay tổng cộng 1,4 tỉ đồng. Ông Phấn cho biết, “Từ nay tới trước khi đoàn Việt Nam dự SEA Games còn khoảng 2 nhà tài trợ nữa cam kết đồng hành”. Cũng theo ông Phấn, sau khi có tổng số tiền thưởng từ các nhà tài trợ, đoàn Việt Nam sẽ có công bố cụ thể.

Chắc cái bụng

Đến lúc này, phần thưởng đã nhiều nhưng đó mới chỉ là phần thưởng của các nhà tài trợ. Còn theo Quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ đối với VĐV, HLV thể thao được tập huấn và thi đấu giành HCV SEA Games sẽ nhận 45 triệu đồng/chiếc, HCB là 25 triệu đồng/chiếc và HCĐ là 20 triệu đồng/chiếc. Thế nên, nếu tính tổng thưởng mà 1 VĐV đoạt được 1 HCV tại SEA Games năm nay cũng ngót nghét gần trăm triệu đồng. Với thông tin này, những VĐV nòng cốt đang đi thi đấu hoặc tập huấn nước ngoài và trong nước dù đang bước vào giai đoạn chuẩn bị gấp gáp và căng thẳng cũng cảm thấy vui hơn.

Thực tế, ngoài đam mê và thành tích chuyên môn cũng phải nói tới vật chất, tiền mà HLV hay VĐV xứng đáng được hưởng. Trên thế giới, thậm chí có nhiều đoàn thể thao quốc gia còn có buổi thương thảo tiền thưởng ra sao giữa VĐV với nhà quản lý trước mỗi giải quốc tế quan trọng. Với đoàn Việt Nam, các mức thưởng được tuyên bố tới lúc này đã là một nỗ lực đáng kể và bây giờ là lúc chờ kết quả thi đấu tốt nhất.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục