Thượng lộ ...

Hôm qua, thầy trò ông Falko Goetz đã đặt chân đến Jakarta, bắt  đầu “chiến dịch” săn tìm chiếc HCV. Với người Việt chúng ta, dù có chuyện gì đi nữa, khi đưa tiễn một người khác lên đường, vẫn luôn chúc nhau: “Thượng lộ bình an!”.

Thượng lộ” nghĩa là “lên đường”. Cũng có thể hiểu theo một nghĩa khác, đó là con đường trên cao. Với thầy trò ông Falko Goetz thời điểm này, thật phù hợp với câu chúc may mắn ấy. Chúng ta không chỉ “lên đường” mà đây là chuyến đi để tìm cho một mình con đường mới. Không phải ở dưới thấp, không chỉ là sự loanh quanh ở vùng trũng Đông Nam Á. Nhưng muốn đi trên đại lộ, cũng phải bắt đầu từ những con đường nhỏ.

Phía trước Văn Quyết (12) và U23 Việt Nam là “chiến dịch” săn tìm HCV SEA Games…

Bóng đá chỉ là một phần của “đại quân” thể thao Việt Nam nhưng bao giờ cũng vậy, bóng đá là “quân tiên phong” và là niềm hy vọng sau cùng của một chiến dịch SEA Games. Sự khởi đầu tốt đẹp của bóng đá sẽ đem lại nguồn động viên lớn lao cho mấy chục môn thể thao khác. Màu của chiếc huy chương ở môn bóng đá luôn là sự chờ đợi trong ngày thi đấu cuối cùng của đoàn Việt Nam. Niềm vui trọn vẹn cũng là đó và nỗi sầu muộn cũng từ đó mà ra.

Tại SEA Games lần này, chắc chắn ngôi vị nhất toàn đoàn sẽ thuộc về Indonesia theo đúng kiểu “cơ cấu” của “ao làng” SEA Games. Chúng ta đang đặt ra mục tiêu hạng 3 toàn đoàn nhưng chắc chắn, cuộc đua tranh thật sự sẽ nhắm vào đoàn Thái Lan, “đối thủ” số 1 của thể thao Việt Nam ở đại đa số môn thi đấu và là cái ngưỡng quan trọng mà chúng ta luôn muốn vượt qua.

o0o

Trong buổi lễ xuất quân hôm 30-10, không thấy lãnh đạo thể thao Việt Nam nói về một mục tiêu lớn hơn tại SEA Games 26 lần này, để tiếp nối tinh thần vốn đã có từ sau thất bại ở Asian Games 2010. Đấy là việc chúng ta phải lựa chọn cho mình một con đường mới, con đường ở trên cao chứ không thể cứ mãi đua tranh để tìm thứ hạng nhất, nhì, ba ở khu vực Đông Nam Á.

Lẽ ra, đó chính mà cái đích quan trọng nhất của kỳ SEA Games trên xứ Vạn Đảo. Thất bại ở Quảng Châu 2010 đã cho thấy, nếu chúng ta cứ nhắm vào những con số huy chương thì sẽ quên mất chiều sâu của từng danh hiệu vô địch. Nếu chúng ta cứ ngại ngần không dám bước chân lên những con đường lớn thì dù có đi hết nhiều vòng con đường nhỏ thì rốt cục cũng phải có ngày mỏi gối, chồn chân. Người Malaysia, người Thái và cả Indonesia cũng đã liên tục nhắc đến chuyện thay đổi cách thức tham dự SEA Games. Họ đang nghĩ về những con đường ở trên cao mỗi khi “thượng lộ”. Còn chúng ta?

Cái cách mà chúng ta cử kỳ thủ Lê Quang Liêm sang Indonesia hay lưỡng lự chọn nơi thi đấu cho lực sỹ Thạch Kim Tuấn cho thấy vẫn chưa có một tầm nhìn quyết liệt hơn cho thể thao Việt Nam. Thành tích tại đấu trường này vẫn còn là nỗi nặng nhọc mỗi khi lãnh đạo thể thao Việt Nam đăng ký chỉ tiêu. Chúng ta dễ dàng tính được tổng số huy chương nhưng lại không chấp nhận mạo hiểm thất bại ở những nội dung mà chúng ta vẫn gọi đó là thế mạnh để cử lực lượng dự bị tham gia. Có người giải thích, SEA Games 26 sẽ là đợt rà soát cuối cùng trước khi hoàn tất bản chiến lược “bước lên đường lớn” của thể thao Việt Nam. Thôi thì cứ chờ xem!

o0o

Trong bối cảnh đó, thầy trò ông Falko Goetz tự nhiên sẽ là những người có thể tạo nên nguồn động viên cho toàn “đại quân”. Ông Goetz vẫn tỏ ra bình thản cứ như thể với ông, SEA Games 26 chỉ mới là sự khởi đầu của một con đường rất dài mà ông đang dẫn dắt các đội tuyển bóng đá Việt Nam đi tới.

Từ sự hoài nghi, đại đa số giới hâm mộ Việt Nam đã bắt đầu tin vào ông thầy người Đức khi ông cho thấy một sự tự tin cao độ dù đang phải nhận nhiệm vụ mang tính lịch sử. Cho đến thời điểm này, chưa ai thấy ông Falko Goetz bối rối về sự lựa chọn con đường đi của mình. Hy vọng là ông đã có sẵn trong đầu cái đích và hy vọng, nó sẽ là những bước chân ở con đường trên cao.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…