Thương lấy chiếc cúp

Thương lấy chiếc cúp

(SGGP-Thể thao).- Không biết sự chú ý của dư luận vào trận cầu Hoàng Anh Gia Lai - Đồng Tâm Long An tại Pleiku là điều nên vui, hay nên tủi của Cúp Quốc gia.

Vui vì nhờ trận đấu đó mà người ta nhớ đến giải đấu về lý thuyết là đứng số 2 trong hệ thống thi đấu quốc gia, còn tủi là vì có thể đó là trận đấu duy nhất đáng chú ý của Cúp Quốc gia mùa này, và nó được quan tâm chỉ vì hoàn cảnh của đội bóng phố núi hơn là vì tính chất của trận đấu...

Cúp Quốc gia, bao nhiêu năm nay, phần “vui” thì ít mà phần “tủi” thì nhiều. Như một đứa con bị ghẻ lạnh, sự tồn tại của nó chỉ được xem là điều đương nhiên hơn là một trận địa đáng để quan tâm tổ chức. Thậm chí, người ta nói, nếu không có yêu cầu từ nhà tài trợ thì chắc gì đã có vài động thái thay đổi nhỏ để nâng cao chất lượng như thưởng tiền cho mỗi trận thắng.

Thương lấy chiếc cúp ảnh 1

Các trận đấu của Cúp Quốc gia luôn diễn ra trong cảnh trống vắng hiu hắt trên khán đài, trong ảnh là trận mở màn giữa TPHCM và Cần Thơ trên sân Thống Nhất. Ảnh: Nhật Anh

Chẳng cần phải tìm đâu cho xa, sự tẻ nhạt dành cho chiếc cúp được thể hiện ngay từ tính mục đích của nó: đội vô địch được quyền dự AFC Cup, được hơn một trăm triệu đồng tiền thưởng và được dự trận tranh Siêu cúp.

Trong những quyền lợi kể trên thì danh vị lẫn số tiền có được chẳng bù vào sự tốn kém khi tham dự AFC Cup. Mà ngay cả cái quyền được dự AFC Cup cũng còn tùy vào qui định hằng năm của AFC.

Trong khi đó, trên thực tế, các danh vị vô địch Cúp Quốc gia vốn chẳng mang nhiều ý nghĩa, rất dễ đi vào lãng quên. Có hay không có danh vị đó thì cũng chẳng phải là điều quan trọng với một CLB.

Đương nhiên, về lý thuyết thì đoạt Cúp Quốc gia thì vẫn tốt hơn là không, ít nhất là được cái danh phận trong lịch sử bóng đá nước nhà. Nhưng từ lâu rồi, thể thức thi đấu của giải này tự nó đã hủy hoại danh tiếng của chính nó. Số trận tối đa nếu một đội đá đến trận chung kết là 5 và được bố trí rải rác suốt mùa bóng.

Bị loại hay được đi tiếp được giải quyết ngay trong trận đấu và tự nhiên, các CLB cứ tham dự Cúp Quốc gia theo kiểu “tới đâu thì tới”, hoàn toàn vô thưởng vô phạt. Nếu không có vài động thái nhỏ nhoi của nhà tài trợ thì chẳng biết người ta đá Cúp Quốc gia để làm gì?!

Thực ra, bản chất của chiếc cúp này trên thế giới tương đối giống nhau. Bảo tự nhiên nó phải “danh giá” hơn cũng khó. Tuy nhiên, người ta không tạo ra chiếc cúp ấy để… giải trí, hay để các CLB chán nản mỗi khi phải tham gia nó. Nếu biết cách sử dụng hết những ưu điểm có sẵn, chiếc cúp tự nhiên sẽ chất lượng hơn nhiều.

Ví dụ như việc gia tăng số trận đấu của cúp. Nếu như vì số lượng CLB ít nên số trận đấu tại V-League hay hạng nhất không thể phát sinh thì chính chiếc Cúp Quốc gia là nơi có thể tăng thêm số lượng trận đấu mỗi mùa.

Tại sao các CLB trong quãng thời gian nghỉ rất dài giữa 2 mùa phải tổ chức các giải giao hữu để cọ xát, trong khi có một “trận địa” dành cho các CLB lại chỉ gói gọn trong 5 trận đấu và tại sao chỉ có 2 giải hạng Nhất và chuyên nghiệp được phép tham gia.

Ví dụ như thay đổi mục đích của Cúp Quốc gia. Ai cũng biết, đặc thù (và cũng là sự hấp dẫn của Cúp Quốc gia) là có sự tham gia của nhiều hạng đấu, nhưng nếu đặt trường hợp một đội bóng hạng Nhất phải tham gia cúp thì họ sẽ được gì? Mục tiêu lớn nhất của mỗi CLB hạng Nhất là được thăng hạng chuyên nghiệp, nhưng nếu tham gia Cúp Quốc gia và biết chắc rằng mình phải “đụng” các CLB V-League vốn mạnh hơn thì liệu họ có căng sức ra mà đá hay không.

Nếu nhà vô địch Cúp Quốc gia được ưu tiên một suất thăng hạng (nếu là đội hạng Nhất) hoặc trụ hạng (nếu là đội chuyên nghiệp bị xuống hạng) thì chắc chắn, các đội bóng yếu sẽ nỗ lực hơn rất nhiều ở sân chơi này. Còn với mục đích như hiện nay, chẳng có lý do gì để tin rằng các đội hạng Nhất sẽ nỗ lực thi đấu. Mà như thế thì lý do để tồn tại Cúp Quốc gia hầu như chẳng còn.

Hiện tại, việc tăng tiền thưởng của nhà tài trợ chỉ mới kích thích được các CLB chuyên nghiệp (có thêm trận đấu cho đội hình dự bị, không quá tốn sức mà vẫn có thêm tiền nếu gặp các đội hạng dưới), trong khi các CLB hạng Nhất không có mục tiêu cụ thể nào.

Sự thay đổi thể thức, cũng như tính chất của Cúp Quốc gia hoàn toàn nằm trong tay VFF. Nhưng bao nhiêu năm qua, dù đã chứng kiến sự đìu hiu và tẻ nhạt của giải đấu này, nhưng VFF chẳng có bất cứ động thái nào để thay đổi. Chẳng biết bộ phận tổ chức thi đấu của VFF có ngó ngàng gì đến chiếc cúp này không.

Đằng nào cũng phải tổ chức Cúp Quốc gia. Biết là “bỏ thì thương, vương thì tội”, nhưng sao không “thương” lấy nó cho trọn vẹn?!

Việt Tâm

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Pavard thích Barcelona hơn Real Madrid

Không phải vô cớ Bayern Munich ráo riết mượn Joao Cancelo từ Man City, chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano tiết lộ rằng Hùm xám đang cố gắng bán hậu vệ người Pháp Benjamin Pavard cho Barcelona trong vài giờ tới.

Quần vợt