Thương hiệu cá nhân

Bên cạnh sự kiện phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa tiếp tục được đội bóng số 1 của Thái Lan là Bangkok Glass mời sang thi đấu, thể thao Việt Nam còn khá nhiều gương mặt được các nhà tài trợ săn đón, thậm chí kèm theo lời hứa sẽ chu cấp học bổng chỉ để khoác áo CLB trong khoảng thời gian nhất định. Điều đó chứng tỏ các VĐV đỉnh cao của Việt Nam ngày càng được chú ý và nếu biết cách khai thác triệt để lợi thế này, họ hoàn toàn có thể trở thành những tỷ phú trong làng thể thao.

Mới đây, Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm lấp lửng nói về khả năng anh sẽ gia nhập làng cờ nước Mỹ, tương tự như trước kia, nữ kỳ thủ Hoàng Thanh Trang đã quyết định khoác áo đội tuyển Hungary dự tranh các giải đấu quốc tế quan trọng. Dẫu chưa chính thức, nhưng nếu tiếp tục rơi vào hoàn cảnh bị “ngó lơ” như ở World Cup cờ vua diễn ra hồi tháng 9 ở Azerbaijan (phải tự bỏ tiền túi lo chi phí), chưa biết chừng Quang Liêm sẽ tính chuyện tương lai cho mình. Ít nhất, kỳ thủ này đã có thương hiệu lớn ở làng cờ thế giới, luôn nhận được lời mời về thi đấu từ nhiều quốc gia ở châu Á, châu Âu và gần đây là Mỹ. Nếu thế, cờ vua Việt Nam sẽ lại đối diện với nguy cơ “chảy máu” nhân tài.

Nên nhớ, mặc dù Lê Quang Liêm có thương hiệu cá nhân nhưng vẫn được tính là “tài sản” của ngành TDTT, tức là cần được chăm chút, bảo vệ và tạo điều kiện thi đấu để mang về danh tiếng cho cờ vua nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Gìn giữ tài năng lâu nay không được giới chức quản lý ngành thể thao quan tâm đúng mức, cho dù tất cả đã nhìn thấy nhưng vẫn thường xuyên để vuột khỏi tầm kiểm soát của mình. Không chỉ trường hợp Quang Liêm, việc tay vợt Lý Hoàng Nam ngày càng thăng hoa ở môn quần vợt, liên tục gây tiếng vang ở sân chơi trẻ thế giới, song đánh giá lại cả một quá trình phát triển của tay vợt Bình Dương này, dấu ấn đầu tư của ngành TDTT rất mờ nhạt.

Hoàng Nam được đơn vị Becamex Bình Dương đầu tư, chọn hướng chuyên nghiệp, thường xuyên bỏ giải quốc nội để tìm kiếm cơ hội nâng cao trình độ ở các giải đấu trẻ quốc tế, tiến gần hơn đến khả năng dự tranh hệ thống giải Grand Slam danh giá. Rõ ràng, quần vợt Việt Nam chỉ được “dựa hơi” từ “thương hiệu Lý Hoàng Nam”, mà gần như không có quyền quyết định đến tương lai của tay vợt này.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất