Thưởng để VĐV yên tâm thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc

SGGPO

Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 chuẩn bị bước vào tranh tài và từng địa phương đang rèn quân trọng điểm để đạt các thành tích tốt nhất. Song hành với thi đấu, mỗi địa phương, tỉnh, thành ngành đều có chế độ thưởng cho kết quả thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc và đó là thu nhập chính đáng vinh dự dành cho từng VĐV, HLV giành thành tích.

Đại hội thể thao toàn quốc là giải đấu có tính chất chuyên môn quan trọng nhất và các địa phương, tỉnh, thành, ngành đều có quy định thưởng cụ thể. Ảnh: T.HUẤN

Đại hội thể thao toàn quốc là giải đấu có tính chất chuyên môn quan trọng nhất và các địa phương, tỉnh, thành, ngành đều có quy định thưởng cụ thể. Ảnh: T.HUẤN

Thể thao TPHCM đã có bước thay đổi đáng kể khi HĐND thành phố đã ban hành Nghị Quyết số 05/2022/NQ-HĐND ngày 7-4-2022 về một số chính sách đặc thù đối với HLV, VĐV của TPHCM. Theo đó, ở Nghị Quyết mới này, ngành thể thao của TPHCM sẽ có mức thưởng 30 triệu đồng/huy chương nếu VĐV nam giành được HCV còn VĐV nữ giành được 1 tấm HCV sẽ nhận thưởng 33 triệu đồng. Các mức dành cho mỗi HCB, HCĐ của nam lần lượt là 15 triệu đồng/huy chương và 10 triệu đồng/huy chương cũng như VĐV sẽ nhận 10 triệu đồng nếu phá 1 kỷ lục tại Đại hội.

Về nữ, các mức dành cho HCB, HCĐ và phá kỷ lục Đại hội lần lượt là 16,5 triệu đồng, 11 triệu đồng và 11 triệu đồng. Nghị Quyết của HĐND TPHCM cũng ghi rõ với giải đồng đội, tiếp sức, đôi thì “mức chi thưởng bằng số VĐV được hưởng (theo quy định của Điều lệ Đại hội) nhân với mức chi giải cá nhân tương ứng”. Trong môn tập thể, “mức chi bằng số VĐV được hưởng (theo quy định của Điều lệ giải) nhân với mức chi giải cá nhân tương ứng”.

Nếu xét trên tổng thể mức quy định của các địa phương thì thể thao TPHCM đang là một trong những đơn vị có thưởng dành cho thành tích Đại hội thể thao toàn quốc đáng kể nhất. Thể thao Hà Nội đang là đơn vị xếp nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 8-2018 và tới đây, đoàn thể thao Hà Nội dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 với hơn 1.000 thành viên. Hiện tại, theo quy định của thủ đô Hà Nội, VĐV giành được mỗi tấm HCV, HCB, HCĐ và phá kỷ lục Đại hội tại Đại hội thể thao toàn quốc sẽ nhận thưởng tương ứng lần lượt là 30 triệu đồng, 15 triệu đồng, 10 triệu đồng và 10 triệu đồng.

Trong khi đó, thể thao Bắc Giang  nơi có tuyển thủ xuất sắc nhất SEA Games 31 là Nguyễn Thị Oanh (điền kinh) cũng có chế độ hỗ trợ VĐV, HLV theo số tiền quy định từ đó giúp từng HLV, VĐV có được tâm lý ổn định nhất trước khi bước vào thi đấu các giải quan trọng, đặc biệt là Đại hội thể thao toàn quốc. Theo Nghị Quyết ban hành ngày 12-7-2022 của HĐND tỉnh Bắc Giang về chính sách hỗ trợ cho HLV, VĐV thể thao của địa phương này, VĐV đội tuyển tỉnh được hưởng chế độ dinh dưỡng là 240 ngàn đồng/người/ngày trong thời gian tập luyện chuẩn bị thi đấu trong nước còn HLV hưởng chế độ dinh dưỡng là 320 ngàn đồng/người/ngày.

Quảng Bình là một trong những đơn vị khó khăn. Mặc dù vậy, đơn vị đang sở hữu ngôi sao bơi lội số 1 Việt Nam là Nguyễn Huy Hoàng này có quy chế cụ thể về mức thưởng dành cho các VĐV đạt kết quả cao khi thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc qua đó khích lệ tinh thần HLV, VĐV của địa phương. Mỗi tấm HCV, HCB, HCĐ mà VĐV thể thao Quảng Bình giành được tại Đại hội thể thao toàn quốc sẽ được nhận các mức thưởng tương ứng là 12 triệu đồng, 8 triệu đồng và 5 triệu đồng. Phá 1 kỷ lục Đại hội, VĐV sẽ nhận thêm 5 triệu đồng.

Trong quy định của của UBND tỉnh Quảng Bình (ngày 4-11-2019) quy định về chế độ tiền thưởng đối với VĐV, HLV của Quảng Bình lập thành tích trong thi đấu tại các giải thể thao cũng ghi cụ thể “UBND tỉnh khuyến khích các đơn vị quản lý, sử dụng HLV, VĐV khai thác các nguồn thu hợp pháp để bổ sung thêm tiền thưởng đối với HLV, VĐV”.

Lúc này, đơn vị Đà Nẵng cũng là một trong những địa phương đi đầu về việc nâng cao chế độ thưởng dành cho HLV, VĐV thi đấu các giải trong nước. Bởi với thể thao Đà Nẵng, HLV, VĐV đạt được kết quả cao là mang về vinh dự cho địa phương. Theo Nghị Quyết của HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành ngày 12-8-2021, về chế độ dành cho HLV, VĐV thể thao địa phương này thì các mức thưởng dành cho VĐV đạt 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ và phá kỷ lục Đại hội lần lượt là 12 triệu đồng, 8 triệu đồng, 6 triệu đồng và 12 triệu đồng. Vào lúc này, thể thao Đà Nẵng đang tập trung các VĐV quan trọng nhất hướng tới Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sẽ tranh tài ở tháng 12.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.