Thuốc nào hay quên?

Người ta có thể nhịn ăn nhiều ngày nhưng không thể nhịn uống. Ấy vậy mà theo kết quả thống kê, không đến 1/3 người tiêu dùng lại không uống đủ lượng nước cần thiết!

Đáng nói hơn nữa là số người phải uống thuốc mỗi ngày vì căn bệnh nào đó nhưng lại quên uống nước khiến thuốc hoặc mất tác dụng, hoặc tệ hơn nữa, chỉ triển khai toàn tác dụng phụ. Ai cũng cần nước. Nhưng có một số đối tượng cần nhiều, cần gấp hơn nữa. Đó là:

+ Người bệnh tiểu đường: Vì phải tiểu nhiều nên không ít người bệnh nghỉ ngược lại theo kiểu nếu uống ít chắc ít đi tiểu. Trái lại mới đúng. Người bệnh tiểu đường cần uống nước để vừa pha loãng độc chất trong máu, vừa trợ lực cho cơ quan giải độc như gan thận, vừa bảo vệ hệ thần kinh ngoại biên vốn là điểm yếu trong căn bệnh này.

+ Người bệnh viêm loét dạ dày: Với số bệnh nhân này, nếu tìm được nước khoáng càng hay để:

* Trong trường hợp ợ chua vì thừa chất toan (dịch vị) trong dạ dày, nên uống nước khoáng để lạnh dưới hình thức nhiều ngụm nhỏ trước bữa ăn khoảng 15 phút;

*  Ngược lại, nếu ợ hơi khó tiêu do thiếu men tiêu hóa nên uống nước khoáng, cũng với nhiều ngụm nhỏ, nhưng hâm nóng và ngay sau bữa ăn…

+ Trẻ con bội nhiễm: Rối loạn nước và chất điện giải là nguy cơ thường gặp ở trẻ bị bội nhiễm kéo dài vì tiêu chảy, sốt cao... Thiếu nước sớm muộn cũng kéo theo rối loạn chất điện giải khiến trẻ dễ động kinh, tắc ruột… Bên cạnh liệu pháp đặc hiệu, bổ sung nước với men vi sinh là biện pháp cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

+ Người bệnh tiết niệu: Thận mà thiếu nước còn tệ hơn cá thiếu nước vì lấy gì để đào thải độc chất. Uống nhiều nước vì thế là nhân tố cơ bản trong phác đồ điều trị bệnh dễ tái phát trên đường tiết niệu như viêm bàng quang, phì đại tiền liệt tuyến. Khéo hơn nữa là dùng nước khoáng loại có nhiều Kali để mượn tác dụng lợi tiểu nhẹ làm đòn bẩy cho hiệu năng giải tỏa áp lực trong bàng quang.

+ Người lao động nặng: Tương tự như với vận động viên, thất thoát nước và chất điện giải qua mồ hôi là điều cần được lưu ý hàng đầu cho người phải lao động nặng dưới trời nắng gắt. Nước uống với nhóm đối tượng này chắc khác nào thức uống “tăng lực” rẻ tiền nhưng hiệu quả.

+ Người có nhu cầu phục hồi: Với người suy dinh dưỡng cũng như bệnh nhân sau chấn thương, sau phẫu thuật, sau hóa trị, xạ trị..., 300-500 ml nước sau mỗi bữa ăn nhiều chất đạm là cơ sở để gia tốc tiến trình tổng hợp dưỡng chất cho tế bào.

+ Béo phì: Vì uống không đủ trong lúc ăn kiêng nên gia chủ tự gây rối loạn biến dưỡng chất béo, nghĩa là có nhịn bao nhiêu vẫn… mập.

+ Người cần bảo vệ thị giác: Với người phải sinh hoạt trong môi trường thiếu ánh sáng thiên nhiên cũng như đối tượng phải làm việc nhiều giờ trước máy vi tính, thói quen uống nước mỗi lần không nhiều, nhưng nhiều lần trong ngày, là biện pháp để ổn định thị lực và phòng tránh tình trạng tăng nhãn áp.

+ Vận động viên: Dù chơi môn nào, cho dù có ngồi yên đánh cờ, thì cơ thể cũng cần được bổ sung nước và chất điện giải vì cả 2 đều tiêu hao rất nhanh khi động não, khi co duỗi bắp thịt, khi phản ứng.

Nếu nước là thành phần chiếm đến 3/4 tổng lượng của cơ thể thì không có gì khó hiểu nếu uống 2-3 lít nước mỗi ngày, là điều kiện cơ bản để đảm bảo chất lượng của cuộc sống. Đừng quên cơ thể chỉ cần thiếu 3% nước đã đủ để nhiều chức năng bị rối loạn. Đừng đợi khát khô cổ mới uống vì với tế bào đã là quá trễ.

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chuyên gia của Cty Bình Điền và Trug tâm khuyến nông các tỉnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân áp dụng mô hình Canh tác lúa thông minh trong vụ Hè Thu 2021.

Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL: Nông dân Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tự tin làm chủ vụ mùa

Mặc dù gặp không ít khó khăn trên những diện tích dất bị nhiễm mặn, nhưng bà con nông dân tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre đã thực sự làm chủ được đầu vào, áp dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được năng suất và lợi nhuận cao trong vụ Hè Thu 2021, với năng suất tăng từ 170-650kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 đến 4,73 triệu đồng/ha so với đối chứng. Điều này càng củng cố thêm cơ sở để mô hình Canh tác lúa thông minh tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.