Thuộc lòng bài học SEA Games 2003 trước khi đăng cai Asian Games 2014

SEA Games 2003 thu được 3 thành công lớn: giới thiệu tốt nhất hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Chứng tỏ được tiềm lực thể thao Việt Nam bằng cú đột phá bất ngờ vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng toàn đoàn với 158 huy chương vàng. Cuối cùng, nhiều công trình mới được xây dựng có thể xem là “tài sản” không mơ thấy nổi dành cho ngành TDTT.

Song, SEA Games 2003 đã để lại 3 bài học lớn mà ngành TDTT không được phép quên: Sai phạm trong việc xây dựng ở hàng loạt các công trình xây dựng cơ sở vật chất, mà đến nay vẫn chưa kết luận xong. Công tác cán bộ cũng để lại nhiều nỗi đau khó phai mờ, khi một số người dính vào những sai phạm, tiêu cực từ các công trình xây dựng bị thanh tra.

Lễ bế mạc SEA Games 2003. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Và sau hết là khả năng quản lý, bảo dưỡng, đưa vào sử dụng các công trình thể thao sau đại hội vẫn còn quá kém. Nhiều nhận định cho rằng khi Nhà nước và nhân dân phải thắt lưng buộc bụng, dành hàng tỉ đồng để đầu tư cơ sở vật chất, đầu tư con người (huấn luyện viên, vận động viên) nhằm vào mục tiêu giành thắng lợi tại đại hội thì một số người lại xem đây là cơ hội thu vén cá nhân, xà xẻo, rút ruột công trình …

Khi đăng cai Asian Games 2014, thể thao Việt Nam không chỉ học thuộc bài học vừa nêu tại SEA Games 2003, tránh lặp lại những tiêu cực đáng buồn cách đây 2 năm. Hơn thế, thể thao Việt Nam cần phải vạch ra lộ trình vươn đến đỉnh cao châu lục và thế giới, phải xác định được chiến lược phát triển từ nay đến 2014 và xa hơn nữa, chứ không dừng lại chỉ ở mục tiêu “tổ chức thành công ngày hội thể thao khu vực”.

Trong buổi họp cuối cùng tại Hội nghị ngành TDTT Việt Nam năm 2005, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái đã vui mừng báo tin Chính phủ đã chấp thuận đề nghị của Ủy ban TDTT về việc xin đăng cai Asian Games 2014. Như vậy, thể thao Việt Nam chính thức bước vào cuộc đua giành quyền đăng cai đại hội thể thao lớn nhất khu vực châu Á.

Thắng hay thua là chuyện ở phía trước, nhưng việc mạnh dạn xin tổ chức Asian Games (sau khi được trao quyền đăng cai Asian Cup 2008 cùng với 3 nước trong khu vực Đông Nam Á) chứng tỏ thể thao Việt Nam đã tự tin hơn và cần phải tự tin hơn nữa khi chạm trán với các đối thủ lớn trong khu vực trên cùng đường đua.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Guendouzi (phải) và Tavares (giữa) đang là trụ cột của Marseille

Marseille sống khỏe nhờ... Arsenal

Tân binh từ Arsenal, Nuno Tavares đang thăng hoa tại Olympique Marseille khi liên tục ghi bàn. Bên cạnh sao trẻ người Bồ Đào Nha, trong hàng ngũ đội chủ sân Velodrome, những cựu "Pháo thủ" đang có vị thế đầy quan trọng.

Quần vợt

Các môn khác

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.