VFF tìm phương án ngăn chặn vấn nạn bạo lực sân cỏ

Thủng luật & giảng luật

Thủng luật & giảng luật

Sau giọt nước tràn ly là vụ hỗn loạn tại sân Vinh, VFF đã tổ chức hội nghị nhằm ngăn chặn vấn nạn bạo lực sân cỏ để định hướng cho 8 vòng đấu còn lại của mùa bóng 2008. Thế nhưng, ở hội nghị về đảm bảo an ninh, an toàn diễn ra hôm qua (21-6), VFF dường như mới chỉ tận dụng cơ hội ấy làm nơi phổ biến kiến thức, luật lệ cho “thần dân”…

Chưa thuộc luật

Dù đã rút khỏi ghế Trưởng giải, nhưng thực tế cựu Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi vẫn là nhân vật chính trong hội nghị. Ông Khôi chiếm nửa thời gian để đăng đàn, trình bày lại các quy định liên quan đến công tác đảm bảo an ninh - an toàn được trích dẫn từ Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và Quy định về kỷ luật của VFF. Ông cựu Trưởng giải cũng nêu nhiều ví dụ tương đối sinh động, nhưng chủ yếu là các điển hình về việc thực hiện đúng, nghiêm túc gia pháp của VFF.

Thủng luật & giảng luật ảnh 1

Nơi đăng cai tổ chức trận đấu phải chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo an ninh, an toàn.

Việc ông Khôi giành “diễn đàn” biến hội nghị ít nhiều trở thành lớp thuyết giảng, phổ biến kiến thức luật. Tuy vậy, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói thẳng lý do vì sao VFF cắt cử ông Khôi thuyết giảng lý thuyết luật: “Thẳng thắn mà nói, nhiều lãnh đạo đội bóng chưa đọc, chưa hiểu hết quy định, quy chế của VFF. Trong khi đó, luật chơi của bóng đá Việt Nam tương đối kỹ lưỡng, bao gồm Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và Quy định về kỷ luật của VFF”.

Chưa thuộc luật và thủng luật, đấy là vấn đề chung của đa số các đội bóng dự V-League và giải hạng Nhất. Song, trong khi VFF khẳng định các chế tài liên quan đến công tác đảm bảo an ninh - an toàn trong việc tổ chức thi đấu là tương đối đầy đủ, cụ thể và chi tiết thì thực tế, các đội bóng có thực hiện đúng hay không là chuyện giống như… Trời biết.

Bà Nguyễn Thu Nga, Phó Cục trưởng A25 - Bộ Công an nói: “Quy định về công tác đảm bảo an ninh - an toàn tương đối đầy đủ. Vấn đề là chúng ta đã tuân thủ chặt chẽ nó trên thực tế và làm hết trách nhiệm của mình hay chưa?”.

BTC giải né, đội bóng là nhân vật chính

Với các thuyết giảng của VFF, có thể xác định rõ, CLB - nơi đăng cai tổ chức - là chủ thể chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo an ninh, an toàn. Vì vậy, trong 8 vòng đấu còn lại, VFF đã yêu cầu các đội bóng dự V-League và giải hạng Nhất phải ký vào bản cam kết đảm bảo an ninh, an toàn.

Trong bản cam kết này, các đội bóng phải cam kết: chịu trách nhiệm trước VFF và BTC giải về việc đảm bảo tuyệt đối an ninh - an toàn; chấp hành nghiêm chỉnh những điều khoản quy định về công tác tổ chức trận đấu; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương, đảm bảo có lực lượng và phương tiện cho công tác an ninh - an toàn; đảm bảo tuyệt đối về tài sản và người trước, trong và sau trận đấu; tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền đối với các thành viên để góp phần đảm bảo tốt về an ninh - an toàn.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, 28 đội bóng muốn ra sân thi đấu thì phải ký vào cam kết này. Ông Hỷ ra tối hậu thư: “Trước lượt trận thứ 19, tất cả thủ tục phải hoàn tất. Nếu đội bóng nào không ký sẽ phải tổ chức trận đấu trên sân không có khán giả”.

Đội bóng là nhân vật chính, còn BTC giải thì vô tư? Bà Nguyễn Thu Nga, Phó Cục trưởng A25 - Bộ Công an “phát hiện”, trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF, trách nhiệm, nhiệm vụ của BTC giải đã “quên” mất nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn. Bà Nga nói: “Chống bạo lực sân cỏ là trách nhiệm của chung chứ không phải của riêng ngành thể thao hay ngành Công an.

Liệu BTC giải đã từng đặt vấn đề mình đã chủ động phối hợp với BTC các sân và ngành Công an trong việc đảm bảo an ninh, an toàn trận đấu hay chưa?”. Tuy vậy, theo giải thích của VFF, do CLB và nơi đăng cai tổ chức được hưởng mọi lợi nhuận liên quan đến trận đấu, vì vậy, họ đương nhiên phải chịu trách nhiệm chính lẫn buộc phải cam kết đảm bảo an ninh, an toàn. Đó là sự bù trừ hợp lý chứ BTC giải chủ yếu là quản lý chung!

Ông Dương Nghiệp Khôi: “Tôi hy vọng mình là Trưởng giải cuối cùng phải từ chức”

Không còn làm Trưởng giải, nhưng ông Dương Nghiệp Khôi hôm qua đăng đàn và vẫn giữ vai trò “diễn viên chính”. Ông Khôi nói nhiều, từ thuyết giảng cho đến tâm tư, tâm sự. Ông Khôi nói: “Tôi nghỉ rồi nói mới dễ. Trước đây, nếu nói như vậy thì nhiều người lại cho rằng tôi bao biện, sợ trách nhiệm. Nếu dưới sai mà ông Trưởng giải cứ bị thay thì chúng ta sẽ phải thay liên tục. Tôi nhẩm tính, thời gian tôi làm Trưởng giải, có khi tổ chức cả 1.000 trận đấu. Nếu vậy thì rõ ràng, đến vừa qua tôi mới phải từ chức là còn may. Tôi hy vọng mình là Trưởng giải cuối cùng phải từ chức. Không nên để Trưởng BTC giải phải từ chức. Nguồn lợi tổ chức trận đấu thì BTC sân và CLB hưởng hết, vậy khi xảy ra sự cố, đâu thể quy cho BTC giải. Nếu quy định, quy chế mà BTC giải đưa ra có thiếu sót dẫn đến sự cố thì là lỗi của chúng tôi và chúng tôi đương nhiên phải chịu trách nhiệm”.


GIA MINHÝ kiến đại biểu trong hội nghị an ninh
BTC sân đóng vai trò chính trong việc ngăn chặn bạo lực

Trong Hội nghị công tác an ninh diễn ra sáng qua, đại diện Bộ Công an, lãnh đạo VFF và đại diện các CLB đã đưa nhiều đề xuất với VFF để hạn chế tình trạng bạo lực sân cỏ diễn ra tràn lan suốt 6 tháng đầu năm.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ

“Để các trận đấu diễn ra an toàn tuyệt đối sẽ phải nhờ rất nhiều vào lực lượng an ninh tại các địa phương, tổ chức một trận bóng đá không phải là riêng chuyện của bóng đá mà đó là sự kiện được tổ chức trên địa bàn địa phương. Tôi muốn tất cả các lực lượng có trách nhiệm cùng nhau vào cuộc, làm kiên quyết nếu không đảm bảo điều kiện an ninh sẽ không mở cửa sân cho khán giả vào sân, đẩy mạnh việc lường trước các tình huống. Tất cả các CLB đều phải đẩy mạnh việc quản lý hoạt động của Hội CĐV, tuyên truyền giải thích để cùng nhau cổ vũ có văn minh và có văn hóa”.

Trưởng BTC sân Vinh, Lô Trung Thành

“Nếu VFF tổ chức Hội nghị bàn về công tác an ninh sớm hơn sẽ tốt hơn rất nhiều, để tới khi sự cố đã xảy ra mới ngồi nói lại thì đúng là không hay chút nào. Trong nhiệm vụ đảm bảo công tác an ninh cho trận đấu, chắc chắn BTC sân sẽ phải chịu trách nhiệm chính, nhưng tôi muốn giữa BTC địa phương và lãnh đạo đội khách cần có sự trao đổi thông tin chặt chẽ. Từ đó BTC sân nắm được những thông tin đầy đủ chính xác, có biện pháp tăng cường bổ sung lực lượng làm nhiệm vụ tại sân. Sau sự cố đáng buồn vừa xảy ra, chúng tôi sẽ quyết tâm làm chặt và rút ra bài học kinh nghiệm cho mình ở những năm tiếp theo”.

GĐĐH Đỗ Đại Dương (XM Hải Phòng)

“Muốn đảm bảo công tác an ninh cho trận đấu, theo tôi, sự phối hợp cùng lúc giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn là quan trọng nhất. Tại sân Lạch Tray, sau khi sự cố an ninh xảy ra ở 3 vòng đấu liên tiếp mùa giải, Chủ tịch CLB đã có văn bản gửi các Sở, ban, ngành nhờ hỗ trợ, từ đó chúng tôi đã làm tốt hơn công tác an ninh. Trước khi diễn ra các vòng đấu, phía CLB luôn ngồi lại với lực lượng an ninh, đánh giá tính chất căng thẳng của trận đấu, đề ra những tình huống xấu nhất và có phương án dự phòng”.

Bà Nguyễn Thu Nga, Cục phó Cục A25

“6 tháng vừa qua đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ bạo lực trên sân cỏ, có những địa phương để xảy ra sự cố liên tục. Đây không còn chỉ là vấn đề đơn thuần trong bóng đá mà là vấn đề của toàn xã hội, Chính phủ và Bộ Công an đều đã phải có ý kiến chỉ đạo thắt chặt công tác an ninh. Để làm tốt hơn, theo tôi, chúng ta phải cùng tìm ra những nguyên nhân xảy ra bạo lực, từ đó có kế hoạch khắc phục, đánh giá trách nhiệm của từng cá nhân và tổ chức liên quan, cùng xác định những trách nhiệm của từng bộ phận để đề ra những giải pháp đồng bộ. Giám đốc Công an các tỉnh sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ Công an về vấn đề an ninh an toàn nếu để xảy ra các sự cố về an ninh, Ban tổ chức giải đóng vai trò chủ thể điều khiển giải sẽ phải có trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh. Tất cả cùng có trách nhiệm, sẽ hạn chế và đẩy lùi được bạo lực”. 

Minh Hiếu

XM Hải Phòng thiệt hại hơn 200 triệu đồng sau vụ Loạn đả tại Vinh

Sau thời gian kiểm tra, thống kê số lượng các xe đoàn bị nhóm CĐV quá khích tại Nghệ An tấn công, phía XM Hải Phòng đã có được con số thiệt hại cụ thể. Theo đại diện XM Hải Phòng cho biết, có hơn 10 xe trong đoàn chở CĐV Hải Phòng bị tấn công và xe CLB bị đập phá, tổng số kinh phí phải sửa chữa trên 200 triệu đồng. Dự tính, trong tuần tới đại diện XM Hải Phòng sẽ làm việc với đại diện SLNA để thống nhất các điều khoản đền bù.

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.