Thuê hay học?

Tin Công ty VPF quyết định thuê chuyên gia Tanaka Koji đến từ Nhật Bản làm Trưởng BTC V-League được dư luận đón nhận với 2 thái độ khác nhau. Bên cạnh việc đánh giá cao quyết tâm của VPF, còn có sự hoài nghi về khả năng thành công của ông này.

        3 lý do không nên

Đầu tiên là sự khác biệt rất lớn giữa 2 giải đấu (J-League và V-League) cũng như của 2 nền bóng đá. Một đằng thì quá chuyên nghiệp, mọi thứ được vận hành khoa học, còn một bên thì đụng đâu cũng thấy yếu kém và xuất phát điểm của các CLB không tương đồng với nhau.

Thứ hai, tài năng của ông Koji có thể đã được khẳng định tại Nhật Bản nhưng vẫn cần có hiểu biết nhất định về bóng đá Việt Nam, tuy nhiên ông chỉ đến làm việc khi mọi thứ đã “lên khuôn”, giải cũng tiến hành thi đấu. Những điều chỉnh của ông Koji khó có tác dụng. Nếu thật sự cần kinh nghiệm của ông Koji, lẽ ra phải mời ông sang sớm hơn để đóng góp vào công tác tổ chức ngay từ đầu.

Thứ ba, cần phải thấy rằng, sự thất bại của các trưởng giải nội địa trước đây là do thiếu thực quyền. Điều này cũng tương tự như chức danh HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Một khi củng cố quyền hạn của vị trí trưởng giải, thì ông Koji có sang chẳng qua chỉ là một người ngồi trên một chiếc ghế đã bị “trói chặt”.

Vẫn còn nhiều hoài nghi về khả năng điều hành V-League 2014 của chuyên gia Tanaka Koji (thứ 2 từ trái sang).

        Học thay vì thuê

Kinh nghiệm tại một số giải đấu quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cho thấy, cái cần thiết là những nhà tổ chức phải nắm rõ quy trình vận hành của những giải đấu chuyên nghiệp tiên tiến để có đủ năng lực điều hành giải đấu nước nhà.

Để có được một Thai-League vận hành trơn tru và hiệu quả như hiện nay, cách đây 6 - 7 năm, LĐBĐ Thái Lan (FAT) đã chủ động đưa đội ngũ cán bộ điều hành cốt cán sang Anh để học hỏi kinh nghiệm về công nghệ tổ chức ngoại hạng Anh. Trong số đó, nổi bật nhất là Tổng thư ký đương nhiệm của FAT - ông Art-Kosinkha. Sau khóa học dài hạn ở Anh đã trở về đảm nhiệm vai trò GĐĐH Thai-League và nhanh chóng làm thay đổi bộ mặt giải chuyên nghiệp Thái Lan.

Nhờ những mối quan hệ từ trước, ông Art-Kosinkha còn mời được cả các chuyên gia người Anh và Trưởng BTC giải ngoại hạng Anh sang Thái Lan nhưng chỉ với vai trò là người tư vấn trong một thời gian ngắn, còn nhiệm vụ Trưởng BTC Thai-League từ trước đến nay vẫn do người Thái đảm nhiệm.

Tương tự như vậy là trường hợp của Singapore. Sau thời gian “tầm sư học đạo” cũng ở nước Anh, những nhà lãnh đạo S-League đã quyết định “bê” gần như nguyên mô hình của Premier League về Singapore. Vị trí Trưởng BTC S-League cũng chưa bao giờ được giao cho người nước ngoài.

Với Việt Nam, trong quá trình hình thành và phát triển V-League, cũng có đôi ba lần cử cán bộ sang Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, mang tiếng là “học hỏi” nhưng chỉ đi vài ngày, chủ yếu là nhìn, hỏi xong thì… đi về, chẳng khác nào “cưỡi ngựa xem hoa” dẫn đến chuyện hơn một thập kỷ qua, lúc thì nói V-League theo mô hình Thái Lan, lúc thì Malaysia và bây giờ thì Nhật Bản.

Thế nên, nhiều chuyên gia cho rằng, một mình ông Tanaka Koji sẽ chẳng giải quyết được gì, bởi những kinh nghiệm của ông sẽ có độ vênh nhất định khi làm việc với các đồng sự tại Việt Nam, vốn chưa từng tiếp xúc trực tiếp với công nghệ tổ chức tại Nhật Bản. Tại sao không học cách làm của người Thái, người Singapore cho cán bộ đi “tu nghiệp” tại những giải đấu hàng đầu thế giới như ngoại hạng Anh. Học một lần như vậy vài năm, tích lũy kinh nghiệm rồi về nước mà sử dụng dần dần tùy theo điều kiện cụ thể của bóng đá Việt.

Cách này tốn kém nhưng bao giờ cũng hiệu quả, không chỉ trong bóng đá mà còn ở nhiều lĩnh vực khác. Đấy là chưa nói, sau thời gian học tập như vậy, bóng đá Việt sẽ có những chuyên gia bóng đá chuyên nghiệp thực thụ chứ không phải những “chuyên gia tự phong” dù chưa từng trải qua trường lớp đỉnh cao như hiện nay.

5 đời trưởng giải vẫn rối

Kể từ thời điểm V-League ra đời (năm 2001) đến nay, mới chỉ có 5 người “dũng cảm” ngồi vào chiếc ghế nóng Trưởng giải V-League. Đó là các ông: Ngô Tử Hà, Nguyễn Hữu Bàng, Trần Quốc Tuấn, Dương Nghiệp Khôi và Trần Duy Ly. Trong số này, chỉ có nguyên TTK VFF, ông Trần Quốc Tuấn, là từng được tham quan, giao lưu ở trình độ quốc tế, các trưởng giải còn lại đều tích lũy kinh nghiệm thông qua việc điều hành các giải đấu từ nhỏ đến lớn theo kiểu “sống lâu lên lão làng”. Thậm chí, có trưởng giải như ông Trần Duy Ly vốn là Phó chủ tịch Thường trực của VFF khóa 3, làm trưởng giải theo kiểu kiêm nhiệm, dù trước đó ông này không hoạt động trong lĩnh vực bóng đá.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.