Thực ra ông Koji làm gì?

Chuyên gia Tanaka Koji là tân Trưởng BTC giải V-League, điều đó thì ai cũng biết. Thế nhưng, liệu bạn có tin là một chuyên gia kỳ cựu đến từ đất nước có nền công nghiệp phát triển lại có thể nhận công việc mà ông hoàn toàn chưa biết tình hình thực tế của nó?! Thế mới hỏi, thực ra thì ông Koji có nhiệm vụ chính là gì?

Không biết, vẫn làm?

Chúng tôi muốn nhắc đến chi tiết: ông Koji là người Nhật Bản, một đất nước nổi tiếng về tính khoa học và kỷ luật. Tất nhiên, nếu là một người giỏi thì làm việc gì cũng được, có thể chuyển khó thành dễ nhờ năng lực của mình. Nhưng giỏi không có nghĩa là việc gì cũng làm.

Chính ông Koji thừa nhận ông chưa biết gì nhiều về bóng đá Việt Nam, và đặc biệt là tình hình V-League. Thế nên, ông đề nghị VPF cho ông thời gian để nắm lại mọi việc trước khi bắt đầu điều hành.

Cụ thể là ông phải đi xuống từng sân, quan sát những diễn biến hiện thời để sau đó, có quyết sách trong phần việc của mình. Nói tóm lại, bây giờ ông Koji mới bắt đầu tìm hiểu công việc, nghĩa là trước đó ông không biết gì cả. Đã không biết, thì sẽ không thể nhận việc, đấy là một tính cách cơ bản của người Nhật.

Về phần VPF, họ cũng không phải là những người kém cỏi gì, đều là những chuyên gia lão luyện về bóng đá lẫn thương trường. Không có chuyện bàn giao một công việc hệ trọng như vậy cho một người chưa nắm rõ công việc.

Hơn nữa, nếu đã chọn ông Koji làm Trưởng BTC, lẽ ra VPF sẽ tạo điều kiện để ông Koji tìm hiểu trước rồi mới ký hợp đồng. Đằng này, họ gần như mặc định chuyên gia người Nhật này sẽ làm Trưởng giải, chỉ đợi cái gật đầu của ông Koji mà thôi. Sao dễ dàng thế?

Chuyên gia Trần Duy Ly sẽ hỗ trợ cho ông Tanaka Koji - tân BTC giải V-League 2014. Ảnh: VPF

Thực ra ông Koji làm gì?

Những chuyên gia như ông Trần Duy Ly, Phạm Ngọc Viễn vẫn sẽ trợ giúp ông Koji. Bản hợp đồng 1 năm mà ông ký với VPF cũng cho thấy, đây là một công việc mang tính “thử việc” và nhiệm vụ thực sự của ông Koji sẽ là mùa bóng 2015 chứ không phải ở mùa hiện tại.

Còn trong năm 2014 này, có lẽ nhiệm vụ chính của chuyên gia người Nhật sẽ là giúp VPF hệ thống hóa lại V-League để tìm ra phương thuốc đặc trị nhằm chấn hưng giải đấu số 1 Việt Nam.

Tuy nhiên, đặt ông Koji vào ghế Trưởng giải, VPF hình như đang dùng một mũi tên, nhắm 2 đích. Đầu tiên, là để trấn an dư luận cũng như ngăn ngừa sự “bất phục” của các CLB trong việc điều hành V-League.

Chiếc ghế Trưởng giải V-League đã mất đi nhiều giá trị ở mùa bóng trước, sự có mặt của một chuyên gia ngoại cũng khiến các CLB kiêng nể. Đây cũng là một cách để giảm bớt sự can thiệp của VFF vào những quyết định của VPF.

Kế đến, đây là nước đi “chữa cháy” của VPF trong tình hình V-League thiếu nguồn tài trợ trầm trọng. Sự xuất hiện của một chuyên gia Nhật Bản sẽ giúp VPF thu hút nguồn tài chính đến từ đất nước mặt trời mọc, như ở đội tuyển quốc gia đang có. Mối quan hệ cũng như tư duy điều hành của ông Koji có thể sẽ thuyết phục những nhà tài trợ thay đổi suy nghĩ.

Chúng tôi tin, với cách ký hợp đồng vội vàng cũng như đặt hết mọi niềm tin vào ông Koji, thì các yếu tố trên mới  là lý do để ông Koji làm tân Trưởng giải V-League.

Hồ Việt

Cần người hay cần công nghệ

Để Thai - League lấy lại ngôi vị số 1 của bóng đá Đông Nam Á, người Thái đã quyết định chuyển giao công nghệ tổ chức từ giải Ngoại hạng Anh. Mô hình này cũng được Singapore và Malaysia áp dụng. Riêng Việt Nam, với việc VPF hợp tác chiến lược cùng J-League, coi như sẽ dùng công nghệ của giải đấu số 1 châu Á này.

Vấn đề là VPF không thừa nhận chuyện “mua” công nghệ mà chỉ mới là “hợp tác”. Thế nên thay vì sao chép nguyên bản, họ lại chỉ nhờ J-League hỗ trợ chuyên gia. Chưa biết ông Koji giúp được gì cho VPF, nhưng việc chỉ nhờ cá nhân ông này, có nghĩa là V-League cũng chỉ mới “cưỡi ngựa xem hoa” chứ chưa hy vọng thay đổi điều gì.

Vì chẳng cần đến chuyên gia, cũng biết V-League và bóng đá chuyên nghiệp là con tàu đang đi trật đường ray, chẳng khác gì một cổ máy mà đụng chỗ nào cũng hỏng. Mức độ hư hỏng ấy đã lớn đến mức không cần một tay thợ lành nghề để sửa chữa mà buộc phải đưa vào nhà máy để đại tu.

Tất nhiên là ông Koji sẽ phát hiện ra những điểm hỏng hóc ấy nhưng sửa nó như thế nào, lại phải do VPF quyết định. Khổ nỗi, VPF có am hiểu về bóng đá chuyên nghiệp đến mức nào thì chẳng ai biết?

Lẽ ra, với tình trạng của V-League hiện thời, cần phải làm lại từ gốc, tức là phải “nhập khẩu” công nghệ tổ chức từ những nơi hàng đầu châu Á như Nhật Bản hay hàng đầu thế giới như Premier League. Đã làm thì làm luôn một lần thì mới có cơ hội thay đổi chứ với bản hợp đồng 1 năm cùng một cá nhân đơn lẻ thì giải quyết được cái gì?

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.