Thực dụng hơn

Đầu năm mới, Trưởng bộ môn cầu lông (Tổng cục TDTT) Lê Thanh Hà cho biết năm nay cách làm cầu lông (cấp đội tuyển) sẽ khác. Đội tuyển sẽ tập trung tập luyện cùng nhau dài hạn với điểm tập tại Trường Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh).

Đầu năm mới, Trưởng bộ môn cầu lông (Tổng cục TDTT) Lê Thanh Hà cho biết năm nay cách làm cầu lông (cấp đội tuyển) sẽ khác. Đội tuyển sẽ tập trung tập luyện cùng nhau dài hạn với điểm tập tại Trường Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh).

Vài năm trở lại đây, khái niệm tập trung dài hạn với đội tuyển cầu lông Việt Nam là không có. Các tay vợt tuyển thủ quốc gia chỉ tập trung cùng nhau ngắn hạn trước khi có giải đấu sẽ tham dự. Cách thực hiện mới từ năm 2017, lãnh đạo Liên đoàn Cầu lông Việt Nam và bộ môn (Tổng cục TDTT) đang muốn sự hiệu quả hơn.

Nói dễ hiểu là sẽ thực dụng hơn. VĐV tập luyện cùng nhau đều đặn xuyên suốt trong 1 năm thay vì ngắt quãng ít nhiều có sự phối hợp nhuần nhuyễn và chuyên môn bổ trợ tăng cường hơn. Tuy nhiên, có thể cách làm đó không phải nhiều người thích. Các năm trước, địa phương là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, tập luyện cho các VĐV là chính. Rồi khi có nhiệm vụ, tay vợt nào xuất sắc sẽ hội quân ngắn ngày cùng nhau. “Chúng tôi đang xúc tiến thuê chuyên gia người Malaysia để huấn luyện đội tuyển. Có thể, 2 chuyên gia được mời làm việc”, ông Hà cho biết thêm.

Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang sẽ tập huấn tại TPHCM. Ảnh: T.L

Những điểm tập luyện tại Đà Nẵng và TPHCM trước đây vốn quen thuộc trong tập huấn cầu lông. Bây giờ, mọi đầu mối sẽ được chuyển ra miền Bắc. Tập luyện tại Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh) cũng là một nơi phù hợp. Địa điểm này cách xa Hà Nội và riêng biệt nên sẽ không sợ VĐV bị ảnh hưởng mất tập trung trong rèn luyện. Dự kiến, 12 thành viên của đội tuyển cầu lông năm 2017 bắt đầu hội quân vào ngày 1-3. “VĐV hiện tại đang chuẩn bị cho giải đồng đội nam, nữ châu Á 2017 sẽ thi đấu ở TPHCM. Họ thi đấu xong giải này thì đội tuyển quốc gia mới chính thức tập trung làm nhiệm vụ tập luyện chuẩn bị các giải đấu trong năm”, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết. Được biết, 12 tay vợt tập trung dài hạn trên tuyển có nhiều người ở tuổi đời trẻ chuẩn bị cho chuyển giao thế hệ trước các đàn anh lớn tuổi.

Nguyễn Tiến Minh đã thay đổi quyết định và vẫn muốn cống hiến cho đội tuyển quốc gia. Vì thế, năm 2017 này, Tiến Minh tiếp tục được tập trung lên đội tuyển. Cuối năm ngoái, Minh đã ngỏ ý định nghỉ ngơi không lên tuyển nhưng ý định này đã thay đổi. “Chúng tôi đã trao đổi với Tiến Minh, tuyển thủ này cho biết vẫn đầy nhiệt huyết và sự cống hiến chuyên môn nên muốn tham gia đội tuyển năm nay. Cánh cửa đội tuyển luôn rộng mở với những ai có năng lực tốt nhất. Quan trọng là sự quyết tâm”, ông Lê Thanh Hà nói về trường hợp Nguyễn Tiến Minh. Tuy nhiên, Tiến Minh sẽ không ra miền Bắc ăn, ở tập trung cùng đội tuyển tại Trường Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh). Tay vợt này và vợ mình (VĐV Vũ Thị Trang) là 2 ngôi sao sáng giá nhất của cầu lông Việt Nam hiện tại. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ, bộ môn chấp nhận để Minh và Trang tập tại TPHCM.

Trước khi vào đấu Olympic 2016, Tiến Minh từng cho biết mình và Vũ Thị Trang tập luyện không chỉ rèn luyện chuyên môn mà còn là hỗ trợ nhau cùng nhau hoàn thiện hơn về kỹ thuật. Giờ họ đã là người một nhà. Yếu tố quyết định gia tăng chuyên môn là cần VĐV “quân xanh” trình độ cao. Ngoài giải pháp đăng ký VĐV thi đấu nhiều giải quốc tế, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam có thể sẽ mời một số VĐV ngoại tới Việt Nam cọ xát cùng VĐV đội tuyển.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục