Thúc đẩy phong trào, nâng cao thành tích

Giải billiards carom 3 băng Cúp thế giới TPHCM 2015

Khởi tranh từ ngày 10-8 tại CLB Văn hóa - TDTT Nguyễn Du (quận 1), giải billiards carom 3 băng Cúp thế giới TPHCM 2015 đã kết thúc và cơ thủ Tasdemir Tayfun (Thổ Nhĩ Kỳ, hạng 10 thế giới) bước lên bục đăng quang.

Trong những ngày qua, dù có bán vé (80.000 - 120.000 đồng/vé) nhưng mỗi ngày cũng thu hút vài trăm khán giả đến trực tiếp chứng kiến những đường cơ mượt mà, đầy tính nghệ thuật của các cơ thủ. Sự cổ vũ công tâm và nhiệt tình của khán giả đã tạo thêm sự phấn khích cho các cơ thủ tranh tài. 

Các cơ thủ Việt Nam có dịp học hỏi kinh nghiệm từ các danh thủ thế giới qua giải đấu này. Ảnh: TUẤN AN

Tuy thành tích của các cơ thủ chủ nhà chưa được như mong muốn, nhưng thành công của giải đã động viên phong trào luyện tập ở các câu lạc bộ cũng như góp phần giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh TPHCM thân thiện và hiếu khách. Giải cũng gây được ấn tượng với các quan chức của Liên đoàn Billiards châu Á và các vận động viên nước ngoài, như danh thủ Torbjorn Blomdahl bày tỏ khi lần đầu đến TPHCM: “Mọi thứ đều tuyệt vời. Đây là cơ hội giúp tôi khám phá con người mới, nền văn hóa mới”. Chủ tịch Liên đoàn Billirads carom châu Á, ông Chang Young Chul, nhận định: “Chưa có lễ khai mạc hoặc bế mạc Cúp thế giới nào trang trọng như ở TPHCM”.

Mặt khác, giải cũng là động lực thúc đẩy các cơ thủ Việt Nam học hỏi thêm về kỹ thuật lẫn tâm lý thi đấu, hầu cải thiện thành tích ở các giải đấu sau. HLV Nguyễn Việt Hòa nhận xét: “Những đường cơ của các tuyển thủ Việt Nam chưa đạt độ chính xác cao và nhuyễn như các cơ thủ đến từ châu Âu và Hàn Quốc do tâm lý thi đấu không thật sự ổn định vì tham dự các giải quốc tế chưa nhiều. Một cơ thủ chuyên nghiệp nước ngoài thường thi đấu 1-2 giải quốc tế mỗi tháng, trong khi các tuyển thủ Việt Nam chỉ có điều kiện góp mặt vài giải trong năm, một con số còn rất khiêm tốn”. 

Theo ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH - TT TPHCM, từ đề nghị của lãnh đạo Liên đoàn Billiards carom châu Á, lãnh đạo Sở VH - TT đã đồng ý tiếp tục đăng cai một kỳ Cúp thế giới tại TPHCM trong năm 2016 và sẽ trình lãnh đạo TPHCM xem xét. Qua giải đấu này, ban tổ chức hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các nhà tài trợ.

NGỌC THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Tốc độ