Thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt - Hàn

Ông Kim Sang Hun, CEO Tập đoàn NAVER, nhà cung cấp công nghệ trên Internet số 1 tại Hàn Quốc, và Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH-NV TPHCM Võ Văn Sen vừa ký biên bản ghi nhớ về việc thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt - Hàn.

NAVER và Đại học KHXH-NV cùng phát triển hệ thống phụ đề tiếng Việt cho những nội dung phát sóng trực tiếp trên ứng dụng V, mở rộng và bổ sung kho từ điển Tiếng Việt của NAVER,…

Bà Park Sun Young, đại diện NAVER Hàn Quốc và TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH- NV TPHCM trong lễ ký kết.

Theo ký kết này, sinh viên thuộc Câu lạc bộ K-Arts của trường yêu thích văn hóa Hàn Quốc sẽ được tham dự vào dự án phát triển nội dung phụ đề tiếng Việt cho ứng dụng V. NAVER cũng sẽ đào tạo chuyên môn về dịch thuật phụ đề và kiến thức dịch thuật thực tế với hệ thống CNTT chuyên nghiệp, tạo môi trường tốt nhất cho sinh viên học tập và tìm hiểu về hệ thống CNTT Hàn Quốc và quá trình phát triển sáng tạo nội dung tiêu chuẩn. Ứng dụng V (www.vlive.tv/home) là nền tảng video phát sóng trực tuyến, quy tụ nhiều kênh cá nhân của những tên tuổi hàng đầu Hàn Quốc như BIGBANG, GIRLS’ GENERATION, BTS, Lee Jun Ki,… Trên ứng dụng V, phụ đề tiếng Anh và tiếng Trung đã được hỗ trợ toàn cầu, trong khi cuối tháng 1-2016, tiếng Việt cũng bắt đầu được bổ sung vào hệ thống phụ đề.

NAVER cũng sẽ hợp tác các giảng viên và sinh viên thuộc ngành Hàn Quốc học trường ĐH KHXH-NV để mở rộng thêm hơn 100.000 từ vựng cho hệ thống Từ điển Tiếng Việt của NAVER. Trong dự án này, các sinh viên Việt Nam học tiếng Hàn sẽ có cơ hội bổ sung vốn biểu ngữ tiếng Hàn phong phú trong ngôn ngữ thông dụng; ngược lại người dùng Hàn Quốc sử dụng Từ điển tiếng Việt của NAVER cũng tham khảo được nhiều từ vựng chính xác và cần thiết được chính người Việt Nam cung cấp.

Sinh viên Đại học KHXH-NV có cơ hội tham gia dự án phát triển nội dung phụ đề tiếng Việt của NAVER cho ứng dụng V.

NAVER cũng dự định hỗ trợ các chương trình thực tập cho sinh viên ĐH KHXH-NV, để sinh viên có thể trực tiếp trải nghiệm và tìm hiểu về ngành CNTT Hàn Quốc; và chương trình học bổng hỗ trợ các sinh viên thuộc ngành học tiếng Hàn.

Bà Han Seong-Suk, Phó Giám đốc Dịch vụ của NAVER, cho biết: “Gần đây, văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam đã được trao đổi một cách đa dạng thông qua ứng dụng V. Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi muốn đem đến cho sinh viên Việt Nam trải nghiệm thực tế nhất về ngành công nghiệp CNTT của Hàn Quốc thông qua dự án này. Chúng tôi mong rằng lần hợp tác này sẽ là bước đệm cho các dự án giao lưu văn hóa được tiếp tục trong tương lai giữa 2 nước.

Trong khi đó, sau khi ra mắt ứng dụng phát sóng trực tiếp V tại Việt Nam vào tháng 1 vừa qua, NAVER tiếp tục khuyến khích các hoạt động giao lưu văn hóa Việt- Hàn. NAVER V đã gây tiếng vang với chương trình ca nhạc quy mô “Gala Vietnam Top hit”, và chương trình chia sẻ bí quyết làm đẹp Hàn Quốc, với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng và chuyên gia làm đẹp của V Beauty, thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Sau khi ứng dụng V mở kênh “Xin chào V” vào tháng 11-2015, hơn 20 nghệ sĩ Việt Nam mở kênh riêng trên ứng dụng này để tương tác gần gũi hơn với người hâm mộ.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ultraboosts of Tomorrow là tuyên ngôn táo bạo của adidas.

Adidas nỗ lực chấm dứt rác thải nhựa qua các mẫu giày chạy của tương lai

Ngày 20-4, thương hiệu adidas chính thức công bố việc ra mắt loạt sản phẩm Ultraboost mới, song hành cùng sự kiện Tuần lễ Trái đất (Earth Week). Đây là bước tiến quan trọng của adidas hướng tới mục tiêu chấm dứt rác thải nhựa, đồng thời góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm nhựa đáng báo động trên đại dương hiện nay.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.