Thực chất của thứ hạng

Trong mấy ngày qua, thông tin từ các trang mạng đưa tin bảng xếp hạng hàng tháng của FIFA cho biết đội tuyển Việt Nam tăng thêm 2 bậc, từ hạng 100 lên 98 vào tháng 3-2012. Có người thắc mắc cả tháng 2-2012, đội tuyển không thi đấu trận nào (xin lưu ý, điểm tháng 2 tính vào bảng xếp hạng tháng 3) mà vẫn tăng hạng. Lý giải từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam rằng, do 2 quốc gia xếp trên là Guyana và Zimbabwe tụt hạng nên Việt Nam đôn lên chiếm chỗ.

Trước đây, vị trí thứ hạng các quốc gia không được tính toán theo kiểu hàng tháng hoặc cộng điểm số trận đấu loại A (đội tuyển quốc gia thi đấu các trận chính thức thuộc FIFA, kể cả giao hữu). Người ta dựa vào các giải đấu mà tính thứ hạng cấp khu vực. Thí dụ như tại hai giải vô địch châu Á năm 1956 (tại Hồng Công) và 1960 (tại Hàn Quốc), tuyển Việt Nam trước đây xếp thứ tư, đương nhiên trên các đội tuyển Đông Nam Á. Chúng ta sang Bangkok dự giải Queens Cup (khi giải này còn mời các đội tuyển khu vực), trong trận bán kết đá bại chủ nhà Thái Lan 5-0.

Dù chưa có bảng xếp hạng chính thức như ngày nay nhưng thành tích qua các giải đấu là “bằng cấp” chất lượng dành cho bóng đá Việt Nam. Nay, đọc tin thấy chúng ta lọt vào hạng 98 thế giới, thăng tiến nhiều, đứng đầu Đông Nam Á, nhưng chẳng mấy ai vui vì ai cũng rõ sự thực của thứ hạng này là gì. Điều quan trọng hiện nay là vị trí thật sự của bóng đá Việt Nam tại các giải đấu chính thức do FIFA hay AFC tổ chức. Nếu đoạt được thành tích cao ở các giải này thì mới là điều đáng mừng và việc thăng bậc sẽ tỷ lệ thuận với tăng chất lượng đội tuyển.

Trương Phát

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ xuất quân và ký kết hợp đồng với các nhà tài trợ của Sài Gòn FC (Ảnh: HT)

Sài Gòn FC có nguồn kinh phí khủng nhất V-League 2021, sẽ đá ban bật đẹp mắt

Nhận được nguồn tài trợ “khủng” lên đến hơn 100 tỷ đồng, từ SCB, Sony, Eneos, Japan Arilines, Novaland… Sài Gòn FC trở thành đội bóng có nguồn lực tài chính mạnh nhất ở V-League 2021, vượt qua cả những cái tên vốn đã trở thành thương hiệu trong làng bóng đá Việt Nam như là Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội FC. Dù Tân Chủ tịch Trần Hòa Bình nói: “Thành tích chỉ xếp thứ 5 ở trong các ưu tiên phát triển Sài Gòn FC”, nhưng HLV Vũ Tiến Thành tỏ ra tự tin rằng đội sẽ chơi ban bật đẹp mắt trong mùa giải mới.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng