Thực chất của thứ hạng

Trong mấy ngày qua, thông tin từ các trang mạng đưa tin bảng xếp hạng hàng tháng của FIFA cho biết đội tuyển Việt Nam tăng thêm 2 bậc, từ hạng 100 lên 98 vào tháng 3-2012. Có người thắc mắc cả tháng 2-2012, đội tuyển không thi đấu trận nào (xin lưu ý, điểm tháng 2 tính vào bảng xếp hạng tháng 3) mà vẫn tăng hạng. Lý giải từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam rằng, do 2 quốc gia xếp trên là Guyana và Zimbabwe tụt hạng nên Việt Nam đôn lên chiếm chỗ.

Trước đây, vị trí thứ hạng các quốc gia không được tính toán theo kiểu hàng tháng hoặc cộng điểm số trận đấu loại A (đội tuyển quốc gia thi đấu các trận chính thức thuộc FIFA, kể cả giao hữu). Người ta dựa vào các giải đấu mà tính thứ hạng cấp khu vực. Thí dụ như tại hai giải vô địch châu Á năm 1956 (tại Hồng Công) và 1960 (tại Hàn Quốc), tuyển Việt Nam trước đây xếp thứ tư, đương nhiên trên các đội tuyển Đông Nam Á. Chúng ta sang Bangkok dự giải Queens Cup (khi giải này còn mời các đội tuyển khu vực), trong trận bán kết đá bại chủ nhà Thái Lan 5-0.

Dù chưa có bảng xếp hạng chính thức như ngày nay nhưng thành tích qua các giải đấu là “bằng cấp” chất lượng dành cho bóng đá Việt Nam. Nay, đọc tin thấy chúng ta lọt vào hạng 98 thế giới, thăng tiến nhiều, đứng đầu Đông Nam Á, nhưng chẳng mấy ai vui vì ai cũng rõ sự thực của thứ hạng này là gì. Điều quan trọng hiện nay là vị trí thật sự của bóng đá Việt Nam tại các giải đấu chính thức do FIFA hay AFC tổ chức. Nếu đoạt được thành tích cao ở các giải này thì mới là điều đáng mừng và việc thăng bậc sẽ tỷ lệ thuận với tăng chất lượng đội tuyển.

Trương Phát

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng