Thừa và thiếu

Đã 4 vòng đấu liên tiếp, HA.GL chơi trong thế chấp ngoại binh so với các đối thủ, dù trên băng ghế dự bị có tiền vệ người Nhật Ideguchi.

Ideguchi từng là một trong những nhân tố quan trọng của HA.GL ở mùa bóng năm ngoái. Do vậy, đội bóng phố Núi đã quyết định gia hạn thêm 1 năm hợp đồng, giống như phần thưởng cho những nỗ lực của tiền vệ này.

Tuy nhiên, HA.GL trải qua mạch 4 trận không thắng ở V-League 2017 thì Ideguchi đã lập tức ngồi ghế dự bị. Vị trí ấy phải nhường cho Đông Triều, một trung vệ được đẩy lên đá trụ để vận hành sơ đồ mới 3-4-3.

HA.GL đang thừa Ideguchi (phải) nếu đá sơ đồ 3-4-3. Ảnh: Minh Hoàng

Chiến thắng liên tiếp 3 trận trong sơ đồ 3-4-3, có thể thấy HLV Quốc Tuấn đã tìm ra giải pháp mới trong cách chơi tấn công của HA.GL. Điều ấy đồng nghĩa tiền vệ người Nhật sẽ còn ngồi dài trên ghế dự bị, vì chẳng có ai thay đổi khi cả đội đang chơi tốt.

Không chỉ ngồi dự bị mà Ideguchi còn có thêm đối thủ nặng ký khác cạnh tranh vị trí tiền vệ trụ là Nguyễn Tuấn Anh, cầu thủ người Thái Bình đã bình phục chấn thương sau ca phẫu thuật đầu gối hồi năm ngoái. Hiện tại, Tuấn Anh đã tập trở lại và chuẩn bị tái xuất trong giai đoạn lượt về.

Có thể thấy HLV Quốc Tuấn đang đau đầu vì thừa đến 2 tiền vệ trụ trên ghế dự bị. Và không cần bàn cãi thì Tuấn Anh sẽ chắc chắn giành 1 suất đá chính khi trở lại, bởi không ai dám cất “con cưng” của bầu Đức trên ghế dự bị nếu không bị chấn thương.

Thừa tiền vệ nhưng HA.GL bây giờ thiếu 1 tiền đạo thực thụ. HLV Quốc Tuấn phải đưa Văn Thanh lên đá tiền đạo lệch trái như một giải pháp bắt buộc. Trong khi Công Phượng cũng không phải là tiền đạo cắm thực thụ. Còn Văn Toàn miễn cưỡng có thể đá tiền đạo lệch phải, do sở trường đá tiền vệ tấn công cánh phải.

Trong trận thua trước TPHCM, HA.GL bế tắt nhưng không biết cách nào thay đổi đấu pháp. Lý do là HLV Quốc Tuấn không có 1 tiền đạo thực thụ và đành rút Công Phượng nhường chỗ cho Thanh Tùng ở phút 80.

Rõ ràng, HA.GL đang thừa Ideguchi nếu đá sơ đồ 3-4-3 nhưng thiếu 1 tiền đạo cắm đẳng cấp, hoặc 1 chân sút có thể thay thế Công Phượng. Bởi có 1 tiền đạo tì đè khỏe, làm tường và cao lớn thì đội bóng phố Núi sẽ rất đáng sợ nhờ có 2 cánh rất mạnh.

Có thể điều ấy sẽ được giải quyết trong giai đoạn 2 bằng cách thay đổi ngoại binh. Nhưng trường hợp này có thể không xảy ra vì Công Phượng đang… thích đá cắm và Ideguchi có thể không phải ra đi nếu vướng mắc điều kiện hợp đồng.

Lê Hoài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng