Thua thiệt

Cứ cho rằng thể lực là nguyên nhân khiến đội tuyển quần vợt nam Việt Nam để thua trắng Thái Lan 0-3 ở vòng loại Davis Cup 2016 nhóm 2 vừa rồi. Thế nhưng, còn những lý do khác nữa, cũng chỉ loanh quanh ở vấn đề chuyên môn của quần vợt Việt Nam, khiến những Lý Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Thiên, Nguyễn Đắc Tiến hay Phạm Minh Tuấn không thể vượt qua được đối thủ ở trận đấu đầy khó khăn.

Tay vợt Lý Hoàng Nam thường xuyên được tập huấn và thi đấu quốc tế. Ảnh: T.L.

Rõ ràng, ngoại trừ tay vợt Lý Hoàng Nam thường xuyên được tập huấn và thi đấu quốc tế, các tay vợt còn lại, kể cả Nguyễn Hoàng Thiên - người từng được gọi là “tay vợt triệu đô” cũng thiếu những trận đấu ở đẳng cấp cao để tích lũy kinh nghiệm và thể lực. Nếu chỉ quanh năm suốt tháng thi đấu trong nước, họa hoằn lắm mới có dịp xuất ngoại, trình độ chuyên môn của quần vợt Việt Nam sẽ chẳng khá hơn những gì hiện tại, và chắc chắn chúng ta chỉ biết trông mong vào cú đột phá nào đó của gương mặt triển vọng Lý Hoàng Nam.

Davis Cup là giải đấu đồng đội, cần sự đồng đều về trình độ, vì nếu lỡ Hoàng Nam thua trận, còn có điều để hy vọng vào màn trình diễn của Hoàng Thiên, Đắc Tuấn hay Minh Tuấn. Tiếc rằng, chuyện ở đội tuyển quần vợt nam lại không thuận được như vậy. Hoàng Nam vượt trội về khả năng thành tích, trong khi 3 tay vợt còn lại chỉ mạnh ở giải trong nước.

Đấu với quần vợt Thái Lan - nơi mà thể thao luôn nhỉnh hơn Việt Nam một bậc - thì sự đồng đều càng cần thiết. Nếu các tay vợt khác cũng được đầu tư như cách mà Becamex Bình Dương đang giúp Lý Hoàng Nam, có lẽ cơ hội của quần vợt Việt Nam ở giải đấu vừa rồi đã khác. Thậm chí, khi sở hữu một nền tảng nhân lực vững chắc, những người làm chuyên môn có thể mơ xa hơn những gì đã trải qua.

Nói thẳng ra, quần vợt Việt Nam đang thiếu một cuộc đầu tư lớn và tập trung, thay vì để các địa phương, doanh nghiệp… tự bơi và gánh vác trách nhiệm thành tích cho cả bộ môn trọng điểm này.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trọng tài Nguyễn Đình Thái

Trọng tài Nguyễn Đình Thái đoạt danh hiệu Còi vàng mùa bóng 2022

Theo thông lệ hàng năm, vào cuối mỗi mùa bóng, Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam phối hợp cùng công ty VPF tiến hành họp và bầu chọn các danh hiệu cao quý nhất dành cho giới trọng tài. Đó là danh hiệu Còi vàng, bạc, đồng dành cho trọng tài và Cờ vàng, bạc, đồng dành cho trợ lý trọng tài.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác