Thừa thắng xông lên

Đội tuyển vật vẫn đặt mục tiêu giành thêm suất chính thức đến Olympic 2016. Đấy chính là lý do HLV Đới Đăng Hỷ và chuyên gia Fidon cùng các học trò đã gấp rút lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ dự giải ngay sau dịp nghỉ lễ vừa qua…


1. Các đô vật của Việt Nam đã lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ dự vòng loại thứ 2 tranh suất Olympic của thế giới. Thêm một lần nữa, đội vật chờ đợi các tuyển thủ có thể giành một suất trong mơ dự Olympic 2016. Vòng loại đầu tiên của khu vực thế giới đã thi đấu tại Mông Cổ cuối tháng 4, vật nữ chúng ta với Kiều Thị Ly, Phạm Thị Loan không thể hiện được nhiều. Những trận thua với tỷ số cách biệt trước đối thủ trong hạng cân của mình ở Mông Cổ đã phản ánh thực tế, vòng thế giới không đơn giản như vòng châu Á mà chúng ta từng giành 2 suất chính thức (Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng).

Dẫu sao, cơ hội vẫn còn, ta tiếp tục hy vọng. Vòng loại thứ 2 dễ thở hơn do những đối thủ mạnh sớm giành vé qua vòng 1 đã không góp mặt. Đồng thời, theo quy định, những quốc gia đủ số VĐV đạt suất Olympic trong 1 nội dung thi đấu sẽ không được tham gia hạng cân đó nữa. Vì thế, những VĐV người châu Á (có cả tuyển thủ Việt Nam) sẽ không phải chạm trán nhiều với đối thủ mạnh về kỹ thuật, sức mạnh ở khu vực châu Âu, châu Mỹ.

Đô vật Kiều Thị Ly (trên) trong lần tham gia tại Giải vô địch châu Á diễn ra vào tháng 2-2016 tại Bangkok. Ảnh: T.L

Sự mong đợi của đội tuyển giành thêm suất Olympic 2016 không ngoài 2 đô vật nữ Kiều Thị Ly và Phạm Thị Loan. BHL không đánh giá quá cao VĐV của mình mà nhìn vào thực tế vì các đối thủ là trên tầm so với chúng ta. Do vậy, dựa theo lá thăm và chiến thuật thi đấu hợp lý thì hy vọng Ly và Loan có thể lọt sâu vào hạng đấu của mình. Quãng thời gian qua, sau khi thi đấu vòng loại Olympic của khu vực châu Á rồi vòng loại thứ nhất khu vực thế giới, các tuyển thủ vẫn được sự hướng dẫn của chuyên gia Fidon. Lấy tiêu chí phải giành được vé chính thức tiếp theo đặt lên vai Ly và Loan là nặng nề. BHL trước giờ lên đường, đặt nhiệm vụ từng thành viên thi đấu hết khả năng có thể, và cuộc đấu xem như một sự trải nghiệm trong cuộc đời vì không dễ ai có được cơ hội thi đấu vòng loại Olympic.

2. Môn vật nữ được ngành thể thao đưa vào thử nghiệm năm 2001. Lần đầu các đô vật nữ ra đấu chính thức thi đấu tại SEA Games 22-2003, vật nữ Việt Nam sớm đặt nhiều dấu ấn. Dấu ấn rõ nét nhất là câu chuyện người làm thể thao môn vật thuở sơ khai (có nguyên trưởng bộ môn võ-vật Tổng cục TDTT – ông Lê Ngọc Minh) đã xóa tan sự định kiến của nhiều người rằng con gái không thể và không được ra sân đấu vật. Từ những định kiến ban đầu ấy, sau đó mọi người chấp nhận hoàn toàn và qua 15 năm, bây giờ VĐV vật nữ mới là người làm rạng danh môn vật của Việt Nam ra thế giới chứ không phải VĐV nam.
Thành tích HCV SEA Games, huy chương châu Á, huy chương Asian Games là minh chứng cụ thể. Năm 2012, lần đầu trong lịch sử, Nguyễn Thị Lụa giành suất chính thức dự một kỳ Olympic cho vật nữ và vật Việt Nam nói chung (trước đó, chúng ta thường dự Olympic bằng vé mời). Năm 2016, tới lúc này, vật nữ giành 2 suất chính thức (Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng).

Trong tổng số tiền hàng năm Tổng cục TDTT rót cho môn vật hoạt động thì chi phí dành cho vật nữ chưa đến 500 triệu đồng. Mang con số ấy so sánh với điền kinh, bắn súng, TDDC (những môn đã và đang có 2 suất Olympic) thì đúng là sự đầu tư vào vật nữ nữ lời hơn hẳn. Chi phí ít, VĐV giành vé chính thức Olympic với số lượng nhiều, xem ra VĐV vật nữ cần thêm sự đầu tư xác đáng hơn.

 Tập không nghỉ

Các tuyển thủ ngay khi kết thúc giải ở Mông Cổ trở về đã tập luyện luôn mà không nghỉ. Những ngày lễ 30-4, 1-5 vừa qua, toàn đội tập trung cao độ vì sát thời điểm thi đấu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Giải trên diễn ra từ ngày 4 tới 9-5. Kiều Thị Ly đấu hạng 58kg còn Phạm Thị Loan đấu hạng 63kg. Sau giải này, đội vật nữ lên danh sách đủ quan số và tiến hành tập huấn dài hạn tại nước ngoài cho các tuyển thủ nhằm thi đấu Olympic 2016.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Tốc độ

Tadej Pogacar đang đạt phong độ đỉnh cao

Tadej Pogacar quá mạnh lần thứ 2 lập hattrick giải xe đạp Tour de France

Với nền tảng thể lực và phong độ cực kỳ ấn tượng, tay đua đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) tỏ ra vượt trội so với phần còn lại khi lập lại chiến tích giành cả 3 chiếc áo danh giá: vàng, đỏ, trắng cuộc đua xe đạp Tour de France 2021 sau chặng đấu cuối cùng chỉ dài 108,4km từ Chatou về đến đại lộ Champs-Élysées (Paris).